Sunday, 23/12/2018 - 09:33:28

Một phụ nữ gốc Việt mới 25 tuổi đã bị viêm khớp


(Getty Images)

Trong tháng 12 này, nhật báo The Toronto Observer đã viết về trường hợp một phụ nữ còn rất trẻ tuổi mà đã bị bệnh đau khớp xương thường thấy ở người già. Phụ nữ này là người Canada gốc Việt. Bản tin ấy viết như sau:

Victoria Phan vẫn còn nhớ mùi của chiếc ghế da mà cô đang ngồi. Một mình trong một văn phòng thiếu ánh sáng, cô kiên nhẫn chờ đợi kết quả khám nghiệm. Cô có thể nghe thấy tiếng bấm cây bút bi.

Người cầm cây bút đó là chuyên gia thứ ba mà cô gặp về chứng đau nhức kinh niên, tính trong vòng chỉ sáu tháng. Chuyên gia đó cũng là người cuối cùng chẩn đoán cho cô: Cô sẽ phải đối phó với chứng viêm khớp ở cổ trong quãng đời còn lại.

Victoria Phan, 25 tuổi, nói với báo Observer, “Tôi quá sửng sốt, nhưng đồng thời cũng thấy nhẹ nhõm. Tôi chỉ nhớ là nhấc điện thoại lên trong sự hoảng hốt, tìm cách gọi cho mẹ tôi ngay lập tức. Tôi cảm thấy muốn khóc. Tôi muốn nói là tôi luôn biết rằng những cơn đau nhức của tôi là không bình thường. Mỗi buổi sáng tôi thức dậy phải chịu đựng chứng căng và tê ở vùng cột xương sống. Có những ngày trở nên không thể chịu nổi. Nhưng chứng viêm khớp? Tôi đã không nghĩ rằng một người nào đó đó ở tuổi tôi thậm chí có thể mắc chứng này sớm như vậy.”

Tổ chức viêm khớp Arthritis ước tính rằng 54 triệu người trên thế giới mắc chứng viêm khớp do bác sĩ chẩn đoán. Tổ chức này ước tính con số đó sẽ tăng lên tới 78 triệu người vào năm 2040.

Khoảng một nửa trong số những người được chẩn đoán hiện thời là trên 65 tuổi. Một người trẻ như Victoria Phan mà mắc chứng này là điều không thông thường, nhưng cũng không phải là hiếm.
Bác sĩ của Victoria Phan nói với cô, có nhiều cách để kiềm chế cơn đau, nhưng không có cách nào chữa được viêm khớp.

Cô nói, “Khi nghe ông nói vậy, tôi không biết phải nghĩ gì. Tôi chỉ sợ khi nghĩ rằng cuộc sống của tôi mãi mãi sẽ bị như vậy.”  

Bác sĩ chỉnh xương Andrew Stillo, người điều hành chẩn y viện Andrew Stillo Chiropractic Clinic, không có nhiều bệnh nhân trẻ mắc chứng viêm khớp, nhưng ông nói rằng việc những người trẻ tuổi dễ thực hiện những bước cần thiết để giảm bớt đau nhức hơn người lớn tuổi.

Bác sĩ Stillo nói, “Cách tốt nhất để tìm cách làm giảm bớt viêm khớp là tập thể dục, và rõ ràng một người lớn tuổi hơn dễ bị viêm khớp hơn vì cơ thể đã hao mòn. Cơ thể trở nên yếu hơn, khiến người ta dễ bị thương hơn.”

Bác sĩ Stillo hãnh diện về việc đề nghị một cách thức chữa trị tự nhiên hơn cho các bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp. Ông tin rằng bí quyết là việc lập ra một thông lệ, điều này sẽ giúp làm nhẹ nhõm không những cho thân thể mà còn cho cả tâm trí.

Ông nói, “Tôi thường khuyến khích tập thể dục. Tôi tin rằng bạn có thể giúp chữa trị không những chứng viêm khớp trên toàn thân, mà còn là chữa cả bộ phận quan trọng nhất trong toàn cơ thể. Tâm trí thường bị lãng quên, và có thể giúp làm giảm đau nhức ở những phần khác trên cơ thể.”

Từ khi biết mình bị viêm khớp khoảng một năm trước, Victoria Phan đã học được cách chấp nhận những tin không vui. Cô tập theo lời khuyên của các bác sĩ, và cô gặp bác sĩ chỉnh xương ít nhất mỗi tháng một lần.

Cô nói, “Chứng đau nhức vẫn còn đó, nhưng nay tôi có cái nhìn tích cực hơn về chứng đó. Tôi chỉ biết ơn vì đó là điều mà tôi có thể chế ngự bằng cách tập thể dục và massage, và thiết bị duỗi lưng giúp ích cho tôi rất nhiều.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising