Wednesday, 11/01/2017 - 11:38:20

Một vị nguyên thủ quốc gia rút lui trong danh dự

Bài NGUYỄN THỊ NGỌC DIỄM

Sau bài viết đầu năm theo đúng tình trạng hữu lý căn bản của cơ thể con người chúng ta là có Thực mới vực được Tất Cả (ghi chép về bánh mì ruột mềm dùng để ăn sáng hay làm đủ thứ sandwich rất ngon lành và tiện lợi của hãng thương mại nông gia gieo trồng lúa mì phẩm chất tốt), chủ đề kỳ này nhắc đến đương kim tổng thống. Bài diễn văn tổng kết theo truyền thống quốc gia của ông đọc chúc tụng dân chúng vào lúc cuối năm đã làm xúc động nhiều người, trong đó có người viết bài này. Hình ảnh được thu lại khi Tổng Thống François Hollande (đứng nói trước giá đỡ trong phòng khánh tiết có nhiều nơi dát vàng trang trọng mang tên vua Napoléon 3 tại điện Elysée.

Đương kim Tổng Thống François Hollande cho đến tháng Năm 2017.


Báo chí và các bộ máy thông tin khác nhau cung cấp hình ảnh quen thuộc của vị nguyên thủ quốc gia kèm theo câu nói xuất sắc nhất của ông với lời phê bình số một dành cho nó là “Tổng Thống đầy mình (chịu chơi) cho đến giờ phút cuối cùng của nhiệm kỳ.” Tất nhiên, ông muốn bày tỏ tấm lòng trách nhiệm cao quý trăm phần trăm của vị lãnh đạo quốc gia bầu lên bởi dân chúng tin tưởng mình cho đến ngày chấm dứt thời đại Hollande, Hòa Lan. Ngày đó sẽ là ngày vị tổng thống mới lên nhậm chức vào tháng 5 năm nay, 2017. Ngày đó sẽ tùy thuộc vào lúc có kết quả bầu cử xong xuôi rồi còn phải chờ đợi sự thanh tra kiểm soát số phiếu một lần cuối cùng cho thêm phần tuyệt đối.

Ông Hollande lần đầu tiên đắc cử ngày Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2012, chính thức lên làm tổng thống ngày 15 sau khi cựu tổng thống xuống chức ngày 14 vì sự thanh tra nói trên kéo dài thêm một ngày. Thời điểm ông gửi lời chúc mừng năm mới lần cuối đến toàn dân là đêm thứ Bảy 31 tháng 12, 2016 vào lúc 8 giờ tối trên đài truyền hình quốc gia số 2. Điều này chỉ kéo dài trong vòng 9 phút 18 giây ngắn gọn (phải dưới đúng 10 phút theo thông lệ).

Ông nhắc lại một năm cũ với dấu ấn kinh hoàng của cuộc chiến Syrie-Irak và bọn giặc khủng bố gây ra, những thành quả của đảng Xã Hội đã đạt được do ông cầm đầu quốc gia. Trên tất cả mọi điều, ông lưu ý dân chúng nên đề phòng tránh xa đảng cực hữu của bà Marine Le Pen đồng thời không tin tưởng quá nhiều vào phe hữu. Ông cho biết sẽ đến nước Irak ngày hôm sau để ủy lạo chiến sĩ đang có mặt tại xứ này. Sự can đảm kiên cường luôn luôn tỏ ra đoàn kết của người dân không quá kinh sợ bọn khủng tặc cũng được tổng thống khen ngợi, dù bọn chúng vẫn còn tiếp tục “nằm vùng” và rất nguy hiểm. Sự thành công của quốc gia dân chủ thật sự là điều chắc chắn chống lại những kẻ bị đầu độc bởi lý luận sai lạc Thánh Chiến. Nhà cầm quyền tiếp tục tổ chức phòng ngừa và cãi tạo những phần tử rơi vào bẫy thúc giục hành động của kẻ gian. Vấn đề ra khỏi khối Liên Hiệp Châu Âu của Anh quốc cũng được đề cập tới, cả tân tổng thống Hoa Kỳ Trump cũng nhận được lời nhắn khéo của ông là không có sự xem xét lại thỏa ước lịch sử COP 21 về khí hậu do 195 nước đã ký kết tại thủ đô Paris.

Trong đêm trang hoàng lộng lẫy tuyệt đẹp của đại lộ Elysée đón Giáng Sinh và rồi sang năm mới, tổng thống cũng đã duyệt qua xem xét hàng rào bảo vệ dân chúng thành lập bởi lực lượng an ninh. Theo ước lượng, dân chúng ào ạt tham dự buổi lễ đón mừng năm cũ 2016 ra đi cho năm mới 2017 bước về mà chẳng e sợ giặc khủng bố lên đến cả trăm ngàn người đông như kiến (từ 600 đến 800 ngàn). Cuối cùng, tất cả đã diễn ra trong êm đẹp! Thật là một dân tộc có ý thức cao cường biết vui chơi đúng lúc dù bị hăm doạ khủng bố hay phải cực lực làm việc khi cần.

Phản ứng của các chính trị gia được lược thuật lại như sau: cựu Thủ Tướng phe nhà nước khen ngợi rằng làm việc dưới trướng của hoàng đế Hòa Lan là một danh dự to tát. Ông này mang hoài bão sẽ ra nối nghiệp vua nhiệm-kỳ duy nhất nên phải ca tụng, thế nhưng có lời đồn rằng chính ông làm áp lực cứ thúc dục tổng thống phải ra đi nhường chỗ cho ông, đừng nên tiếp tục nữa. Phe hữu thì chê bai phe tả chẳng làm nên chuyện gì ra hồn sau gần 5 năm liên tiếp. Bà Le Pen của Mặt Trận Quốc Gia bị dán nhãn bế quan tỏa cảng vọng ngoại cho rằng sau bài diễn văn chúc mừng cuối năm này, ít ra dân chúng sẽ nhẹ nhõm đi vì không còn dịp trông thấy phe cánh của ông Hòa Lan xuất hiện thêm lần nữa.

Mặc cho lời khuyên nhủ của đương kim tổng thống, theo một cuộc thăm dò gần đây nhất dư luận bầu cử của nhóm công chức làm việc cho nhà nước, hai nhân vật phe Hữu và cực Hữu sẽ chiếm nhiều phiếu trong vòng đầu. Cựu Thủ Tướng François Fillon sẽ về nhì trong khi bà Le Pen về nhất với khoảng 22% số phiếu bầu. Dù sao đi nữa, khuynh hướng rõ ràng nhất của dân chúng Pháp từ vài năm gần đây nhất cho thấy họ đã trở lại với phe Hữu. Hiện tượng cực Hữu Le Pen chỉ là một ánh sao băng như những lần bầu cử trước. Người Pháp chưa có nhân vật kỳ lạ nào như ông Trump để lật ngược bàn cờ vào giờ chót.
Theo luật lệ hành chính truyền thống, ông Hollande sẽ hưởng lương hàng tháng về hưu khoảng 5,600 Âu kim, được gọi là tổng thống suốt đời nếu có dịp nào đó. Ngoài ra, còn có 2 tài xế và xe riêng, được di chuyển miễn phí, có nhà ở và hai người giúp việc, thêm bảy nhân viên cộng tác v.v.. Vì vậy, thật là một điểm son đáng kể khi chính ông đã quyết định phê chuẩn một đạo luật quan trọng nhằm giảm bớt những đặc quyền của cựu tổng thống kể từ triều đại của ông về sau.

Thế là những vị đi trước ngày áp dụng đạo luật như Giscard dEstaing, Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy không bị ảnh hưởng gì cả (luật không ứng dụng lui ngược lại vào quá khứ). Ngân quỹ tiết kiệm được cho chính phủ hàng năm để đài thọ trọng thể cựu thủ lĩnh quốc gia là 10 triệu đồng Tây. Một đạo luật cũ rích năm 1955 lại cho phép giữ lương tháng như trên cộng thêm số tiền ròng 175,000 đồng nếu vị này còn giữ chân Cố Vấn lập hiến.

Trên nguyên tắc, những cuộc di chuyển bằng đường sắt, hàng không hay hàng hải của cựu tổng thống sẽ không còn miễn phí như trước. Số nhân viên cấp cho cũng bị giảm xuống. Tiền bạc dành cho vị phu nhân nếu sẽ là goá phụ của tổng thống cũng ít hơn.

Tóm lại, từ nay trở đi những lợi lộc quá dư thừa không cần thiết đã được khấu trừ bớt lại cho hợp lý vì cựu tổng thống không còn cần tới nữa như khi ông tại chức. Tâm lý quần chúng khi được thăm dò: họ chấm điểm cho đương kim tổng thống hơn lên trội bật như để an ủi và khen thưởng hành động rút lui trong danh dự của ông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp