Tuesday, 07/08/2018 - 11:49:02

Một tín đồ còn sống trong vụ động đất Lombok


Ngôi đền Hồi tại làng Pamenang bị sập trong trận động đất tại Lombok, trong hình chụp ngày thứ Ba, 7 tháng 8, 2018. Có ít nhất 105 người đã thiệt mạng. (Getty Images)

Số tử vong chính thức do trận động đất rất mạnh vào cuối tuần qua, trên đảo Lombok thuộc Indonesia (Nam Dương), đã tăng lên tới 105 người vào ngày thứ Ba. Các nhân viên cứu nạn vẫn khẩn cấp tìm kiếm những người sống sót bị chôn vùi trong nhà họ, trong giáo đường Đạo Hồi, trong khi hàng ngàn gia đình mất nhà cửa phải sống thêm một đêm ở ngoài trời.

Hàng loạt nhà nằm trong một khối đổ nát gồm nhiều xà nhà và gạch đá bị sập, trên con đường bị kẹt cứng và bị phá hư ở mạn bắc Lombok. Đây là một phần đất có nhà ở nhiều hơn và ít được phát triển hơn của hòn đảo, nằm gần với tâm chấn của trận động đất mạnh 6.9 độ Richter, xảy ra vào ngày Chủ Nhật.
Hầu hết những người thiệt mạng đều bị đập trúng bởi những mảnh vụn rớt xuống từ các căn nhà. Giờ đây hàng ngàn người bây giờ quá sợ hãi, hoặc đơn giản là không thể trở về lại căn nhà của họ đã bị phá hủy. Thay vì vậy, họ trú ẩn dưới lều bạt trên những cánh đồng trống. Các cơ quan cứu trợ kêu gọi cung cấp nước sạch, thực phẩm, và vật dụng y tế.

Rất ít căn nhà còn đứng vững được ở Kayangan, mút phía bắc của hòn đảo. Ở đó các cư dân nói với hãng tin Reuters rằng có 40 người đã chết.

Bất chấp những cơn dư chấn mạnh mẽ, một số dân làng dùng búa tạ và dây thừng để bắt đầu dọn sạch những đống đổ nát. Khoảng 75 phần trăm của mạn bắc hòn đảo này không có điện vào ngày Chủ Nhật, và có rất ít sự cứu trợ của chính phủ cho các cộng đồng bị cắt đứt bởi những cây cầu bị sập và những thân cây đổ xuống

Trong một mẩu tin vui hiếm hoi vào ngày thứ Ba, một phụ nữ trẻ còn sống được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tiệm tạp hóa.

Đoạn phim được đăng trên mạng, bởi các viên chức của cơ quan ứng phó thiên tai, cũng cho thấy một người đàn ông đang được những người lính kéo ra khỏi đống đổ nát cong queo của nhà thờ Hồi Giáo Jabal Nur ở làng Lading-Lading. Đoạn video cho thấy người đàn ông khóc nức nở vì thoát nạn, khi một nhân viên giải cứu nói với ông, “Ông an toàn rồi, ông cứu rồi đó.”

Trận động đất xảy ra khi các tín đồ đang cầu nguyện buổi tối, trên khắp hòn đảo mà đa số dân chúng theo Đạo Hồi.

Các toán cứu nạn dùng thiết bị nặng để tìm kiếm trong tòa nhà bị sập tường tìm thấy ba thi thể. Nhà chức trách lo ngại rằng nhà thờ Hồi Giáo, bây giờ đã thành một đống bê tông và những thanh kim loại, lúc đó có đầy tín đồ ở bên trong.

Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của cơ quan thiên tai quốc gia, nói với các phóng viên, “Chúng tôi ước tính vẫn còn nhiều nạn nhân hơn, vì chúng tôi đã tìm thấy nhiều đôi dép ở phía trước thánh đường Hồi Giáo đó.”

Dân làng nói với báo The Telegraph rằng họ ước tính khoảng 40 người đã ở trong đó, kể cả vị giáo sĩ imam. Tuy nhiên một giới chức cho biết cho đến nay các toán cứu nạn không tìm thấy thêm dấu hiệu của sự sống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp