Tuesday, 12/11/2019 - 07:33:10

Một phụ nữ Texas bị khai tử khi còn sống

Bà Sherry Ellis đang kể lại trường hợp bị Sở An Sinh Xã Hội ghi là đã chết, khiến bà không thể mua thuốc với Medicare. (CNN)

 

 

Bà Sherry Ellis khám phá ra mình đã chết vào ngày sau ngày Halloween vừa qua.

Người phụ nữ 73 tuổi sống tại thị xã Magnolia, Texas bị bác đơn mua thuốc tại tiệm thuốc tây Walgreens khi thẻ ngân hàng của bà bị tiệm từ chối. Vì vậy, bà đã đến ngân hàng và sau khi gọi điện thoại, bà Ellis được biết bà đã bị Sở An Sinh Xã Hội (SSA) tuyên bố là đã... chết.

Bà kể với đài CNN cuối tuần qua, “Thẻ ngân hàng của tôi bị từ chối ở mọi nơi, tôi không thể đổ xăng, tôi không thể rút tiền để mua thức ăn, tôi không thể làm gì cả. Tôi không biết tôi đã bị khai tử từ bao lâu trước khi tôi phát giác ra điều này.”

Trong năm 2016, sở SSA ghi nhận gần 1,000 trường hợp bị thông báo đã chết dù thực tế họ vẫn đang sống khỏe mạnh mỗi tháng. Những cái chết nhầm có thể dẫn đến việc chấm dứt quyền lợi xã hội và “gây đau khổ và khó khăn tài chính nghiêm trọng” cho những người như bà cụ Ellis.

Bà nói với CNN rằng tiền an sinh xã hội, thể bảo hiểm y tế Medicare và bảo hiểm phụ của bà đã bị chặn. Bà cần phải dùng 10 loại thuốc khác nhau để điều trị các bệnh huyết áp, bệnh dạ dày và các vấn đề về tim có thể có giá lên tới $1,400 nếu không có bảo hiểm.

“Medicare nói rằng họ không thể làm gì cho đến khi SSA hồi sinh tôi”, bà nói.

Sau khi nhận được tin về cái chết của mình, bà Ellis đã đi xe cả tiếng đồng hồ đến đến văn phòng SSA gần nhất để giải quyết vấn đề. Sau đó bà không ngờ thủ tục phục hồi này một quá trình chậm chạp, chậm còn hơn rùa.

“Văn phòng Medicare nói với tôi rằng có thể mất tới 45 ngày để hồi sinh tôi,” bà cho biết thêm rằng bà đã ở trong tình trạng như gần chết (limbo) trong tuần tiếp theo sau đó. Bà đã nhận được một lá thư về cơ bản nói rằng bà còn sống, nhưng bác sĩ và dược sĩ của bà không thể dùng được vì bà vẫn bị liệt kê là đã chết trong hồ sơ trong hệ thống của họ.

“Đối với thế giới (hành chánh) thì tôi coi như đã chết, nhưng tôi chưa chết,” bà nói. “Đó là một cảm giác cô đơn.”

Chồng của bà Ellis, ông Brian Ellis, nói với CNN rằng khoảng 10 năm nay, ông và vợ phải sống trong hoàn cảnh tài chánh tiền tháng nào tiêu hết cho tháng đó.

“Đây là một cuộc chiến đấu khó khăn... Chúng tôi không có nhiều tiền, chúng tôi phụ thuộc vào lợi tức hàng tháng.”

Bà Ellis nói rằng bà đã gọi cho đài tin tức địa phương KTRK-TV thuộc hệ thống CNN để kể câu chuyện của mình và nhớ đó thẻ ngân hàng và bảo hiểm phụ của bà đã được hồi sinh. Bà nói với CNN rằng bà không hiểu tại sao việc sửa vấn đề này lại rắc rối như vậy.

“Tôi nghĩ trong thời đại ngày nay, nếu SSA phát giác ra rằng họ đã phạm sai lầm và họ vô tình sử dụng an sinh xã hội của ai đó trong giấy khai tử, nếu chỉ cần một cú nhấp chuột để tuyên bố ai đó đã chết, tại sao không thể dùng 30 phút để làm cho họ sống lại?” bà thắc mắc. “Tại sao họ không thể đảo ngược nó nhanh như vậy?”

SSA cho biết trên trang web của họ rằng nếu ai đó nghĩ rằng họ đã được liệt kê không chính xác là đã chết, họ nên đến văn phòng địa phương càng sớm càng tốt và mang theo một giấy tờ tùy thân. Chẳng hạn như sổ thông hành, bằng lái xe hoặc thẻ bảo hiểm y tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising