Thursday, 06/06/2019 - 06:09:12

Mua nhà lần đầu: coi chừng 4 mối nguy

Tấm bảng cho thấy nhà này ở Pacifica, California đã có người mua và thủ tục giao tiền cũng như giao nhà đang được tiến hành. (Justin Sullivan/Getty Images)

 

Người Mỹ nào cũng mơ mua được một căn nhà. Nhưng coi chừng, giấc mơ có thể biến thành ác mộng cho người mua nhà lần đầu vì những mối nguy hiểm họ phải đối mặt.
Dưới đây là 4 mối nguy hiểm đó.

1. Giấy chấp thuận trước (pre-approval) không phải là chấp thuận thực sự
Các quảng cáo trên TV và internet ra rả nói rằng người săn nhà có thể được chấp thuận trước một số tiền vay nhất định nào đó khiến họ đi xem nhà với lòng tự tin của người có sẵn số tiền mặt ấy. Tờ chấp thuận trước đã có hơi bị thổi phồng giá trị. Nó là một bước đầu tiên khá tốt. Nhưng điều quan trọng là người mua nhà phải hiểu rằng chấp thuận trước khác với chấp thuận thực sự.
Chấp thuận trước là khi người cho vay nói với bạn rằng bạn được chấp thuận vay một món tiền nhất định, với các điều kiện chung chung, nhưng không yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ và các tài liệu chứng minh khác. Còn chấp thuận thực sự là khi người cho vay đã hoàn tất các giấy tờ cần thiết và cung cấp cho bạn một đề nghị cho vay chắc chắn có thể được thực hiện.
Cách dễ nhất để biết sự khác biệt là xem xét những thông tin nào ngân hàng yêu cầu bạn cung cấp trong giai đoạn này. Người mua nhà lần đầu sẽ rất thất vọng khi họ chọn nhà dựa trên số tiền vay mà họ nghĩ là đã được chấp thuận, rồi thấy rằng một số giấy tờ đưa ra trong khi hoàn tất thủ tục đã hủy bỏ bản chấp thuận trước.

2. Xác minh bằng điện tử so với xác minh bằng tay

Trong những giai đoạn cuối cùng để được chấp thuận món tiền vay mua nhà, bạn sẽ phải cung cấp những giấy tờ về lợi tức và các giấy tờ tài chính khác. Hầu hết các nhà cho vay sẽ để người mua nhà chọn lựa ghi tên vào việc xác minh bằng điện tử. Điều này có nghĩa là người cho vay có thể thay mặt bạn để vào xem một số tài liệu cần thiết của riêng bạn. Một số thông tin này có thể được cung cấp bằng tay, và nếu các hồ sơ này được điện tử hóa thì công việc vay tiền sẽ được hoàn tất nhanh hơn.
Xác minh bằng tay tức là một nhân viên cho vay sẽ cung cấp cho bạn một danh sách kiểm tra dài liệt kê các tài liệu mà họ cần để xác minh danh tính, lợi tức và trách nhiệm tài chính hiện tại của bạn. Thu thập những giấy tờ bằng tay có thể lâu gấp ba lần thời gian vì bạn cần thu thập tài liệu, gửi chúng cho người cho vay và sau đó người cho vay cần xác minh tính xác thực của chúng theo cách thông thường.
Nếu bạn được cung cấp lựa chọn, nên ghi tên vào xác minh bằng điện tử.

3. Bạn thực sự có khả năng mua nhà bao lớn?

Nếu bạn đã từng đi thuê nhà, số tiền trả hằng tháng cho món tiền vay mua nhà có thể ít hơn tiền thuê, và điều này khiến bạn thấy việc mua nhà là hấp dẫn. Vì chủ nhà cũng đã thêm tiền chi phí mua nhà của họ vào giá tiền thuê hàng tháng của bạn, nếu bạn chỉ phải trả tiền vay hằng tháng thì tất nhiên nó phải ít hơn tiền thuê nhà. Điều này thật sự không đúng. Chỉ vì bạn có thể đủ khả năng trả tiền vay hằng tháng, không có nghĩa là bạn đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí sở hữu nhà. Nên tính rõ những chi phí thực sự, bao gồm:
- PMI: Bảo hiểm món tiền vay
- Tiền mua bảo hiểm nhà, khoản khấu trừ trước (deductibles) và giới hạn bảo hiểm
- Chi phí bảo trì: Khi bạn thuê nhà, chủ nhà của bạn đã lo tất cả các chi phí liên quan đến việc bảo trì căn nhà. Nay bạn làm chủ nhà, nếu một món đồ dùng chính bị hư, hoặc có sự hư hỏng cấu trúc căn nhà, thì đó là trách nhiệm tài chính của bạn.
- Thảm họa thiên nhiên: Bão, lốc xoáy và cháy rừng có thể gây thiệt hại đáng kể cho ngôi nhà của bạn. Bảo hiểm nhà có thể đền tiền, nhưng sẽ có những ngoại lệ. Ngôi nhà kiểu trang trại trung bình sẽ cần một khoản tiền từ $6,725- $9,000 để sửa chữa sau khi bị thiệt hại lớn.
- Thuế tài sản thường được gộp vào chi phí hàng tháng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu các loại phí tổn và chi phí khác nhau mà bạn sẽ phải trả cho tài sản của mình.

4. Thông tin trên mạng chưa chắc đúng

Hầu hết các người mua nhà dựa trên điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của họ khi đi săn nhà. Danh sách các ngôi nhà và tài sản trên mạng chứa đầy những bức ảnh được làm cho đẹp lên, từ các góc độ tốt nhất. Các tài sản trong tương lai, hoặc các khu vực vẫn đang được phát triển không thể được nhìn thấy trực tiếp. Nhưng, điều quan trọng là chúng ta phải biết rõ hơn một bản đồ kiến trúc hoặc một bản vẽ của nhà nghệ sĩ. Những mô hình giả được cung cấp cho người mua nhà khác rất xa hình ảnh thật:
- Tiện nghi, như hồ bơi, nhỏ hơn nhiều khi đã được xây dựng - một điều quan trọng cần để ý đối với các tòa nhà chúng cư có hàng trăm cư dân.
- Hình ảnh được tăng cường để làm cho một tòa nhà cao tầng trong tương lai lớn hơn nhiều so với các tòa nhà xung quanh khác - ngụ ý rằng các khung cảnh sẽ ngoạn mục hơn so với thực tế. Để tránh bị lợi dụng, bạn nên tự mình đến khu xây dựng, xem khu vực xung quanh trên Google Maps và tận dụng các tính năng của Google Earth, để xem tòa nhà và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến ngôi nhà tương lai của bạn.
Tóm lại, có nhiều cạm bẫy cho người mua nhà lần đầu. Một tờ giấy chấp thuận trước là một bước đầu tiên tuyệt vời, nhưng nó chỉ là sự khởi đầu của việc xem xét chấp thuận thực sự. Đừng mắc lỗi chọn xác minh thủ công khi việc xác minh bằng điện tử có thể được sử dụng - đặc biệt nếu thời gian là một yếu tố. Và chỉ vì bạn có thể vay tiền, không có nghĩa là bạn có thể trả toàn bộ chi phí sở hữu nhà. Và, như mọi khi, tin tưởng nhưng cần phải kiểm soát thực tế. Nếu bạn chỉ nhìn vào một danh sách hoặc bản cáo bạch trên mạng, nên biết rằng không có gì có thể thay thế một chuyến thăm trực tiếp đến chỗ đang xây cất.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements