Tuesday, 01/05/2018 - 10:33:30

Một số di dân Trung Mỹ được vào Hoa Kỳ


Một phụ nữ và con trai của bà trong đoàn di dân tụ tập gần cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ tại Tijuana, Baja California Norte, Mễ Tây Cơ vào ngày Chủ Nhật vừa qua. Đoàn người này đã đi bộ vượt qua hơn 2,000 dặm từ các nước Trung Mỹ Châu trăm dặm xuyên Mễ Tây Cơ với hy vọng được tị nạn tại Mỹ. (David McNew/ Getty Images)


SAN YSIDRO – Vào thứ Ba, hy vọng đã đến với đoàn di dân Trung Mỹ đang tìm cách xin tị nạn tại Hoa Kỳ, sau khi viên chức biên giới cho phép một nhóm nhỏ phụ nữ và trẻ em được vào lãnh thổ Mỹ trong đêm trước đó. Đoàn di dân khởi hành vào khoảng một tháng trước, vuợt qua quãng đường 2,000 dặm từ Trung Mỹ băng qua Mexico để đến biên giới với Hoa Kỳ. Sự kiện này từng khiến Tổng Thống Donald Trump tức giận và yêu cầu không cho phép những người này nhập cảnh, đồng thời kêu gọi thắt chặt luật di trú.

Vào tối thứ Hai, những người di dân cắm trại tại thành phố Tijuana, Mexico, gần biên giới Hoa Kỳ, đã ăn mừng sau khi viên chức Mỹ cho phép nhập cảnh đối với một nhóm 8 người, gồm 3 người mẹ, 4 trẻ em, và 1 thanh niên 18 tuổi đi một mình. Sự việc càng khiến nhiều người quyết tâm ở lại biên giới để chờ cho tới họ được thu nhận. Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Hai, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố hành động pháp lý đầu tiên đối với các di dân, bằng cách truy tố hình sự 11 người, bị cáo buộc nhập cư bất hợp pháp sau khi băng qua biên giới khoảng 4 dặm ở San Ysidro, California.

Đối với những người xin tị nạn, chính phủ Trump bị ràng buộc bởi luật pháp quốc tế, vốn yêu cầu Hoa Kỳ phải thu nhận một số người. Hầu hết người di dân đều nói rằng, họ rời bỏ quốc gia để chạy trốn sự đe dọa, cướp bóc, và bạo lực, từ các băng đảng đường phố. Hàng chục người di dân đã cắm lều ngủ trên sa mạc xung quanh trạm nhập cảnh San Ysidro. Những người này cho biết họ sẽ tiếp tục ở lại cho tới khi ít nhất họ được trình bày tình trạng của họ với các viên chức an ninh, và sẽ tìm cách thuyết phục nhân viên Hoa Kỳ rằng họ không được an toàn nếu quay về. Đoàn di dân này có lúc có số lượng đến 1,500 người, nhưng sau đó đã giảm xuống còn vài trăm người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp