Monday, 14/03/2016 - 11:04:00

Mưa lớn trút xuống Bắc California trong năm ngày liên tiếp

Hồ Collins, Bắc California đã đầy tràn trở lại trong hình chụp ngày thứ Hai. (Collins Lake/ Facebook)

Đến trưa thứ Hai thì mưa tạnh hẳn ở Quận Cam. Tiên đoán thời tiết cho thấy California sẽ ấm hơn, nóng lên từng ngày từ nay cho đến cuối tuần. Nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng 60-69 độ vào ngày thứ Ba, và lên tới 70-79 độ vào ngày thứ Tư.


Trước đó, một trận giông tố khác đã giáng xuống miền bắc California vào ngày Chủ Nhật, trút tuyết, mưa to và gió mạnh. Cơn giông này cũng gây mất điện và khiến cho một số người phải di tản để tránh lũ lụt.
Một lượng tuyết dày khoảng 18 inches đã rơi xuống qua đêm thứ Bảy ở Kingvale. Có thêm một lượng tuyết dày từ 6 tới 12 inch đổ xuống vào ngày Chủ Nhật. Trong ba ngày tính đến hết Chủ Nhật, lượng mưa dày khoảng 2 inch trút xuống các vùng thung lũng, trong khi lượng mưa dày tới 6 inch đổ xuống trên các vùng chân đồi trong khu vực này.

Mưa lớn thực sự là một tin vui, hữu ích trong việc giúp tăng mực nước tại các hồ dự trữ, sông suối. Nhưng rủi thay, mưa đã đến lúc phải chấm dứt. Sau ngày thứ Hai, thời tiết khô hơn và ấm hơn sẽ diễn ra trong tuần này.
Tuy vậy, năm ngày trời mưa vừa qua đã đem lại lượng mưa trên mức trung bình. Trong hai tuần đầu tiên của tháng Ba, lượng mưa dày chừng 4.28 inch trút xuống trong khu vực Sacramento. Bình thường thì khu vực này nhận được lượng mưa dày 3.15 inch trong cả tháng Ba.

Từ thứ Bảy cho đến tối Chủ Nhật, lượng mưa dày chừng 1 inch đổ xuống ở Richmond, khoảng 0.8 inch mưa rơi ở Napa và Sacramento, và 1.6 inch mưa trút xuống ở Auburn. Một lượng mưa dày từ nửa inch cho tới một inch được dự báo sẽ đổ xuống cho đến sáng sớm thứ Hai ở Central Valley, với lượng mưa từ 1 tới 4 inch ở miền núi và các vùng chân núi.

Mưa nâng mực nước ở lạch suối sông ngòi lên tới gần mức lũ lụt. Alameda Creek nước dâng lên đến 7 feet, gây ra lũ lụt nhỏ. Tại Morgan Hill, cách Santa Cruz khoảng 35 dặm về phía đông, hàng chục người ở khu cắm trại Thousand Trails Camground đã được di tản, vì “lũ lụt nhanh” ở lạch nước Uvas Creek, theo một văn bản từ khu cắm trại này cho biết.

Một nơi tạm cư đã được lập tại nhà thờ Morgan Hill Presbyterian Church, theo Daniel Berlant, phát ngôn viên của Nha Lâm Vụ và Phòng Hỏa cho biết. Một số cư dân trong một cộng đồng trên sườn đồi ở Moraga đã phải di tản, sau khi mưa lớn gây ra một vụ sạt lở đất.

Những trận gió được dự báo di chuyển với tốc độ từ 20 đến 35 dặm một giờ, với những cơn gió có tốc độ 45 dặm một giờ. Những cơn gió mạnh và những trận mưa to góp phần làm mất điện. Hơn 500 khách hàng bị mất điện ở gần Sausalito, sau khi cây cối chạm vào các thiết bị điện. Những đường dây điện bị ngã đã được báo cáo xảy ra ở Oakland và San Jose.

Tại Huntington Beach, một vụ cúp điện trên diện tích rộng xảy ra tại thành phố vào tối thứ Bảy. Vụ mất điện này, lần đầu tiên được báo cáo xảy ra ở gần góc đường Brookhurst và Hamilton Ave. vào lúc 10 giờ 51 đêm, làm cho hơn 13,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh chìm trong bóng tối. Điện đã được phục hồi đầy đủ lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật.

Hầu hết lượng tuyết được dự báo trút xuống trong vùng núi Sierra cũng như trên dãy núi Klamath, với lớp tuyết dày từ 1 tới 3 bộ được dự báo đổ xuống trên những độ cao hơn 6,000 bộ. Lượng tuyết dày tới 8 inch được dự báo sẽ đổ xuống ở gần hồ Lake Tahoe, có thể lên đến 4 inch ở gần Bridgeport.

Những cơn mưa rải rác tiếp tục rơi cho đến hết sáng thứ Hai, với một số cơn giông có thể xảy ra. Nhưng hệ thống bão được dự đoán sẽ di chuyển ra khỏi miền bắc California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp