Monday, 10/07/2017 - 11:29:07

Mùa cháy rừng lan tràn khắp California, hàng chục ngôi nhà bị thiêu hủy
Một ống gas còn cháy tại một ngôi nhà ở Oroville, Bắc California, nơi có đám cháy lớn nhất tiểu bang và khoảng 4,000 người phải di tản. (Justin Sullivan/ Getty Images)
 

OROVILLE - Trong nhiều vụ cháy tại California ngày thứ Hai, hai vụ lớn nhất nằm ở vùng duyên hải miền trung của tiểu bang, về phía bắc của Los Angeles. Chỉ trong một đêm, diện tích bị lửa đốt cháy đã tăng thêm hàng ngàn mẫu. Trong cùng thời gian, lực lượng cứu hỏa phải đối phó một trận cháy lớn thứ ba đang đe dọa hàng ngàn ngôi nhà gần Lake Oroville.


Mùa cháy ở California
Một chiếc trực thăng đang thả nước xuống trận cháy Whittier Fire gần Santa Barbara ngày Chủ Nhật. Qua sáng thứ Hai, trận cháy này và một đám cháy khác tại San Luis Obispo đã tăng diện tích bị cháy hàng ngàn mẫu, khiến các trực thăng phải làm việc suốt đêm. Trên toàn California, khoảng 5,000 lính cứu hỏa đang đối phó với ít nhất 14 trận cháy rừng. (David McNew/ Getty Images)

Cho đến chiều thứ Hai, những đội lính cứu hỏa đã có chút thành quả trong lúc tìm cách ngăn chặn trận cháy rừng ở Butte County, về phía nam của hồ Oroville, nơi diễn ra đám cháy ác liệt nhất trong nhà Chủ Nhật. Trận thiên tai này đã đốt cháy 17 căn nhà và đe dọa khoảng 5,400 ngôi nhà khác, khiến Thống Đốc Jerry Brown phải công bố lệnh khẩn cấp trên toàn Hạt Butte.

Tại hai hạt San Luis Obispo và Santa Barbara nằm ven biển, gần 8,000 người phải di tản trong lúc lửa đã thiêu hủy hơn hai chục căn nhà. Cả hai đám cháy ven biển này đã tiếp tục lan tràn trong lúc, trong lúc những chiếc trực thăng phải làm việc thêm giờ phụ trội đã thả nước trong đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai.

Những vụ cháy đã California đã mãnh liệt hơn một phần lớn vì tình trạng quá nóng trong suốt tuần qua. Tiên đoán của Nha Khí Tượng cho thấy lực lượng cứu hỏa sẽ phải đối phó rất khó khăn trong công tác chữa cháy, vì tình trạng thời tiết sẽ không thuận lợi cho họ.

Với tỉ lệ ẩm từ 10% đến 20%, cộng với gió khô và nóng từ hướng bắc với tốc độ lên tới 45 dặm một giờ, miền núi tại Hạt Santa Barbara và dọc theo miền duyên hải Nam California sẽ có thêm điều kiện cho lửa bốc cháy và lan tràn mạnh mẽ hơn.

Tại San Luis Obispo, nơi mà một đám cháy lớn, được gọi là Alamo Fire, từng bắt đầu từ thứ Năm tuần trước cạnh bang lộ Highway 166 gần hồ trữ nước Twitchell Reservoir, diện tích bị cháy đã tăng thêm hơn 5,000 mẫu trong vòng một đêm vào đêm Chủ Nhật vừa qua. Diện tích bị đốt cháy của đám lửa rừng này đã lên tới tổng thống trên 29,000 mẫu acre tính đến chiều thứ Hai.

Trên 1,600 lính cứu hỏa đã được điều động đến đối phó những đám lửa ở San Luis Obispo. Với thời tiết mát hơn trong ngày thứ Hai, lực lượng cứu hỏa đã có thể tạo những bãi đất trống chặn lửa rộng vài trăm thước vuông.

Tại Hạt Santa Barbara, vụ cháy Whittier ở phía bắc Goleta chỉ mới kiểm soát được 5%. Đám cháy này đã đốt cháy rụi ít nhất 20 căn nhà nằm ở hai bên bang lộ Highway 154. Chỉ sau một đêm Chủ Nhật, diện tích bị đốt cháy trong cơn hỏa hoạn này đã tăng thêm 3,000 mẫu, lên tới tổng cộng hơn 77,000 acres sau 10 ngày bị cháy.

Gần Oroville, Bắc California, trên 1,500 lính cứu hỏa phải đương đầu với một trận cháy rừng được gọi là The Wall Fire trong ngày thứ Hai. Trận cháy này được chính quyền mô tả là tàn bạo nhất hiện nay.
Đám cháy này được kiểm soát 35% và đốt cháy hơn 5,600 mẫu acres. Khoảng 4,000 người phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn.

Từ khóa tìm kiếm:
cháy rừng Cali
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp