Tuesday, 09/01/2018 - 11:45:41

Mưa lớn gây lũ bùn, 15 người chết tại Nam California


Một chiếc xe tìm cách vượt qua xa lộ 101 bị nước bùn tràn ngập gần ngã rẽ San Ysidro ở Montecito, gần Santa Barbara ngày thứ Ba, 9 tháng Giêng. Mưa lớn gây sạt lở trong vùng từng bị cháy rừng trước đây, phá sập nhiều ngôi nhà và gây thiệt mạng ít nhất 13 người. (Frederic J. Brown/ Getty Images)

SANTA BARBARA – Ít nhất 15 người đã chết trong các tai nạn liên quan đến thời tiết tại Santa Barbara County, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba. Trong khi đó, cơn bão đầu tiên của miền nam đã gây ra ngập lụt và lũ bùn, khiến xa lộ 101 phải đóng đường tại khu vực từng xảy ra đám cháy Thomas Fire.

Con số người chết có thể tăng thêm, do vẫn còn hơn 20 người được báo mất tích, và các chiến dịch tìm kiếm – cứu nạn vẫn đang diễn ra. Một trong những người chết là ông Michael Van Hecke, hiệu trưởng sáng lập học viện St. Augustine tại Ventura, người đã cống hiến cả đời để giúp đỡ người khác. Chi tiết về các trường hợp thiệt mạng chưa được tiết lộ. Ngoài các ca tử vong, nhà chức trách cũng nhận được tin báo về 25 người bị thương.

Các dòng lũ bùn đã phá hủy nhiều ngôi nhà, trong lúc lực lượng cứu nạn cố gắng tìm kiếm người bị kẹt trong các đống đổ nát. Tại một số nơi, lũ bùn sâu đến 5 feet, tức 1 mét rưỡi. Nhân viên cứu hỏa đã đào qua lớp bùn sâu tới hông để kéo một thiếu nữ 14 tuổi ra khỏi tàn tích của 1 ngôi nhà ở Montecito, nơi nạn nhân đã bị kẹt trong nhiều giờ. Một số nơi tại Montecito cũng bị mất điện.

Việc cứu nạn gặp nhiều khó khăn, do một số ngôi nhà hoàn toàn không thể tiếp cận bằng xe, mà chỉ có thể đến gần bằng cách đi bộ hoặc dùng trực thăng. Cơ quan cứu hỏa đã điều động 50 trực thăng cấp cứu, cùng hàng chục đơn vị cứu nạn trên mặt đất. Bùn và rác đã tràn lên nhiều con đường, và che lấp đường sắt chính của hãng Union Pacific Railroad đi xuyên qua Montecito. Cơ quan California Highway Patrol đã phải đóng một phần xa lộ 101 hướng bắc ở Ventura, và một phần xa lộ này hướng nam tại Santa Barbara.

Tính đến trưa thứ Ba, lượng mưa tại vùng núi ở Ventura County là từ 3 đến 5 inch, và tại vùng núi ở Santa Barbara County là từ 2 đến 3 inch. Ngoài ra, tuyết cũng rơi khoảng 1 đến 2 feet trên dãy Sierra Nevada.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp