Wednesday, 05/07/2017 - 07:09:39

Mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai khiến 2 người thiệt mạng


Mưa lũ đã cô lập nhiều tuyến đường ở Bát Xát, Lào Cai sáng thứ Tư (Báo Lào Cai)


LAI CHÂU – Thiên tai đang xảy ra ở miền Bắc Việt Nam, gần biên giới Trung Hoa. Chiều thứ Tư, ông Vũ Văn Luật, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Lai Châu cho biết có ít nhất hai người thiệt mạng và nhiều gia đình đang bị nước lụt cô lập. Lượng mưa đo được trong ba ngày tại huyện Nậm Giàng là 205 mm, Sìn Hồ 202 mm, Bình Lư 194 mm, khiến nhiều nhà bị ngập, giao thông tê liệt. Mưa đã ngớt chiều thứ Tư, nhưng nước lũ thì chưa rút.

“Hai người chết, một người mất tích vì mưa lũ," ông Luật nói với báo mạng VnExpress.
Huyện Than Uyên có một người chết, một người mất tích. Nạn nhân là ông Tòng Văn Bòng, 53 tuổi, ngụ xã Mường Than. Ông bị nước lũ cuốn vào ống cống đêm thứ Ba.

Tại xã Mường Kim, bà Tòng Thị Dơm, 44 tuổi, đi bắt cá dưới suối bị nước cuốn, hiện chưa tìm thấy thi thể.
Ở xã Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ, bé Lò Thị Linh, 2 tuổi, bị nước lũ cuốn trôi và đã tìm được xác trong ngày thứ Tư.

Các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường đều có nhà cửa bị hư hỏng do nước lũ cuốn, đất sạt lở. Nhà chức trách phải di chuyển nhiều gia đình đến nơi an toàn. Tại Sìn Hồ, nước lũ dâng, thủy điện Nậm Na 2, 3 xả lũ gây ngập tuyến cáp treo ống công trình nước sinh hoạt trung tâm xã Pa Tần.

Tại huyện Nậm Nhùn, nước lũ cuốn trôi cầu bắc qua suối thuộc xã Nậm Chà; tỉnh lộ 127 có nhiều điểm sạt lở.
Trận mưa lớn kéo dài kèm theo việc xả lũ của thủy điện cũng khiến đường vào thôn Sùng Hoảng mới tái định cư, thuộc xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị cuốn trôi.

Tỉnh Lào Cai đãcó tới 35 căn nhà bị nước cô lập.
Ông Chảo Láo Khờ, trưởng thôn Sùng Hoảng, cho biết, trước đó lũ cuốn trôi cầu tạm duy nhất nên 35 hộ dân không có cách nào khác qua được suối, đành lội qua để có thể đi làm và mua các vật dụng cần thiết cho gia đình hàng ngày, dù biết là nguy hiểm.

Phòng Nông Nghiệp huyện Bát Xát cũng cho biết trận mưa lớn kéo dài từ đêm thứ Tư, rạng sáng thứ Tư đã tạo ra dòng chảy lớn tại các suối, gây nghẽn giao thông. Tại tuyến tỉnh lộ 158, đoạn qua thôn Làng Mới và thôn Cửa Cải, xã Mường Vi, nước tràn lên cao khiến xe không thể đi qua.

Tại thôn Làng Mới có một địa điểm bị khối lượng đất, đá lớn sạt lở lấp nền đường, gây tắc nghẽn hoàn toàn.

Từ khóa tìm kiếm:
Vũ Văn Luật
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp