Tuesday, 27/11/2018 - 07:31:53

Một tổng giám đốc dầu khí bị bắt vì từng giúp Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài


Đường Hùng Cường (CafeF)

VINH - Đường Hùng Cường, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty Dầu Khí Nghệ An đã bị bắt ngày 21 tháng 11, vì có liên quan đến đường dây đưa Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài.

Vào ngày thứ Ba, 27/11, báo Tuổi Trẻ Online1 dẫn nguồn tin giấu tên từ Công An Nghệ An cho hay, việc bắt ông Cường xảy ra khi công an khám xét nhà ông ta tại xóm 17, xã Nghi Phú, thành phố Vinh.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám Đốc Thường Trực công ty dầu khí Nghệ An lại cho biết, chưa nhận được thông báo chính thức từ công an về vụ bắt ông Cường.

Đường Hùng Cường, năm nay 41 tuổi, có bằng cấp kiến trúc sư và thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế. Ông này giữ chức Tổng Giám Đốc Công Ty Dầu Khí Nghệ An từ tháng 11 năm 2009 cho đến nay.

Tin tức về vụ bắt giữ được trang web của báo Tuổi Trẻ đăng lên ngày thứ Ba, nhưng đến khoảng 6 giờ chiều cùng ngày thì tin này đã bị lấy xuống.

Trịnh Xuân Thanh từng mang hộ chiếu ngoại giao khi bỏ trốn qua Lào vào khoảng cuối tháng 7/2016 để đến Thái Lan. Sau đó Thanh sang Thổ Nhĩ Kỳ để tới nước Đức. Lúc đó ông ta giữ chức Phó Chủ Tịch tỉnh Hậu Giang.

Hơn một năm sau, Thanh bị mật vụ công an bắt cóc mang về Hà Nội, để cho báo chí cộng sản có thể loan tin Trịnh Xuân Thanh đột nhiên “đầu thú.”

Nước Đức sau đó cáo buộc các mật vụ Việt Nam đã tổ chức bắt cóc ông Thanh tại Berlin hôm 23/7 năm ngoái.

Vụ này gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Châu Âu như Đức, Slovakia.

Hôm 25/7/2018, Đức tuyên án 3 năm 10 tháng tù giam đối với Nguyễn Hải Long, quốc tịch Czech vì bị cáo buộc tham gia trợ giúp mật vụ VN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức.

Đầu năm nay Thanh bị hai án chung thân với tội danh "tham ô" xảy ra tại công ty PVN và PVC.
Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, từng là chủ tịch của PVC, một công ty trong Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam, đã bỏ trốn sang Đức khi bị truy tố liên quan đến án tham nhũng.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp