Sunday, 11/02/2018 - 09:54:14

Mùa cúm đang tệ hại hơn, nay bằng cúm heo năm 2009


Có đau không vậy? Một con chó đang xem bạn của nó được chích ngừa cúm tại Los Gatos Dog and Cat Hospital trong tháng Giêng 2018 tại Los Gatos, California. Năm nay loài chó cũng bị dịch cúm như loài người, khiến nhiều chủ nhân đưa chó đi tiêm ngừa. (Justin Sullivan/ Getty Images)

ATLANTA - Dịch cúm tiếp tục lan ra nghiêm trọng hơn tại Hoa Kỳ. Mùa này hiện giờ tệ như như dịch cúm heo cách đây chín năm.

Một bản phúc trình của chính phủ vào ngày thứ Sáu, 9 tháng 2, cho thấy cứ 13 chuyến đi khám bệnh trong tuần qua thì có một chuyến là vì sốt, ho và những triệu chứng khác của cúm. Mức độ này là cao nhất ở Mỹ được ghi nhận trong đợt cúm heo vào năm 2009.

Và nó vượt qua mọi mùa cúm mùa đông từ năm 2003, khi chính phủ thay đổi cách thức đánh giá mức độ dịch cúm.

Bác sĩ Anne Schuchat, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) , nói, “Tôi ai ước có tin vui hơn trong tuần này, nhưng hầu như mọi điều mà chúng tôi đang xem xét đều là tin xấu.”

Mùa cúm thường bắt đầu vào cuối tháng 12 và đạt cao điểm vào khoảng tháng Hai. Mùa này bắt đầu sớm và đã lam tràn rộng rãi ở nhiều tiểu bang trong tháng 11. Vào đầu tháng qua, mùa cúm đạt những mức dường như cao nhất, nhưng sau đó tiếp tục tăng lên.

Mùa cúm này được thúc đầy bởi một loại cúm tệ hơn, có xu hướng đưa thêm nhiều người vào bệnh viện và gây ra nhiều ca tử vong hơn so với các vi khuẩn gây bệnh cúm thông thường khác. Tuy nhiên, cường độ kéo dài của nó đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia. Họ vẫn đang tìm hiểu xem tại sao mùa cúm lại tệ như vậy. Một khả năng là thuốc chủng ngừa có công hiệu kém một cách bất thường. Các dữ liệu của Hoa Kỳ về hiệu quả sẽ có trong tuần tới.

Một số bác sĩ nói rằng đây là mùa cúm tệ hại nhất mà họ từng thấy trong nhiều thập niên.
Trong tuần qua, 43 tiểu bang có số lượng bệnh nhân cao mắc bệnh cúm, tăng từ mức 42 tiểu bang, theo bản phúc trình của CDC. Cúm vẫn còn lam tràn ở mọi tiểu bang ngoại trừ Hawaii và Oregon, và các trường hợp phải vào bệnh viện vẫn tiếp tục tăng lên.

Cho đến nay, đó không phải là một năm khá tệ đối với những ca tử vong do cúm. Các trường hợp chết vì cúm và chứng sưng phổi liên quan đến cúm đã tụt lại một chút ở phía sau số mùa tệ hại mới đây. CDC kiểm kê những ca tử vong do cúm ở trẻ em, và cho đến nay có tới 63 trường hợp. Những ca thiệt mạng tăng cao tới mức 170 trường hợp trong một mùa cúm. Tính chung, có khoảng 56,000 ca tử vong liên quan đến cúm trong một năm tệ.

Nhưng các phúc trình về tử vong – một số ở các trẻ em và những người lớn trẻ tuổi – đã gây ra nỗi sợ hãi tăng lên, theo các giới chức y tế thừa nhận.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp