Saturday, 07/07/2018 - 12:36:34

Một phụ nữ mất hết móng chân sau khi dùng phương pháp tỉa móng bằng cá


(Shuttlestock)

NEW YORK – Một phụ nữ đã phải tìm đến bác sĩ, sau khi nhận thấy móng chân của cô bị rụng dần. Tại phòng khám, người phụ nữ hết sức ngạc nhiên khi được cho biết nguyên nhân của sự việc có thể là do phương pháp “tỉa móng bằng cá – fish pedicure” mà cô ngày thực hiện vào vài tháng trước. Trong phương pháp “tỉa móng bằng cá,” khách hàng sẽ ngâm chân trong bồn nước chứa đầy cá Garra Rufa, một số nơi còn gọi là “cá bác sĩ.” Trong môi trường tự nhiên, giống cá này là loài ăn thịt, và thường ăn các sinh vật phù du. Tuy nhiên, khi được thả trong bồn ngâm chân, tất nhiên chúng sẽ gặm da người, rỉa các lớp biểu bì thô cứng, và được quảng cáo là “một phương pháp làm đẹp tự nhiên.”

Theo cơ quan phòng ngừa dịch bệnh CDC, tại Trung Đông, quê hương của cá Garra Rufa, loại cá này được dùng để trị bệnh vảy nến, và tỏ ra có hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện “trong môi trường được kiểm soát ở bệnh viện, không phải ở tiệm làm nail,” CDC nói. Theo Tiến Sĩ Shari Lipner, bác sĩ da liễu của cô gái trong sự việc, cô này đã bị bệnh nấm móng, khiến từng lớp móng bị tách ra, cuối cùng khiến móng chân bị rụng. Tiến Sĩ Lipner tin rằng, việc “tỉa móng bằng cá” chính là nguyên nhân gây bệnh cho cô gái, dựa theo thời gian cô đi làm móng và tiến triển bệnh trên chân.

Đây là ca bệnh đầu tiên có liên quan đến phương pháp “tỉa móng bằng cá.” Bà Lipner cũng khuyến cáo rằng, việc “tỉa móng bằng cá” có nhiều nguy cơ về sức khỏe, do có thể làm lây lan các bệnh nhiễm trùng, do bồn ngâm chân và các con cá không được tẩy trùng đúng cách. Ngoài ra, đàn cá này cũng được dùng đi dùng lại giữa nhiều khách hàng, và bản thân chúng cũng có thể mang vi khuẩn gây bệnh. Hiện tại, hơn 10 tiểu bang tại Hoa Kỳ đã cấm phương pháp “tỉa móng bằng cá” vì nhiều lý do, từ lý do mất vệ sinh cho đến tàn ác với động vật, vì đàn cá thường bị bỏ đói để chúng chịu ăn da thừa trên chân khách hàng.
Sau 6 tháng chữa trị, móng chân của nữ bệnh nhân nêu trên đã mọc lại, nhưng cần 1 năm nữa mới trở về bình thường. Trung bình mỗi tháng, móng chân người chỉ dài ra 1 milimét.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp