Sunday, 03/06/2018 - 09:43:36

Mùa hái dâu da trên những cây cao hơn chục mét


Trung bình mỗi cây dâu da thu hoạch được 200 kg. (VNE)

ĐỒNG NAI - Hiện nay, cuối tháng 5, trái dâu da ở Đồng Nai chín rộ thành từng chùm treo lủng lẳng trên những cành cây cao gần 15 mét.

Các nhà vườn ở xã An Phước, huyện Long Thành bước vào mùa thu hoạch trái dâu da. Để hái được trái, người ta phải trèo lên cây cao cả chục mét.

Dâu da là loại trái khá phổ biển ở miền Nam, mùa trái chín bắt đầu từ tháng Giêng cho đến hết tháng 6 nhưng chính vụ vào tháng 5. Cả cây dâu chín vàng rực bao phủ kín mít khắp thân và cành. Mỗi dây trái thường to từ 25 cm đến 35 cm, có chùm nặng tới gần một ký.

Ông Huỳnh Văn Lang, 63 tuổi, ngụ ở ấp 2, có vườn rộng hơn 7,000 m2 trồng hơn trăm cây dâu da gần chục năm. "Hơn 25 năm trước, dân ở đây trồng thường trồng mít, sầu riêng. Sau đó thấy trồng giống dâu da rừng ghép với dâu xiêm có hiệu quả kinh tế, cây ra nhiều trái nên cả xã nhiều nhà nhân rộng mô hình này," ông Lang cho biết.
 

Ông Lang hái dâu da trên cây cao 15 mét. (VNE)

Mỗi tuần hai lần, ông Lang cùng con trai trèo lên những cây dâu da cao vút hái trái. Công việc diễn ra từ sáng sớm đến 9 giờ để kịp giao cho thương lái.

"Vì dâu da mọc thành từng chùm dài chi chít quả nên nếu dùng gậy chọc sẽ rụng hết trái, buộc phải trèo lên tận cây hái. Mình phải biết lựa cành nào chắc chắn, hái nhẹ nhàng từng chùm để tránh quả bị rụng. Nếu va đập mạnh trái đứt khỏi chùm, vỏ thâm đen khó bán," anh Huỳnh Thanh Phong, con trai ông Lang, cho biết.
Những cây dâu da trồng bốn năm bắt đầu cho trái nhưng lẻ tẻ, phải từ bảy năm tuổi thì cây mới ra nhiều. Cây trưởng thành cao khoảng 10-15 m. Trường hợp cây cao, người hái phải dùng thang trèo lên và chuyển trái xuống đất bằng dây.

"Trung bình một cây thu hoạch được 200 kg trong một vụ. Đây là loại cây trồng lâu năm, có thể phát triển hàng chục năm. Cây dâu da càng lớn tuổi thì trái càng nhiều, cành lá sum sê xanh tươi quanh năm," ông chủ vườn cho biết.
 

Vựa dâu da (VNE)

Trái dâu ở vùng đất An Phước khi chín vàng ươm, bóng láng, bên trong thịt dày và có vị thanh ngọt, hơi chua.

Mỗi lần hái nhà ông Lang thu được hơn 200 kg dâu da, bán ngay cho thương lái trong ngày.
Bà Liên, 60 tuổi, ở xã An Phước, nói thêm, “Những chùm đẹp đều được buộc lại với nhau thành chùm lớn cho đẹp mắt, không bị rụng và dễ bán. Trái dâu đầu vụ bán tại vườn với giá 25,000 đồng ($1.10) một kí, chính vụ giá khoảng 15,000 đồng ($0.65) một kí. Cứ mỗi hecta, nếu trúng mùa có thể lời khoảng 200 triệu đồng ($8,700) mỗi vụ."

Những trái vụn được bán bằng nửa giá. Nhiều người dân trong xã cũng tận dụng trái rụng làm thức ăn cho nhím. Vỏ dâu da nếu không bỏ đi có thể nấu canh chua hoặc ăn sống...
Trái dâu da của xã An Phước được bán khá nhiều ở vỉa hè, trạm dừng chân trên quốc lộ 51, đoạn qua huyện Long Thành, với giá khoảng $1.50 một kg.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising