Monday, 03/05/2021 - 06:32:46

Một số gia đình di dân lậu được đoàn tụ tại Hoa Kỳ


Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas đang phát biểu tại Lincoln Center, New York ngày 28 tháng Tư, 2021. (Michael M. Santiago/ Getty Images)


Bốn gia đình di dân lậu, vốn đã bị chia tách tại biên giới dưới thời chính phủ Trump, nay sẽ được cho phép đoàn tụ tại Hoa Kỳ trong tuần này, theo Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas thông báo ngày thứ Hai.

Đây là bốn gia đình đầu tiên được cho phép đoàn tụ bởi một cơ quan đặc biệt, được thành lập bởi Tổng Thống Joe Biden không lâu sau khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

Bộ Trưởng Mayorkas nói rằng, mục tiêu của cơ quan của ông là rà soát lại mọi gia đình và cho họ cơ hội để đoàn tụ. Tuy nhiên, ông Mayorkas không giải thích Bộ Nội An chọn ra bốn gia đình này theo các tiêu chuẩn nào.

Các gia đình này từ Honduras và Mexico, và một số người đã bị tách khỏi con cái từ năm 2017, tức nhiều tháng trước khi chính quyền Trump công bố chính sách “không khoan dung – zero tolerance,” khiến hàng ngàn gia đình bị chia tách.

Các nhà hoạt động bênh vực di dân ca ngợi thông báo của chính phủ, nhưng vẫn không hài lòng vì quá trình xét duyệt tái đoàn tụ diễn ra quá chậm.

Ông Lee Galernt, phó giám đốc về quyền di dân của tổ chức nhân quyền ACLU, nói, “Chúng tôi mừng cho bốn gia đình được đoàn tụ trong tuần này, nhưng đây chưa phải là lúc để ăn mừng, vì vẫn còn rất nhiều gia đình khác đang chờ được xét duyệt.”

Thông báo về việc đoàn tụ các gia đình di dân diễn ra giữa lúc chính phủ Biden đang bị chỉ trích vì cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam.

Những người theo lập trường cứng rắn cho rằng chính phủ Biden đang khuyến khích di dân lậu, bằng cách nới lỏng các chính sách nhập cư dưới thời cựu Tổng Thống Trump. Ngược lại, phe bênh vực di dân cáo buộc chính phủ Biden đang tiếp tục gởi trả người tị nạn về lại Mexico, bằng một chính sách của chính quyền cũ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising