Monday, 07/03/2016 - 10:54:39

Một phụ nữ xin Việt Nam giúp bà trở về Bắc Hàn

SEOUL – Một người Bắc Hàn từng bỏ trốn sang Nam Hàn đã trở thành người đầu tiên công khai nói rằng bà muốn trở về quê nhà. Phụ nữ này nhấn mạnh rằng bà đã bị lừa gạt khi đến miền nam. Bà đã vào Tòa Đại Sứ của Cộng Sản Việt Nam ở thủ đô Hán Thành hôm thứ Hai, với hy vọng được công nhận là người tị nạn và có thể bị đưa về miền bắc.

 

Bà Kim Ryen-hi khóc trong phòng trọ tại Yeongcheon. (The New York Times)


Bà Kim Ryen-hi trong một lần vận động với các tín hữu Tin Lành để được rơi Nam Hàn trở về miền bắc. (Hình: Al Jareeza)Theo các mục sư Tin Lành cùng đi với bà Kim Ryen-hi, 46 tuổi, cho biết, bà đã bước vào tòa đại sứ và xin nơi đây hãy chấp nhận cho bà được tị nạn, và giúp cho bà trở về Bắc Hàn. Khoảng hơn hai giờ sau đó, cảnh sát Nam Hàn đã vào tòa đại sứ theo yêu cầu của phía Việt Nam và áp tải bà ra ngoài.

Bà Kim nói sau khi rà khỏi tòa đại sứ, “Tôi đã nói với các quan chức trong tòa đại sứ rằng tôi muốn ở lại đó cho đến khi họ cho tôi tị nạn, nhưng họ nhấn mạnh rằng tôi nên chờ ở bên ngoài cho đến chính phủ của họ đưa ra một quyết định.”

Bà bật khóc trong lúc tiếp xúc với một nhóm phóng viên ở phía trước tòa đại sứ. Bà nói rằng bà sợ lời khẩn cầu của bà sẽ bị từ chối, vì những nhân viên tại tòa đại sứ Việt Nam tiếp bà một cách lạnh nhạt.
Có lúc bà vội vã quay trở lại cổng bị đóng lại của tòa đại sứ, đập rầm rầm vào cửa, và hét lên, “Tôi chỉ muốn về nhà với cha mẹ già của tôi, con gái của tôi, chồng tôi.”

Cảnh sát Nam Hàn nói rằng họ dự định phỏng vấn bà Kim, để tìm hiểu có phải bà đã ở lại trong tòa đại sứ một cách bất hợp pháp hay không

Trần Thủy, một thư ký tại tòa đại sứ Việt Nam, nói qua điện thoại với phóng viên của nhật báo NY Times, “Các giới chức của chúng tôi đang tìm cách xác định vấn đề là gì, tại sao bà ấy bước vào đây.”

Sự việc xảy ra hôm thứ Hai là bước ngoặt mới nhất trong cuộc sống của bà Kim. Hơn 28,700 người Bắc Hàn đã đào thoát sang Nam Hàn, trốn khỏi một chế độ độc tài đã gây ra một nạn đói làm chết nhiều người vào giữa thập niên 1990. Bà Kim là người đầu tiên bước vào một tòa đại sứ ngoại quốc tại Seoul trong một nỗ lực để được trở về nước.

Bà Kim từng là một người thợ may ở Bắc Hàn. Bà kể rằng trong một chuyến đi sang Trung Quốc vào năm 2011, bà đã gặp những kẻ đưa người lậu và nghe họ hứa rằng họ sẽ đưa bà đến Nam Hàn. Họ nói ở đó bà có thể kiếm được nhiều tiền nhanh chóng trước khi trở về nhà.

Nhưng ngay sau khi bà đến Nam Hàn, bà liền xin quay về. Người nhớ nhà này nói bà biết rằng bà đã bị lừa gạt bởi những kẻ đưa người lậu ấy. Với sự giúp đỡ của các mục sư Tin Lành cảm thông, bà bắt đầu một chiến dịch công khai từ năm ngoái để xin chính phủ Nam Hàn cho bà trở về Bắc Hàn.

Sau khi biết được câu chuyện của bà, Bắc Hàn cũng yêu cầu Nam Hàn phải cho bà hồi hương.
Nam Hàn nói rằng bà Park đã trở thành một công dân Nam Hàn, vì bà đã ký giấy tờ đào thoát, trước và sau khi bà đến đây. Theo luật pháp, việc giúp cho một công dân trốn sang Bắc Hàn là một việc bất hợp pháp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp