Thursday, 22/11/2018 - 09:29:11

Mua hay thuê nhà?


Một ngôi nhà cho thuê ở Corona Del Mar, California. (CNBC)

Bài ĐOAN TRANG

Trong gần một thập niên qua, trả lời cho câu hỏi trên là nên mua. Giá cả, cùng lãi suất cho vay thấp tới mức kỷ lục, thì việc mua và sở hữu một căn nhà vừa rẻ hơn đi thuê, mà còn là cách đầu tư tốt.

Lội ngược dòng

Tuy nhiên, khi giá nhà tăng nhanh và tỷ lệ thế chấp cao hơn thì tình thế đã thay đổi. Người ta cho rằng thuê nhà lợi hơn mua. Các chi phí hàng tháng mua và sở hữu một ngôi nhà mà bạn tăng 14 % trong năm qua, gấp ba lần mức tăng hàng năm so với giá thuê trên toàn quốc, theo Realtor.com. Giá thuê chỉ tăng 4%. Trong thị trường địa ốc, lượng nhà cho thuê ngày càng nhiều.

Theo Danielle Hale, kinh tế gia trưởng tại Realtor.com, hiện nay có khoảng 41% người có lợi tức trung bình có khả năng mua được nhà có giá trung bình, bởi khả năng chi trả các khoản sau khi sở hữu căn nhà giảm đáng kể trong năm qua. Không có đủ nguồn tài chính để trả tiền vay và lãi suất, chẳng ai dám mua nhà.

“Đó là điều bình thường,” Richard Bernstein của CNBC nói. “Lãi suất thấp, lợi tức bắt đầu tăng trưởng, bạn có thể mua nhà, nhưng một khi lãi suất tăng lên, giá nhà tăng, sẽ khó mua hơn.”

Sự gia tăng gần đây về giá nhà đã là do sự mất cân bằng cung trong thị trường: nhu cầu quá lớn mà nguồn cung quá ít. Điều đó đã kiến thị trường chuyển sang xu hướng thuê nhiều hơn mua, mặc dù giá thuê cũng tăng. Đương nhiên, nước lên thì thuyền cũng lên mà!

Theo nghiên cứu mới của Đại học Florida Atlantic, tính từ năm 2010 đến nay, lúc này là thời điểm để thuê nhà tốt hơn đi mua nhà.

Mười-sáu trong số 23 thị trường đô thị lớn được đề cập trong nghiên cứu, việc cho thuê là sự đầu tư tốt hơn so với mua. Những thành phố này bao gồm Atlanta, Dallas, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, San Francisco và Seattle. Tuy nhiên, ở nhiều vùng Trung Tây và Đông Bắc, như Chicago và Cleveland cho thấy mua nhà lại tốt hơn đi thuê.

Vậy tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với sự giàu có của người Mỹ và sức khỏe của thị trường nhà đất?
Đương nhiên, một thị trường địa ốc chỉ lành mạnh trong một nền kinh tế phát triển tốt, giá cả phải phù hợp với khả năng chi trả của người mua, lãi suất thế chấp thấp, và lượng cung cấp đáp ứng cho nhu cầu có thực.

Trước tình hình giá cả tăng cao như hiện nay, chỉ đáp ứng được cho người có tiền, người giàu có mà thôi. Và đương nhiên, những người này cũng sẽ có lợi khi họ mua nhà để cho thuê. Số lượng nhà cho thuê nhiều, sẽ làm hạ nhiệt thị phần nhà cho thuê trong một thị trường đang quá nóng.

Trong thực tế, điều đó đã xảy ra. Lần đầu tiên trong nhiều năm, hồi tháng Bảy vừa qua, nguồn cung cấp nhà để bán không thấp hơn mà bằng so với năm trước. Ngoài ra, trong khi giá nhà vẫn đang tăng, tốc độ bán đã bị chậm lại, có nghĩa là người bán bắt đầu thấy nhu cầu giảm một chút, trong khi người mua gặp khó khăn về khả năng trả tiền.

Ông William Hardin, giám đốc Viện Địa Ốc Jerome Bain của Florida International, cho biết, “Có những dấu hiệu tốt với một 'dòng chảy mượt mà' hơn cho thị trường địa ốc như lãi suất thấp và vài khoản vay thế chấp vẫn còn tồn tại, việc làm, thu nhập và xếp hạng tín dụng đi vay đều tăng lên.”

'Mượt mà' thế nào chưa rõ, chỉ thấy 'tiền nhà tiền cửa' vẫn luôn là mối lo hàng đầu của rất nhiều người hiện nay.
(CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Mua hay thuê nhà?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising