Monday, 07/10/2019 - 07:12:48

Mưa lớn giúp dập tắt cháy rừng Bolivia


SANTA CRUZ - Những đám cháy lớn thiêu đốt suốt nhiều tháng qua ở vùng thảo nguyên Chiquitania của Bolivia đã được dập tắt nhờ cơn mưa lớn vào cuối tuần trước. "Trời đã mưa trên khắp Chiquitania. Vệ tinh của chúng tôi không quan sát thấy bất kỳ đám cháy nào còn hoạt động,” bà Cynthia Asin, viên chức cấp cao vùng Santa Cruz cho biết hôm Chủ Nhật. "Mặc dù vậy, các nhân viên cứu hỏa sẽ đợi thêm 24 giờ nữa để bảo đảm tất cả đám cháy đã tắt hoàn toàn trước khi rời khỏi khu vực.”

Kể từ tháng 8, vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá 4 triệu mẫu đất rừng và đồng cỏ ở phía đông Bolivia. Vùng thảo nguyên nhiệt đới Chiquitania thuộc Santa Cruz là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bên cạnh thảm thực vật, hàng triệu động vật hoang dã cũng bị lửa thiêu chết. Chính phủ Bolivia trong những tháng qua đã phải điều máy bay chữa cháy đặc biệt như Boeing 747 Supertanker và Ilyushin của Nga, cùng nhiều trực thăng và hơn 5,000 nhân viên cứu hỏa, cảnh sát và quân đội, để chống lại ngọn lửa.
Các nhà môi trường cho rằng nguyên nhân cháy rừng là do các đạo luật ban hành dưới thời Tổng Thống Evo Morales, người đã khuyến khích đốt rừng và đồng cỏ để mở rộng hoạt động nông nghiệp. Tuy nhiên, chính phủ Bolivia lại đổ lỗi cho thời tiết khô nóng và gió thổi mạnh, khiến các đám cháy bùng phát và khó khống chế.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp