Tuesday, 24/11/2020 - 07:20:41

Một số người lao động tự do tại California có thể phải trả lại tiền trợ cấp thất nghiệp


Người dân xếp hàng chợ nhận tặng gà tây miễn phí tại hội từ thiện Bay Area Rescue Mission's Thanksgiving Giveaway ở Richmond trong vùng San Francisco, Bắc California ngày 24 tháng 11, 2020. (Getty Images)

 

LOS ANGELES – Những người lao động tự do tại California có thể phải trả lại một phần tiền trợ cấp thất nghiệp, do báo cáo sai thông tin lợi tức, dẫn đến việc Bộ Phát Triển Việc Làm EDD trả trợ cấp cao hơn số tiền lẽ ra họ được nhận.

Một trường hợp điển hình là khi Dianne Christman nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tháng Tư, cô được yêu cầu phải nộp giấy thuế 1099 làm bằng chứng lợi tức.

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động tự do phải khai báo thu nhập sau thuế của họ (net income), thay vì thu nhập trước thuế (gross income). Cô Christman tin rằng cô có thể phải trả lại EDD từ $5,500 đến $6,500 Mỹ kim.

Vào giai đoạn đầu đại dịch, nhà chức trách chỉ tập trung vào việc trả trợ cấp cho người thất nghiệp trong thời gian nhanh nhất có thể, và không chú ý đến việc kiểm tra hồ sơ.

Do đó, tiểu bang phải mất một thời gian dài mới xác định được những trường hợp bị trả dư tiền. Số tiền trả dư tích tụ trong nhiều tháng khiến một số người đến nay phải trả lại EDD một số tiền lớn, có người phải trả đến $13,000 Mỹ kim.

Theo EDD, những người bị trả dư tiền trợ cấp sẽ nhận được thông báo từ cơ quan này. Thông báo sẽ giải thích lý do EDD trả dư tiền, cùng tổng số tiền trả dư và tiền phạt, cũng như thông tin về quyền kháng nghị của người dân.

“EDD nói chung chỉ chia các trường hợp trả dư tiền làm hai loại, gian lận và không gian lận,” phát ngôn viên EDD nói. Nếu EDD xác định một người cố tình cung cấp thông tin sai, số tiền trả dư sẽ bị coi là gian lận, người liên quan có thể bị phạt và truy tố hình sự.

Ngoài việc phải trả lại số tiền gian lận, người này sẽ bị phạt thêm 30% số tiền trả dư. Ngoài ra, người này sẽ bị hủy tư cách nhận trợ cấp trong từ 5 đến 23 tuần. Trong khi đó, nếu một người được EDD trả dư tiền trợ cấp, và đây không phải là cố tình, sự việc sẽ không bị coi là gian lận. Người này sẽ nhận được thông báo từ EDD, cho biết họ có phải trả lại tiền hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements