Sunday, 08/12/2019 - 10:15:46

Mua quần áo cũ làm quà Nô En, giỡn hoài? Phong trào mới đó nha!


Hannah Oh đang mặc một bộ áo hiệu Zara do chị của cô mua trên mạng Poshmark. (Hannah Oh / CNBC)

Thị trường mua sắm quần áo cũ đang bùng nổ. Đó là đề tài của một bài phóng sự mới đây của đài CNBC.

Gần một nửa số người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây của Accenture cho biết họ sẽ xem xét việc trao quần áo cũ làm quà tặng, trong khi 56% cho biết họ sẽ sẵn sàng đón nhân những món quà loại này cho chính họ.

Các cửa hàng bách hóa cao cấp như J.C. Penney và Macys, đã bắt đầu tận dụng lợi thế của thị trường hàng y phục cũ.

Chị của Hannah Oh đã tặng cô một chiếc váy từ Zara cho lễ Giáng Sinh, nhưng chị cô đã không mua nó từ tiệm Zara, mà mua trang web bán lẻ Poshmark.

Oh, 19 tuổi, nhìn thấy chiếc váy trên mạng và biết rằng mình muốn chiếc váy ấy, vì vậy cô đã gửi trang link đến chị của mình, khi trao danh sách những gì cô ước muốn cho quà Nô En.
“Tôi đã không thực sự muốn mua nó cho bản thân mình vì tôi là sinh viên với ngân sách rất eo hẹp,” Oh cho biết.

Thị trường hàng quần áo cũ đang bùng nổ. Đến năm 2023, thị trường này dự kiến sẽ đạt $51 tỷ Mỹ kim, theo một báo cáo gần đây từ cửa hàng bán lại trực tuyến ThredUp.

Loại hàng đã qua sử dụng này đang trở nên dễ chấp nhận hơn để tặng và nhận. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Accenture, 48% số người được hỏi cho biết họ sẽ xem xét tặng quần áo cũ làm quà tặng, trong khi 56% cho biết họ sẽ vẫn vui khi nhận được những quà tặng như thế cho bản thân mình.
“Nói chung, miễn là bạn tuân thủ các tiêu chuẩn của việc tặng quà, tôi không nghĩ là đồ cũ, hoặc là món quà được mua từ đồ cũ là không tốt,” cô Oh cho biết. Cô đang nghiên cứu về tiếp thị thời trang kỹ thuật số, thương mại điện tử đồ cũ và kinh doanh tại Đại Học Drexel - một chuyên ngành cô tạo ra để phù hợp với sở thích của mình.

“Nếu bạn đầu tư tiền bạc và thời gian và quan tâm đến nó, thì đó chính là những thứ tạo nên một món quà tuyệt vời,” Oh giải thích.

Các cửa hàng bách hóa đã bắt đầu tận dụng thị trường may mặc cũ. Vào tháng 8, Macys đã hợp tác với ThredUp để cung cấp hàng may mặc cũ tại 40 cửa hàng Macys. J.C. Penney cũng cung cấp quần áo và túi xách cũ cho phụ nữ từ ThredUp tại 30 cửa hàng của mình.

Sự hợp tác của hệ thống của tiệm J.C. Penney với ThredUp cho phép người mua sắm trong mùa lễ lần đầu tiên năm nay được chọn hàng cũ mang các nhãn hiệu nổi tiếng trong các cửa hàng của J.C. Penney, bà Michelle Wlazlo, thương gia trưởng tại J.C. Penney cho biết.

“Các không gian được sắp xếp cẩn thận của chúng tôi sẽ được làm mới thường xuyên và khách hàng của chúng tôi sẽ tìm thấy những món đồ mới để chọn mỗi khi họ ghé thăm, mang lại nhiều cảm hứng hơn khi mùa lễ đến gần và cho phép họ tận dụng tối đa mọi dịp,” bà Wlazlo nói trong một tuyên bố bằng văn bản dành cho CNBC.

Ngay cả khi người ta tự mua những món cũ làm quà tặng, việc mua hàng cũ cho phép mọi người có được những món đồ mà bình thường họ cảm thấy tội lỗi khi mua sắm vì nói quá đắt, chẳng hạn như quần áo hàng hiệu hoặc thứ gì đó không nhất thiết phải cần thiết cho họ, ông Tom Meyvis giải thích. Ông là giáo sư tiếp thị tại Trường Kinh Doanh Stern của Đại Học New York.
“Nếu bạn mua một món hàng hiệu như Armani cũ từ một nơi nào đó như Macys, thì đó vẫn là thứ gì đó phù phiếm, sang trọng và vị kỷ,” Meyvis nói.
Người tặng quà được khuyến khích bởi việc tặng mọi người một cái gì đó họ thích. Mua sắm một món quà cũ có thể mang lại nhiều cơ hội hơn để bày tỏ sự quan tâm đến người nhận như thế nào. Chẳng hạn, việc tìm kiếm một chiếc áo len Armani $60 đã qua sử dụng có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với việc mua một chiếc áo len mới cũng có giá $60 từ một thương hiệu giá thấp hơn, ông Meyvis cho biết.
“Tôi đã sử dụng cùng một số tiền nhưng tôi đã có nỗ lực nhiều hơn để tìm thấy thứ quý giá nhỏ bé này,” Meyvis nói. “Tôi đã xoay sở để có được một sản phẩm Armani làm quà cho bạn.”
Sự phổ biến ngày càng tăng của việc mua đồ cũ không chỉ là tiết kiệm, ông nói thêm - đó còn là việc làm tốt cho môi trường.
“Điều này đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ,” Meyvis nói. “Họ đã nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường.”
Ông nói thêm rằng họ cũng quen thuộc hơn với việc mua sắm trong các cửa hàng tiết kiệm.
“(Tặng vật phẩm cũ) đã trở nên bình thường hơn đối với một số người và có thể nó sẽ trở thành chuyện bình thường trong thời gian tới,” Meyvis nói. “Việc hợp tác với một công ty cao cấp như Macys sẽ giúp bình thường hóa điều đó.”
Cô Oh cũng bán quần áo cũ của cô ấy trên Poshmark. Cô cho biết trong kỳ nghỉ lễ, mọi người mua đồ cũ mà họ không thể tìm thấy ở nơi khác, chẳng hạn như y phục cổ điển và hàng hiệu.
“Đồ cũ không nhất thiết phải có nghĩa là nó đã cũ hơn một nửa khi nó được đưa ra tại một cửa hàng tiết kiệm,” Oh nói. “Đôi khi, chúng vẫn còn giá tiền hoặc mác gắn trên đó.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising