advertisements
Friday, 18/10/2019 - 07:01:46

Một tuần sau khi nước bị ô nhiễm, công ty mới đặt tấm lọc dầu


Hai-mươi tấm lọc dầu đã được đặt ngang sông và hoàn tất trong ngày thứ Sáu. (Dân Trí)


HÀ NỘI - Công Ty Nước Sạch Sông Đà bắt đầu cho đặt tấm lọc dầu xuống khu vực kênh dẫn nước vào nhà máy sau hơn một tuần xảy ra sự việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước sạch.
Tin của báo Dân Trí ngày thứ Sáu cho biết, các chuyên gia trung tâm ứng phó tai họa môi trường Việt Nam (SOS) đã huy động các phương tiện, dụng cụ, thực hiện phương pháp xử lý ô nhiễm.
Để tách dầu trong nước từ suối Trầm, suối Bằng, các chuyên gia đã lắp đặt các tấm lọc chuyên dụng. Đây được cho là giải pháp để ngăn chặn váng dầu lan rộng ra môi trường.

Bùi Đăng Khoa, phó giám đốc Công Ty Nước Sạch Sông Đà nói với Dân Trí, "Tối thứ Tư, chúng tôi đã cấp nước trở lại cho người dân. Kết quả xét nghiệm nước vào thứ Hai đã đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Về mặt cảm quan thì hiện tại ở các mặt kênh, hồ không thấy dấu vết nào của dầu thải nữa. Tuy nhiên để khắc phục triệt để, bảo đảm không còn bất cứ rủi ro nào liên quan chất lượng nguồn nước thì chúng tôi đã thuê Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố Môi Trường Việt Nam".
"Hiện tại đơn vị đã và đang triển khai tấm lọc dầu từ suối Trầm đến cửa thu của nhà máy để đảm bảo không còn tàn dư của dầu lọt vào khu xử lý nước. Sau sự việc này, chúng tôi đang cùng cơ quan chức năng xây dựng cơ chế phối hợp để ngăn ngừa những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai," ông Khoa cho biết thêm.

Phạm Thế Tùng, phó giám đốc Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố Môi Trường Việt Nam, cho biết, "Ở khu vực suối Trầm thì sẽ xúc toàn bộ đất đá nhiễm dầu để đưa về nơi tập kết trước khi trải các nền chống thấm và sau đó chúng tôi sẽ dùng chất phân hủy dầu để xử lý ngay tại chỗ phần đất đá nhiễm dầu. Còn tại khu vực suối Bằng và kênh lấy nước của nhà máy, chúng tôi sử dụng các tấm lọc dầu.”
Ông Tùng cho biết trung tâm đã dùng 20 tấm lọc dầu đặt ngang sông và hoàn tất công tác trong ngày thứ Sáu 18/10.
"Tôi cũng nói rõ là sau khi lọc thì nước không thể đi vào sử dụng ngay. Tấm lọc dầu này chủ yếu là để kiểm soát các hạt dầu và các hạt phù sa nhiễm dầu trong nước, còn sau đó để nước có thể đưa đến người dân an toàn thì phải qua quy trình khác của nhà máy," ông Tùng nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements