Thursday, 09/08/2018 - 08:08:27

Một tín đồ đạo Sikh nói chiếc khăn đội trên đầu cứu ông trong vụ đánh kỳ thị


Ông Surjit Malhi và chiếc xe bị sơn dòng chữ “Hãy cút về nước...”

SACRAMENTO - Cảnh sát đã điều tra nhưng chưa bắt được thủ phạm trong một vụ tấn công tàn bạo mà nạn nhân là một người theo đạo Sikh ở miền trung California. Vụ tấn công xảy ra trong tuần qua mà cảnh sát nói là một vụ tội phạm vì sự thù hận chủng tộc.

Ông Surjit Malhi, 50 tuổi, vừa mới đặt xong những tấm bảng hiệu vận động ủng hộ Dân Biểu Jeff Denham (Cộng Hòa-California) ở Keyes, thì bỗng nhìn thấy hai người da trắng mặc áo nỉ có mủ trùm đầu màu đen đang chờ ông bên cạnh chiếc xe bán tải của ông.

Hai người đàn ông liền nhào tới đánh Malhi, ném cát vào mắt ông, và đánh vào đầu, vai và cổ của ông Malhi.
Ông nói rằng họ đã hét lên, “Hãy cút về nước của mày đi!” và “Mày không được hoan nghênh ở đây!” Họ xịt sơn viết câu “Hãy cút về nước của mày đi!” trên chiếc xe truck của ông, và vẽ một hình thập tự giá Celtic thượng tôn chủng tộc da trắng.

Malhi nói với đài CBS Sacramento, “Tôi là người Mỹ - chắc chắn 100 phần trăm. Thế mà họ nói, Hãy về nước mày đi. Đây là đất nước của tôi mà.”

Ông Malhi được chữa vết thương tại nơi xảy ra vụ đánh, không vào bệnh viện mặc dù có bị chóng mặt. Ông nói rằng nhờ chiếc khăn đội trên đầu nên những cú đánh vào đầu ông đã giảm bớt mức gây hại. Ông nói, “Chiếc khăn xếp đã cứu tôi.”

Nhà chức trách xem đây là một tội ác do lòng hận thù, và vẫn đang truy tìm hai kẻ tấn công vào đầu tuần này. Ông Adam Christianson, cảnh sát trưởng Stanislaus County, nói với báo The Sacramento Bee, “Đây là một hành động tội phạm ngẫu nhiên đê tiện, nhắm vào một thành viên của cộng đồng tín đồ đạo Sikh.”
Ông Malhi là một cư dân có tiếng tại Stanislaus County. Ông đã quyên góp được hàng ngàn Mỹ kim cho những người vô gia cư và các nạn nhân hỏa hoạn.

Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, một số người địa phương đã tụ tập tại nhà của ông Malhi, để bày tỏ sự hỗ trợ tinh thần. Họ đã rửa chiếc xe bán tải, xóa đi chữ viết kỳ thị, và quét dọn sân nhà ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp