Thursday, 27/07/2017 - 07:45:21

Mua nhà lúc này quá khó, nhất là ở San Jose


Một căn nhà được rao bán tại San Anselmo, Bắc California. Tiểu bang đang gặp khủng hoảng địa ốc, vì quá nhiều người không có khả năng mua nhà. (Justin Sullivan/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Nhà ở Mỹ tiếp tục tăng giá, và tình trạng thiếu hụt nhà để bán đang ảnh hưởng tới số lượng thương vụ bán nhà.

Theo Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc Quốc Gia cho biết, số lượng thương vụ bán những ngôi nhà hiện có đã giảm 1.8 phần trăm trong tháng Sáu, xuống mức được điều chỉnh theo mùa là 5.52 triệu ngôi nhà. Mức thương vụ gần như giữ nguyên trong năm qua. Đó là một dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc có thể đang khựng lại, bị áp lực bởi số nhà rao bán đang ít hơn và giá bán quá cao.

Số lượng nhà rao bán đã giảm bớt trong 25 tháng qua. Trong tháng Sáu, có 1.96 triệu căn nhà rao bán, giảm 7.1 phần trăm so với một năm trước đây.

Ông Matthew Pointon, một chuyên gia kinh tế bất động sản tại Capital Economics, nói, “Hiện giờ số lượng thương vụ không đạt được bước tiến bộ nào trong năm qua, ngay cả khi nhu cầu mạnh mẽ cần mua nhà có nghĩa là những ngôi nhà trên thị trường đang được bán với một tốc độ kỷ lục.”

Ông không dự đoán sự thiếu hụt trong số lượng nhà để bán sẽ giảm bớt trong năm nay.
Theo Zillow cho biết, số lượng nhà có sẵn giảm bớt khoảng 9 phần trăm trong năm ngoái, mức giảm lớn nhất tính từ năm 2013. Ở Hoa Kỳ, những thị trường khó tìm được một ngôi nhà là Columbus, Ohio, Minneapolis, và San Jose, California.

Trong số 35 khu vực đô thị lớn nhất trên toàn quốc, Seattle, Dallas, và Tampa, đã có đợt tăng lớn nhất trong giá nhà trong năm qua. Mỗi nơi ấy đều đăng mức mức tăng hàng chục phần trăm.
Giá bán trung bình cho những ngôi nhà hiện hữu tăng 6.5 phần trăm trong năm qua, lên tới $263,800, tăng từ mức giá $248,000 cách một năm trước đó.

Một số chuyên gia nghĩ rằng đợt giảm trong tháng Sáu trong doanh số lượng bán nhà là tạm thời, và lưu ý rằng xu hướng chung là tăng lên. Số lượng thương vụ bán những ngôi nhà hiện có trong tháng qua tăng 0.7 phần trăm, trong thời kỳ cách đây một năm.

Ông Jim O'Sullivan, chuyên gia kinh tế chính tại High Frequency Economics, nói, “Thông qua sự biến động, xu hướng này có vẻ khả quan một chút.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp