Wednesday, 19/10/2016 - 09:12:31

Một trong ba phi công tử nạn từng có cha chết trong máy bay

Từ bên trái là Dương Lê Minh, Nguyễn Văn Tùng, và Đặng Đình Duy. Họ mất tích sau khi trực thăng rớt tại Vũng Tàu vào sáng thứ Ba.


VŨNG TÀU – Một chiếc trực thăng chở ba phi công trong một chuyến bay tập dượt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lâm nạn. Vì khu vực rớt trực thăng nằm trong vùng hiểm trở và nguy hiểm, cho đến đêm thứ Ba nhà chức trách chưa tìm thấy ba phi công bị xem là không thể sống sót.

Lực lượng tìm kiếm đã xác định được khu vực rớt trực thăng là trên Núi Ba Quan thuộc dãy Núi Dinh ở xã Tóc Tiên huyện Tân Thành. Một nguồn tin cho biết trực thăng rớt gần một ngôi chùa, cách phi trường Vũng Tàu khoảng 25 cây số. Công tác tìm xác được tiếp tục vào sáng thứ Tư.

Ba phi công trên chiếctrực thăng EC-130 bị mất tích là đại úy Dương Lê Minh, trung úy Đặng Đình Duy và trung úy Nguyễn Văn Tùng. Minh là người dạy lái máy bay, còn Duy và Tùng đang là học viên.
Theo báo Khánh Hòa, đại úy Dương Lê Minh là giảng viên bay của Trung Tâm Huấn Luyện Bay (Tổng Công Ty Trực Thăng Việt Nam). Anh từng nói với báo rằng anh sẽ chẳng bao giờ quên ngày 29 tháng 4, 2005. Đó là ngày cha anh, thượng tá Dương Văn Thanh, nguyên phó trung đoàn trưởng Trung Đoàn 910 đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay, tương tự như Minh hơn 10 năm sau.

Đại úy Minh từng kể với báo, “Ngày ấy, tôi cũng đang là học viên phi công tại Trường Sĩ Quan Không Quân. Nghe tin cha hy sinh khi làm nhiệm vụ, cả nhà đều suy sụp. Lúc ấy, mẹ tôi không muốn tôi theo nghiệp bay của cha. Thế nhưng, hình ảnh cha tôi, một người lính bay đã đã trở thành một động lực, là niềm kiêu hãnh để tôi vươn lên, nỗ lực trở thành một phi công.”

Về trung úy Nguyễn Văn Tùng, 25 tuổi, quê Thanh Hóa, anh đã tốt nghiệp trường Sĩ Quan Không Quân, về chuyển loại tại Trung Tâm Huấn Luyện, Tổng Công Ty Trực thăng Việt Nam. Anh đã có vợ và một con trai.

Còn trung úy Đặng Đình Duy, cũng 25 tuổi, quê Hà Nam, là học viên phi công quân sự khóa 40 và phi công hải quân khóa 1 (2011-2015), tốt nghiệp Trường Sĩ Quan Không Quân (Nha Trang) đầu năm 2016 với quân hàm trung úy và về chuyển loại tại Trung Tâm Huấn Luyện, Tổng Công Ty Trực Thăng Việt Nam.
Đây là vụ mới nhất trong nhiều vụ rơi máy bay của quân đội Cộng Sản Việt Nam khi đang huấn luyện trong thời gian gần đây. EC 130 là trực thăng thuộc loại tân tiến do hãng Airbus sản xuất.

Vào tháng Sáu năm nay, một chiếc Su-30 chở hai phi công đã mất tích trên biển Thanh Hóa; sau đó một chiếc Casa-212 chở chín người đi tìm chiếc Su-30 cũng gặp nạn. Trừ một người từ chiếc chiến đầu cơ Su-30, phi hành đoàn trên hai máy bay nói trên đều tử nạn.

Từ tháng Bảy 2014, có hai vụ rơi trực thăng quân đội khác, tổng số hơn 20 người chết.
Hai vụ tai nạn chiến đấu cơ Su-22 vào năm 2006 và năm 2009 cũng đã khiến hai phi công tử nạn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp