Sunday, 28/08/2016 - 09:54:35

Mùa bầu cử trong khu vực Little Saigon

LS NGUYỄN QUỐC LÂN

Mùa bầu cử đã trở về trong khu vực Little Saigon. Các bảng hiệu tranh cử đã nở rộ dọc theo các trục lộ chính trong khu Little Saigon và xen kẽ trong các khu dân cư có đông người Việt Nam. Vào ngày 8 tháng 11 sắp tới, cử tri trên trên toàn Hoa Kỳ sẽ tuyển chọn vị tổng thống mới cho Hoa Kỳ, Hillary Clinton hay Donald Trump, và cán cân lực lượng giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cũng sẽ rất căng thẳng tại cả Thượng Viện và Hạ Viện. Các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon cũng không kém phần sôi nổi.
Sau đây là sơ lược một số cuộc tranh cử đang gây nhiều chú ý và có ảnh hưởng nhiều đến cư dân trong khu vực Little Saigon.

Biểu ngữ quảng cáo ở Little Saigon (NQL)

Nghị Sĩ Liên Bang

Cuộc tranh cử vào chức vụ NS Liên Bang có ảnh hưởng trực tiếp đến Quận Cam vì đương kim Dân Biểu Loretta Sanchez, đại diện cho Khu Vực 46, đang tranh cử vào chức vụ dân cử liên bang cùng với Kamala Harris, đương kim Bộ Trưởng Tư Pháp California. Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Sáu vừa qua, BT Kamala Harris đã dẫn trước DB Loretta Sanchez với tỉ lệ 39.9% trên 18.9% trên toàn tiểu bang trong cuộc chạy đua có tất cả 37 ứng cử viên. Tại Quận Cam, bà Loretta Sanchez nhận được kết quả lợi thế hơn bà Kamala Harris là 27.1% so với 24.6% của Harris. Trong cuộc chạy đua tay đôi sắp tới trên toàn tiểu bang, DB Sanchez sẽ gặp khó khăn nhiều so với BT Harris. DB Sanchez có thể vận động nhiều cử tri gốc La Tinh tham gia bầu cử để bù vào số thiếu hụt trên toàn tiểu bang và do đó có thể ảnh hưởng nhiều đến nhiều cuộc tranh cử khác tại Quận Cam.

Dân Biểu Liên Bang – Khu Vực 46

Với sự tranh cử của DB Loretta Sanchez vào ghế NS liên bang, ghế đại diện trong khu vực Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 46 được bỏ trống. Cuộc tranh cử vào chức vụ này chỉ còn lại hai ứng cử viên về đầu là cựu NS Lou Correa và Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo. Trong cuộc tranh cử sơ bộ vừa qua, ông Lou Correa đã về nhất với tỉ lệ 43.7% và TTr Nguyễn Quốc Bảo đã về nhì với tỉ lệ 14.6% trong cuộc chạy đua có 8 ứng cử viên. Trong cuộc tranh cử tay đôi sắp tới, TTr Nguyễn Quốc Bảo sẽ phải đối chọi một mình với NS Lou Correa, một vị dân cử từng phục vụ lâu năm tại Quận Cam và được biết nhiều đến đối với cư dân gốc Việt tại Quận Cam. TTr Nguyễn Quốc Bảo không còn tái tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove.

Dân Biểu Tiểu Bang – Khu Vực 65

Một cuộc tranh cử tại Quận Cam đang được sự chú ý của nhiều thế lực chính trị tại Quận Cam và trên toàn tiểu bang là cuộc tranh cử giữa đương kim DB Young Kim, thuộc Đảng Cộng Hòa, và cựu DB Sharon Quirk-Silva, thuộc Đảng Dân Chủ. Cả hai đều là tân dân biểu tại cùng đơn vị Dân Biểu Tiểu Bang 65. Trong cuộc tranh cử năm 2014, DB Young Kim đã bất ngờ đánh bật DB Quirk-Silva để giành chức dân biểu trong khu vực này. Đến kỳ bầu cử sơ bộ vào tháng 6 vừa qua, DB Quirk-Silva đã bất ngờ lật ngược thế cờ và đánh bại DB Young Kim với tỉ lệ 52.7% so với 47.3% so với DB Kim.
DB Young Kim từng là đại diện cho DB Liên Bang Ed Royce và bà đã từng cùng với Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt vận động đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong khi đó, DB Quirk-Silva được hậu thuẫn nhiều từ khối cử tri thuộc gốc thiểu số trong đó có khối cử tri gốc Việt.

Giám Sát Viên Quận Cam – Khu Vực 1

Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam – Khu Vực 1 sẽ có đương kim GSV Andrew Đỗ và Nghị Viên Michelle Martinez từ Thành Phố Santa Ana. Trong cuộc tranh cử sơ bộ vào tháng Sáu vừa qua, NV Martinez đã bất ngờ vượt qua mặt đương kim GSV Andrew Đỗ với tỉ lệ 38.1% so với 34.3% trong cuộc tranh cử cùng với hai ứng cử viên khác là NV Phát Bùi được tỉ lệ phiếu 18.5% và Steve Rocco được 9.1%.
Trong cuộc tranh cử tay đôi sắp tới, GSV Andrew Đỗ cần phải có sự hỗ trợ của tuyệt đại đa số từ khối cử tri gốc Việt để có thể vượt qua được hậu thuẫn của khối cử tri gốc La Tinh dành cho ƯCV Michelle Martinez. NV Michell Martinez là một vị dân cử rất mới và không có nhiều thành tích hay hậu thuẫn chính trị. Tuy nhiên, chỉ nhờ vào hậu thuẫn từ khối cử tri gốc La Tinh và Đảng Dân Chủ, ƯCV Martinez đã vượt qua mặt GSV Andrew Đỗ được nhiều hậu thuẫn từ khối cử trị Đảng Cộng Hòa.
Trong cuộc bầu cử sắp tới, khối cử tri gốc La Tinh có thể sẽ tham gia bỏ phiếu rất đông vì các yếu tố như chống lại ƯCV Donald Trump, hỗ trợ cho cựu NS Lou Correa trong cuộc tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 46 và DB Loretta Sanchez vào chức vụ NS Liên Bang. GSV Andrew Đỗ cần có kế hoạch thâu vén sự hỗ trợ của khối cử tri gốc Việt cùng với khối cử tri thuộc Đảng Cộng Hòa để chuẩn bị cho cuộc tranh cử sắp tới.

Thị Trưởng Garden Grove

Với sự không tái tranh cử của TTr Nguyễn Quốc Bảo, NV Steve Jones là ứng cử viên duy nhất vào chức vụ Thị Trưởng TP Garden Grove và đương nhiên sẽ trở thành Thị Trưởng TP Garden Grove vào năm tới. Nhiều dư luận cho thấy NV Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Nam California, có thể ra tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng TP Garden Grove. Tuy nhiên, vào giờ chót, NV Phát Bùi đã quyết định không ghi danh tranh cử vào chức vụ này.
Một thay đổi khá ngạc nhiên khác tại TP Garden Grove là NV Chris Phan đã quyết định không ra tái tranh cử vào chức vụ NV Thành Phố Garden Grove. Nếu tái tranh cử, Luật Sư Chris Phan sẽ ra tranh cử trong khu vực 6 theo bản đồ chia khu lần đầu tiên tại TP Garden Grove.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove

Trong kỳ bầu cử tới, cử tri tại Garden Grove sẽ bầu cử lần đầu tiên theo khu vực theo bản đồ được chia làm 6 khu vực. Trong cuộc bầu cử kỳ này, cử tri trong các khu vực 2, 3, 5 và 6 sẽ tuyển chọn đại diện của mình theo khu vực, trong đó không có một ai là ứng cử viên đương kim nghị viên. Khu vực 2 chỉ có một ứng cử viên ghi danh, đó là ông John ONeill, và do đó sẽ trở thành nghị viên đại diện cho khu vực 2. Khu vực 3 có hai ứng cử viên, đó là Nguyễn Thu-Hà và Clay Bock. Khu vực 5 có hai ứng cử viên, đó là Stephanie Klopfenstein và Demain Garcia-Monroy. Khu Vực 6 có hai ứng cử viên, đó là Kim Nguyễn và Rickk Montoya. Hai ứng cử viên gốc Việt là Nguyễn Thu Hà và Kim Nguyễn là hai khuôn mặt trẻ với nhiều thành tích sinh hoạt với giới trẻ và cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam là hai ứng cử viên có triển vọng được hậu thuẫn nhiều từ khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam nói chung và trong các khu vực liên hệ nói riêng.

Thị Trưởng Westminster

TTr. Tạ Đức Trí sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ ba cho chức vụ Thị Trưởng TP Westminster. Một điều rất ngạc nhiên là cựu TTr. Margie Rice cũng tuyên bố tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng chống lại TTr. Tạ Đức Trí. Bà Margie Rice là một chính khách kỳ cựu tại TP Westminster, năm nay đã ngoài 80 tuổi, đã từng là thị trưởng và nghị viên trong TP Westminster nhiều năm. Năm 2012, Bà tuyên bố về hưu để hỗ trợ cho NV Tạ Đức Trí tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng. Nhưng bất ngờ sau cuộc tranh cử bà lại xin được bổ nhiệm trở lại vào chức vụ nghị viên. Năm nay bà lại bất ngờ muốn trở lại làm thị trưởng để chống lại TTr. Tạ Đức Trí. Ngoài bà Margie Rice, còn có hai ưcv khác, đó là Raymond De La Cerda và Visual William. Đây là một thách thức lớn cho khối cử tri gốc Việt thuộc TP Westminster để có thể hỗ trợ TTr. Tạ Đức Trí giữ được ghế thị trưởng cho một thành phố được coi là thủ đô cộng đồng tị nạn Việt Nam.

Nghị Viên Hội Đồng Westminster

Trong cuộc bầu cử sắp tới, cả hai đương kim nghị viên TP Westminster đều ra tái tranh cử, đó là Diana Lee Carey và Sergio Contreras. Cả hai vị dân cử này đã sinh hoạt rất gần gũi với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong số các ưcv đối thủ có đến bốn ưcv gốc Việt, đó là Kimberly Hồ, Linh Lê, Tommy Lương và Samantha Bảo Anh Nguyễn cùng với một ưcv khác là ông Mark Lawrence.
Các ưcv mới phải qua mặt được một trong hai nghị viên đương nhiệm, một điều có thể là sẽ có nhiều khó khăn trong tình hình chính trị tại TP Westminster. Khó khăn hơn nữa là khối cử tri gốc Việt sẽ bị chia phiếu vì có đến bốn ưcv gốc Việt cùng đánh vào hai mục tiêu kiên cố là hai đương kim nghị viên Diana Carey và Sergio Contreras. Tuy nhiên nếu khối cử tri gốc Việt biết đoàn kết để chọn một ưcv gốc Việt thì cơ hội thành công vẫn có thể đạt được.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast bao gồm các trường đại học cộng đồng như Orange Coast College, Goldenwest College và Coastline Community College là những trường đại học có rất đông sinh viên Việt Nam theo học. Trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Vong Xavier Nguyễn sẽ tranh cử chống lại đương kim Ủy viên Jerry Patterson thuộc Khu Vực 2 và Bác sĩ Jonathon Bảo Huỳnh sẽ tranh cử chống lại đương kim Ủy viên Mary Hornbuckle thuộc Khu Vực 4.
Tiếng nói của cộng đồng gốc Việt trong các hội đồng giáo dục cấp đại học rất là quan trọng để đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng di dân mới đến Mỹ dễ hội nhập và tiếp thu trình độ giáo dục cao để theo học đại học hay có công ăn việc làm có lương cao.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago

Tương tự như Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast, Học Khu Rancho Santiago bao gồm các trường đại học cộng đồng Santa Ana College và San Canyon College, là hai trường đại học có đông sinh viên gốc Việt trong khu vực Santa Ana và phía bắc Quận Cam. Trong cuộc tranh cử sắp tới, trong Khu Vực 5, ông Steven Nguyễn sẽ tranh cử chống lại đương kim ủy viên Claudia C. Alvarez, cựu Nghị Viên TP Santa Ana và hiện là Phó Biện Lý Quận Cam, cùng với hai ưcv ít tên tuổi khác là Albert Garcia và Cecilia “Ceci” Aguinaga.

Học Khu Garden Grove

Trong cuộc bầu cử sắp tới là lần đầu tiên các ủy viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove sẽ được tuyển chọn theo khu vực từ 5 khu vực trong phạm vi biên giới của Học Khu Garden Grove. Trong cuộc bầu cử này, Cựu Nghị Viên Dina Nguyễn sẽ tranh cử chống lại đương kim Ủy Viên Linda Reed trong Khu Vực 5 cùng với một ưcv khác là ông Oma Montanez Ablouj. Khu vực 5 có hơn 60% tỉ lệ cử tri gốc Á Châu và khoảng 15% gốc La Tinh.

Học Khu Trung Học Huntington Beach

Học Khu Trung Học Huntingon Beach bao gồm các trường trung học thuộc thành phố Westminster, Fountain Valley và Huntington Beach. Trong danh sách ứng cử viên có Kỹ Sư Tạ Trung tranh cử chống lại hai đương kim ủy viên là Michael Simons và Susan Henry cùng với hai ưcv khác là Saul E. Lankster và Colin Melott. Kỹ Sư Trung Tạ hiện là Chủ Tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ và là một thành viên tích cực hoạt động trong Đảng Dân Chủ tại Quận Cam.

Học Khu Trung Tiểu Học Westminster

Học Khu Westminster bao gồm 10 trường trung tiểu học tọa lạc phần lớn trong khu vực Thành Phố Westminster và Midway City với khoảng 10,000 học sinh, trong đó khoảng 40% là học sinh gốc Việt. Trong cuộc tranh cử này có hai ghế nhưng chỉ có một đương kim Ủy Viên ra tái tranh cử, đó là Luật Sư Jamison Power. Hai ưcv khác là bà Frances Thế Thủy Nguyễn và Luật Sư Karl Trường. Bà Frances Thế Thủy từng là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California và Chủ Tịch Phòng Thương Mại Westminster. Luật Sư Karl Trương là một người trẻ chưa sinh hoạt nhiều trong Cộng Đồng Việt Nam và là con trai của Bác Sĩ Daniel Trương. Trong khu vực Học Khu Westminster, khối cử tri gốc Việt có thể tuyển cử cả hai ưcv gốc Việt vào hai ghế nếu cả hai ưcv này không tranh cử chống phá lẫn nhau.

Khu Vực Vệ Sinh Midway City

Khu Vực Vệ Sinh Midway City phụ trách các hệ thống cống rãnh, thâu nhặt và tái chế các chất thải trong khu vực TP Westminster và Midway City. Trong cuộc tranh cử này, cả hai đương kim giám đốc đều ra tái tranh cử, đó là ông Al Krippner và bà Joy Neugebauer. Trong số số ưcv khác có Kỹ Sư Charlie Nguyễn Mạnh Chí, cựu Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Nam California, bào Anita Rice, con gái nghị viên và Cựu Thị Trưởng Margie Rice và bà Samantha Bảo Anh Nguyễn, cũng là ứng cử viên vào chức vụ Nghị Viên TP Westminster trong cuộc bầu cử này.

Kết Luận

Cuộc tranh cử sắp tới hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi quan trong trong ảnh hương chính trị của khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam. Trong hầu hết các đơn vị tranh cử, khối cử tri gốc Việt vẫn là thành phần thiểu số và sự thành công của các ưcv gốc Việt tùy thuộc rất nhiều vào sự đoàn kết của khối cử tri gốc Việt và các ưcv gốc Việt tránh đánh phá lẫn nhau. Thông thường, sự có mặt của các vị dân cử gốc Việt trong các cơ quan đại diện chính quyền là một điều tốt cho ảnh hưởng chính trị cũng như quyền lợi của các cư dân gốc Việt trong khu vực liên hệ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp