Thursday, 15/08/2019 - 07:59:02

Mưa ở vùng núi cao hoang vắng của Hoa Kỳ cũng bị nhiễm hạt vi nhựa

Nước mưa tại vùng rừng núi hoang vắng của Hoa Kỳ, cụ thể là tại công viên quốc gia Núi Rocky, cũng đã bị nhiễm hạt vi nhực (microplastic), theo nghiên cứu của Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS. Theo đó, các hạt, sợi và mảnh nhựa đã được tìm thấy trong hơn 90% mẫu nước mưa tại Colorado, kể cả mẫu nước lấy từ độ cao hơn 3,000 mét trong công viên quốc gia Núi Rocky. Điều này cho thấy tình trạng mưa, sương hay tuyết nhiễm hạt nhựa không chỉ xảy ra ở thành thị mà ở khắp nơi.
"Tôi nghĩ kết quả quan trọng nhất có thể thông báo với người dân là lượng nhựa ngoài kia nhiều hơn họ tưởng. Nhựa có trong mưa, tuyết và đã trở thành một phần của môi trường,” ông Gregory Weatherbee, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Các nhà nghiên cứu cho rằng hạt vi nhựa chủ yếu bắt nguồn từ rác thải đổ ra tự nhiên. Ngoài ra, quần áo làm từ chất liệu tổng hợp cũng đẩy các sợi nhựa ra môi trường.
Vào tháng 4 vừa qua, một nhóm nghiên cứu khác cũng phát hiện lượng nhựa lớn trong lưu vực sông ở dãy núi Pyrenees, Pháp. Họ tìm thấy 365 hạt vi nhựa trên mỗi mét vuông. Hạt vi nhựa là mối đe dọa lớn với sinh vật biển và tồn tại trong nhiều sông, biển, thậm chí vùng Bắc Cực.
Đến tháng 6, tổ chức Hòa Bình Xanh phân tích mẫu nước của 13 dòng sông tại Anh và kết luận chúng đều chứa hạt vi nhựa. Hơn 4 phần 5 lượng nhựa mà tổ chức này tìm thấy đến từ các sản phẩm như bao gói thực phẩm, chai nước và túi xách. Con người ngày càng sử dụng nhiều sản phẩm nhựa dùng 1 lần khiến nạn ô nhiễm trên thế giới trở nên nghiêm trọng. Các chuyên gia uớc tính có 5.25 ngàn tỷ mảnh nhựa dưới biển và lượng nhựa có thể tăng lên gấp 3 vào năm 2025. Khoảng 40% nhựa trở thành rác ngay trong năm chúng được sản xuất.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thạch Đại Xuyên đã nói: Thế à, ngay cả vùng hoang vắng cũng bị nhiểm hạt vi nhựa à? buồn quá đi !!!
Advertising