Monday, 25/06/2018 - 08:06:07

Mưa lũ ở cao nguyên miền Bắc, 14 người thiệt mạng, chục người mất tích

Đất đá sạt lở chia cắt quốc lộ huyết mạch 279 từ Lào Cai đi Lai Châu. (Zing)

LAI CHÂU - Có ít nhất 14 người thiệt mạng, 11 người mất tích và 5 người bị thương trong đợt mưa lũ ở khu vực miền núi phía bắc, tính cho đến chiều thứ Hai.

Báo cáo từ văn phòng thường trực Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai trong số 14 tử thì thì tỉnh Lai Châu có 11 người, Hà Giang 3 người. Ngoài ra có 11 người mất tích và 7 người bị thương do ảnh hưởng của mưa lũ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Mưa lớn bắt đầu từ đêm thứ Bảy kéo dài qua sáng Chủ Nhật. Lũ lụt xảy ra vì lượng mưa lớn trút xuống trong thời gian rất ngắn.

Theo báo cáo từ địa phương, có hai mẹ con ở Hà Giang chết do sập nhà, các vụ còn lại xảy ra không phải nơi ở của mình, đặc biệt có trường hợp đi làm rẫy bị đá đè.

Có 11 người mất tích vì bị nước lũ cuốn trôi và 5 người bị thương. Tất cả đều ở tỉnh Lai Châu.
Vào khoảng 2 giờ sáng Chủ Nhật, tại bản Khoang, xã Mường Mít, huyện Than Uyên, bà Lò Thị Òng, 60 tuổi, bị nước lũ cuốn khi đang cùng chồng di dời chuồng gà để chạy lũ.


Nước rút, nhưng làng mạc vẫn còn ngập lụt. (Tin Tức 24h)

Tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, mưa lũ đã làm 1 người chết, 5 người bị thương, nhiều nhà cửa và tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi và đất đá, vùi lấp. Ông Hà Văn Chương, 45 tuổi, ở bản Noong Thăng bị lũ cuốn, đầu đập vào đá khiến ông bị thiệt mạng. Lũ đã cuốn trôi gần hết tài sản của gia đình ông Chương, đồng thời đất đá cũng vùi lấp tài sản của nhiều hộ gia đình khác trong bản.

Cũng tại xã Phúc Than, mưa lũ đã làm hai người tại bản Sang Ngà bị thương, làm trôi cây cầu tạm bắc qua suối khiến cả bản bị cô lập tạm thời. Cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang phải tiếp cận bằng đường mòn, đi vòng qua xã khác để vào bản đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Mưa lũ cũng làm 67 nhà bị đổ, cuốn trôi. Tại Hà Giang có 16 nhà bị nước cuốn trôi, Lai Châu 7 nhà, Thái Nguyên 24 nhà. Nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp là 264 nhà. Lũ cũng làm 391 ha lúa và hoa màu bị mất, thiệt hại (Hà Giang 70 hecta, Lai Châu 214 hecta) và 4 tấn thóc giống bị ngập tại Hà Giang; 12 con gia súc bị chết và hơn 7 hecta ao cá bị cuốn trôi ở Lai Châu.

Về giao thông, các tuyến đường quốc lộ 4D, 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng gây cản trở cho xe cộ trong hai ngày Chủ Nhật và Thứ Hai. Một số tuyến đường tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở bị nghẽn giao thông như tỉnh lộ 128 đoạn Chăn Nưa - Sìn Hồ qua xã Làng Mô; đường Làng Mô - Tủa Sín Chải; đường Mường Mô - Mường Tè.

Tổng thiệt hại ước tính $5 triệu Mỹ kim mà trong đó Lai Châu bị nặng nhất, kế tới là Hà Giang, Lào Cai, và Thái Nguyên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp