Friday, 15/03/2019 - 11:19:14

Một vết cắt đắt giá: gần $1 triệu đô


Em bé được chích ngừa (Getty Images)

Tháng Hai năm 2019, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đã công bố trường hợp một cậu bé Oregon, không từng chích ngừa, suýt chết vì mắc sài uốn ván (phong đòn gánh), trường hợp đầu tiên ở tiểu bang này sau 30 năm. Cậu bé được cứu sống sau hai tháng điều trị với phí tổn gần 1 triệu đô la, chưa kể phải chịu rất nhiều đau đớn khủng khiếp.

Cậu bé mắc bệnh năm 2017 sau khi bị một vết cắt trên trán lúc chơi ngoài trời trong trang trại của gia đình. Vết thương được gia đình tự khâu tại nhà, theo các bác sĩ ở Oregon đã điều trị cho đứa trẻ viết trong tường trình của CDC.

Sáu ngày sau, đứa bé khóc vì đau và trải qua những cơn co thắt bắp thịt và hàm nghiến chặt. Sau đó, cậu bị cong cổ, đau lưng và co thắt bắp thịt khắp cơ thể.

Khi cậu bắt đầu khó thở, cha mẹ mới gọi cấp cứu và đứa trẻ được đưa đến một trung tâm y tế nhi khoa. Khi đến bệnh viện, đứa trẻ vẫn tỉnh táo nhưng không thể mở miệng do bị khóa hàm (lockjaw) và co thắt bắp thịt nặng. Đứa bé phải thở bằng máy thở qua một chiếc ống đút vào miệng xuống khí quản và cần nhiều loại thuốc để giảm co thắt bắp thịt, đau và kích động. Trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em, phòng phải tối và cậu bé phải đeo nút tai vì bất cứ kích thích nào dường như cũng làm tăng sự co thắt.

Khi các bác sĩ biết cậu bé chưa từng được chích ngừa, cậu đã được chích thuốc chứa kháng thể chống độc tố uốn ván, cùng với thuốc ngừa uốn ván, bạch hầu và ho gà là DTaP.

Khi cổ và lưng của cậu bé ngày càng cong hơn, cậu bị những cơn thay đổi đột ngột nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, một tình trạng rất nguy hiểm và thường rất khó điều trị. Cậu được cho thuốc chống co thắt bắp thịt, cao huyết áp và đau, và phải ở lại ICU thêm 35 ngày nữa. Vì bệnh uốn ván gây ra co thắt bắp thịt nặng nên nó cũng gây đau dữ dội. Và bị co thắt bắp thịt không kiểm soát được như vậy rất là sợ hãi, đặc biệt là khi nó quá nặng.

Đến ngày thứ 44, cậu bé mới dừng được máy thở và có thể uống vài ngụm chất lỏng. Sau 57 ngày trong bệnh viện, cậu bé được chuyển đến trung tâm phục hồi chức năng, nơi cậu sẽ trải qua 17 ngày tiếp theo. Hóa đơn bệnh viện cho cậu bé tổng cộng là $811,929, chưa kể chi phí chuyên chở bằng máy bay, phục hồi nội trú và chi phí theo dõi.

*Bệnh uốn ván hay phong đòn gánh hoàn toàn có thể được ngăn chặn bằng thuốc chích ngừa
Sau khi được về, cậu bé đã trở lại các hoạt động bình thường như chạy bộ và đi xe đạp. Cha mẹ cậu vẫn chọn không cho cậu chích ngừa thêm liều DTaP thứ hai cũng như các thuốc chích ngừa khác dù đã được thông báo kỹ càng về ích lợi và rủi ro của việc chích ngừa.

Uốn ván, còn được gọi là phong đòn gánh, là một bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa, gây ra bởi vi trùng Clostridium tetani. Khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể qua vết cạo hoặc cắt, nó sẽ làm ra độc tố gây ra các cơn co thắt bắp thịt, gồm cả ở cổ và hàm, khiến bệnh nhân khó nuốt.

Trẻ em được chích ngừa uốn ván bằng thuốc ngừa DTaP, được thiết kế để bảo vệ chống bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Nó thường được chích năm lần: lúc 2, 4 và 6 tháng tuổi và từ 4 đến 6 tuổi. Sau đó nên chích thuốc ngừa bạch hầu và uốn ván mỗi 10 năm.

Tình trạng bảo hiểm của bệnh nhân không được đề cập đến trong tường trình của CDC. Việc nhập viện này gần như chắc chắn đã được ngăn chặn nếu bệnh nhân đã được chích ngừa uốn ván. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đến trường đều đã nhận được năm liều thuốc ngừa uốn ván, với mỗi liều trị giá khoảng $30 mà thôi. Chúng cũng có thể được chích ngừa miễn phí nếu hội đủ điều kiện.

Đứa trẻ tội nghiệp này đã phải trải qua một giai đoạn gần như là tra tấn với những cơn đau khủng khiếp và đã gần kề cái chết. Uốn ván là một căn bệnh thực sự nguy hiểm. Vẫn còn tới gần 100,000 người chết vì uốn ván trên toàn thế giới, gây 5% số ca tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Và cuối cùng, là chi phí. Đây là một vết thương tự gây ra và một vết thương quá đắt tiền. Một ai đó đã phải trả chi phí này - cho dù đó là một công ty bảo hiểm hay công chúng - hơn một triệu đô la.
Đinh rỉ sét có gây ra bệnh uốn ván không?

Cũng như người Việt Nam, người Mỹ tin rằng đạp đinh rỉ sét sẽ bị uốn ván. Nhưng thực ra, căn bệnh này không liên quan gì đến chất iron oxide, hợp chất hóa học thường được gọi là rỉ sét. Uốn ván gây ra do độc tố của vi trùng Clostridium tetani, có trong đất, bụi và phân, ở mọi nơi. Vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương đâm thủng, các vết cắt cạn, vết bọ cắn, giải phẫu và bất kỳ chỗ rách nào khác trên da của bạn. Bạn có thể bị nhiễm trùng từ việc giẫm lên một chiếc đinh rỉ, hoặc làm vườn. Do đó, chúng ta cần theo dõi các mũi chích ngừa: cần chích một mũi mỗi mười năm, không nên chờ đến lúc bị vết cắt vì một hàng rào rỉ sét vì lúc đó nó không có hiệu quả ngay đâu.

Nếu vi trùng đã xâm nhập vào cơ thể và bạn không cập nhật các mũi thuốc ngừa, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ ba đến 21 ngày, không có triệu chứng. Nhưng khi vi trùng bắt đầu chết bên trong cơ thể bạn, chúng tạo thành một chất độc tấn công hệ thần kinh. Nó ức chế chất GABA là chất kiểm soát sự co thắt bắp thịt. Kết quả là một trạng thái căng cứng toàn cơ thể, từ khóa hàm đến những co thắt cong người không kiểm soát được ở lưng, đến ngón chân bị cong vĩnh viễn.

Tai sao đinh rỉ sét được cho là có liên quan tới bệnh uốn ván? Nguyên nhân chưa được biết chính xác. Có thể là vì chất iron oxide có liên quan đến môi trường yếm khí cần thiết cho vi trùng Clostridium tetani gây bệnh uốn ván phát triển mạnh. Khi sắt bị oxy hóa, nó ăn hết oxy trong khí quyển, tạo ra môi trường oxy thấp cho vi trùng phát triển. Dù rỉ sét không gây ra uốn ván, cả hai có thể có mối quan hệ cộng sinh.

Trong hàng ngàn năm, uốn ván đã làm khổ loài người. Hippocrates, bác sĩ Hy Lạp cổ đại, đã đề cập đến căn bệnh này trong các tác phẩm của mình. Nhưng vào năm 1884, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những diễn biến và nguyên nhân của bệnh này và chỉ 40 năm sau, các nhà khoa học đã tìm ra thuốc chích ngừa. Ngày nay, ba mũi chích và một mũi nhắc lại sau mỗi 10 năm sẽ có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh uốn ván, cho dù nó bị nhiễm từ một con dao làm bếp có vẻ sạch sẽ, việc thay tã hay một cây đinh rỉ sét.
Hãy chắc chắn rằng bạn đã chích ngừa đầy đủ, đúng hạn!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp