Monday, 27/06/2016 - 09:43:12

Mua biệt thự Pháp gặp chuyện xui, nay phá đi xây nhà mới

Biệt thự của Pháp ở quận Bình Thạnh được chụp năm 2000.


SÀI GÒN - Một ngôi biệt thự được xây hơn 100 năm trước trên đường Nơ Trang Long đã bị phá bỏ cuối tuần qua. Đây là một trong những biệt thự hiếm có còn sót lại ở Sài Gòn từ thời Pháp thuộc.

Theo tin của báo Người Lao Động, vào ngày Chủ Nhật, một người nhà giấu tên của căn biệt thự số 237 Nơ Trang Long ở quận Bình Thạnh đã xác nhận rằng biệt thự đã chính thức bị phá bỏ. Ông cho biết từ khi mua căn biệt thự này gia đình có nhiều chuyện xáo trộn xảy ra dẫn đến tranh chấp, hiện đã chuyển nhượng cho một người khác.

“Về thông tin sâu hơn tôi không thể cung cấp được. Căn biệt thự này là nhân chứng cho sự thay đổi lịch sử, văn hóa; đập phá đi chúng tôi cũng tiếc lắm,” một người nhà của chủ nhân cho biết.

Vào trưa Chủ Nhật 26/6, có rất nhiều xe ba gác, thợ xây dựng vào bên trong căn biệt thự để vận chuyển sắt, thép. Hiện mái nhà, cửa gỗ và đồ dùng bên trong đã được tháo bỏ, chỉ còn vách tường và nền nhà.
Ngôi biệt thự này được xây dựng từ thời Pháp, nay đã hơn 100 năm tuổi. Sau năm 1975, biệt thự cổ bị nhà cầm quyền cộng sản tịch thu. Bài báo cho biết vào năm 1990, ông Lê Thanh Công, 83 tuổi, đã mua lại ngôi biệt thự. Ròng rã suốt nhiều năm biệt thự không được tu sửa nên có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.
Vào cuối năm 2015, ông Công từng rao bán với giá $1.55 triệu Mỹ kim nhưng không có ai mua.
Biệt thự có diện tích được công nhận là 443 m2 (gần 4,800 square feet).

Sở Xây Dựng TP Sài Gòn cho biết những căn biệt thự xây dựng thời Pháp thuộc diện di sản văn hóa. Nếu muốn tháo bỏ hoặc tu sửa phải xin giấy thẩm định từ Sở Quy Hoạch – Kiến Trúc và giấy phép của ủy ban nhân dân thành phố. Hiện Sài Gòn còn có khoảng căn biệt thự của Pháp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp