Tuesday, 05/01/2021 - 02:53:53

Mùa cá khoai ở Hà Tĩnh


Trước đây cá khoai thường chỉ dùng để nấu cháo cho heo ăn, nay người ăn loại cá này.(Vietnamnet)

 

Những ngày đầu năm, vùng bãi ngang các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên ở tỉnh Hà Tĩnh trở nên tấp nập cảnh mua bán cá khoai.

Theo một số ngư dân địa phương, cá cháo hay còn gọi là cá khoai có thân mềm, trước kia chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hơn chục năm nay, loài này được thị trường ưa chuộng, lái buôn mua cho nhà hàng, khách sạn... nên vì thế giá cá cũng tăng.

Loại cá này dùng chế biến các món ăn ngày lạnh như nấu canh rau cải với ớt cay, kho rau răm, làm lẩu. Cá cháo đắt hàng nên lái buôn phải cạnh tranh trả giá để cố thu gom được nhiều hơn.

Từ giữa buổi sáng, hàng chục lái buôn đã sẵn sàng xô, chậu... chờ chực tại bờ biển để thu mua cá cháo. Khi thuyền cập bến, họ cùng chủ thuyền gỡ lưới, phân loại cá rồi mua ngay tại.

Lê Doãn Thành ở huyện Lộc Hà nói với báo Vietnamnet, mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Loài này sống cách bờ 3 - 10 hải lý, thường thì ngư dân dùng thuyền gỗ, bắt đầu đánh bắt cá này vào lúc rạng sáng và đến trưa thì lại cho thuyền quay về, bán cá, chiều lại tiếp tục ra khơi.

Mỗi buổi ra khơi chừng 4 tiếng, một thuyền gồm 3 công nhân có thể bắt được từ 20 kg đến 50 kg cá khoai. Nếu may mắn bủa lưới trúng luồng cá lớn, có thể thu về gần 100kg trong một buổi.

Cá cháo hay cá khoai được lái buôn mua ngay tại bến với giá từ $3 đến $5 một kg tùy loại.

Theo anh Thành, thời điểm này mỗi lần ra khơi, trung bình một tàu thu gần $85 sau khi trừ hết các chi phí như nhân công, nhiên liệu. Việc đầu tư để đánh bắt cá cháo cũng đơn giản nên nhiều gia đình sắm hai, ba thuyền để ra khơi đánh cá.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising