Friday, 17/02/2017 - 07:41:23

Mưa bão gây ảnh hưởng nhiều nơi tại miền nam California


Bão đánh Nam California
Một người bước lên xe bus trên một con đường ngập nước tại Sun Valley, giữa lúc một trận bão lớn đang tràn vào Nam California ngày thứ Sáu. Tại khu phố Little Saigon ở Westminster, gió bão đến từ buổi trưa, mỗi lúc một mạnh dần đến chiều tối. Các cư dân gốc Việt đã nghe gió thổi ào ạt từng đợt trên mái nhà, cùng lúc mưa trút xuống lớn chưa từng thấy ở phố Bolsa trong nhiều năm. Lũ lụt đã xảy ra ở một số nơi như ở Santa Barbara, Ventura và Los Angeles, và hàng trăm cư dân tại Duarte đã được lệnh di tản để tránh nước lụt. Cúp điện cũng xảy ra ở nhiều nơi. Mưa còn rơi trong ngày thứ Bảy nhưng sẽ giảm dần, và nhẹ hơn nhiều, so với mưa hôm thứ Sáu. (David McNew/ Getty Images)


WESTMINSTER - Nhiều chuyến bay đã bị hủy, các khu giải trí bị đóng cửa, đường sá bị kẹt xe, và một cộng đồng dân cư đã nhận được lệnh di tản tự nguyện, khi cơn bão mạnh nhất mùa mưa năm nay tiến vào miền nam California. Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia NWS đã ra thông báo đề phòng lũ lụt, bắt đầu từ trưa thứ Sáu và kéo dài đến 4 giờ chiều thứ Bảy, đồng thời cũng ra lệnh cảnh báo gió mạnh, bắt đầu từ 7 giờ sáng thứ Sáu đến 2 giờ sáng thứ Bảy.

Nhà chức trách cho biết, cơn bão tiến vào khá nhanh, và có thể có lượng mưa từ nửa inch đến 1 inch trong 1 giờ. Mưa lớn từ cơn bão có đường kính 150 dặm đã trút xuống Malibu vào sáng sớm thứ Sáu, sau đó tiến về Los Angeles và Orange County cùng Inland Empire vào đầu giờ chiều, đem theo các cơn gió có sức mạnh 60 dặm 1 giờ.

Thời tiết xấu đã khiến một số hãng hàng không phải hủy chuyến, hoãn chuyến, hoặc đổi hướng chuyến bay, tại phi trường John Wayne và một số phi trường khác ở California. Các khu giải trí như Knotts Berry Farm, Mountain High resort, đường đua Santa Anita, và nhiều cơ sở dịch vụ khác, đã phải đóng cửa nguyên ngày. Cư dân ở một số vùng thuộc Silverado Canyon đã được yêu cầu di tản tự nguyện.

Vào lúc 2:30 chiều, khoảng 22,500 ngôi nhà trên khắp miền nam California đã bị cúp điện vì mưa gió. Trong số này, có 4,480 ngôi nhà thuộc Orange County, với đa số vụ cúp điện xảy ra tại Laguna Beach, Stanton, và Fullerton. Hãng Southern Edison vẫn đang điều tra nguyên nhân cúp điện, nhưng nhiều khả năng là do mưa bão gây ra.

Nhà chức trách khuyên người dân không bao giờ được chạm vào các dây điện bị đứt, và cũng không tìm cách gỡ các cành cây bị vướng trên dây điện. Thay vào đó, người dân có thể gọi 911 hoặc gọi công ty Edison ở số 800-611-1911. Ngoài ra, đường dây điện bị đứt sẽ ảnh hưởng đến các cột đèn giao thông. Do đó, nhà chức trách nhắc nhở các tài xế phải hết sức cẩn thận khi đến gần các ngã tư, nhất là khi đang lái xe trong mưa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp