Saturday, 27/04/2019 - 10:53:06

Một phụ nữ Canada bị lừa tiền tại VN, gặp được đồng hương từ Alberta giúp đỡÔng Jack Foulston mê sống ở Sài Gòn kể từ khi thăm gia đình bên chồng của con gái vào năm 2004. (Luella Foulston)

Một phụ nữ Canada đến Việt Nam du lịch đã bị lừa mất $2,000, và thật “điên rồ” khi giữa chốn Sài Gòn xa lạ, bà lại tình cờ tìm được sự giúp đỡ từ một người đồng hương từ tỉnh bang Alberta, quê của bà.
Trước khi có cuộc gặp gỡ hi hữu vào một buổi sáng cùng ngày đầu tháng Ba đó, Violet Reid đã gặp một phụ nữ Việt Nam tỏ vẻ thân thiện trong công viên. Nhưng điều mà người phụ nữ đến từ Beaumont, Altberta không ngờ tới đó là người phụ nữ kia thực ra là mồi nhử trong một cái bẫy du lịch.
 

Bà Violet Reid (Facebook)

Reid được bà ta mời đến nhà chơi. Tại đây, bà bị một ông chú nói chuyện trơn tru ép tham gia vào trò chơi bài xì phé (pocker game) và sau đó buộc phải trả các khoản nợ mà bà không nợ, một đứa cháu trai còn dọa nạt và buộc bà đưa điện thoại của mình cho nó.

Sau đó, họ đưa bà đến một cửa hàng bán nữ trang và yêu cầu bà rút hàng ngàn đô la trong thẻ tín dụng của mình.

 Người phụ nữ từ thành phố Beaumont bị bỏ mặc trong một khu phố xa lạ ở thành phố lớn nhất của Việt Nam. Đó là một đêm thứ Sáu đầu tháng Ba: giao thông rất hỗn loạn và vỉa hè rất chộn rộn.
"Tôi cảm thấy hoàn toàn cô độc," Reid kể lại với đài CBC tại Canada.
Sau khi đứng giữa phố một hồi lâu, bà quyết định bước vào một nhà hàng bên cạnh cửa hàng nữ trang và tiếp xúc với một người đàn ông lớn tuổi đang mua thức ăn ở quầy để nhờ ông giúp đỡ.
Và tình cờ, người đàn ông kia hóa ra lại đến từ thị xã ở Red Deer, Alberta, không xa nơi bà ở dọc theo xa lộ.
 

Ông Jack Foulston tặng thiệp Halloween cho các “bạn học” tại Sài Gòn năm 2011, khi ông được 62 tuổi. (VnExpress)

"Tôi ở bên kia thế giới và người tôi gặp tại nơi đó lại là một người sống cách nhà tôi ở đó khoảng 1.5 giờ đồng hồ lái xe, điều đó thật điên rồ," Reid nói với CBC.
"Điều đó cho thấy bạn không bao giờ thật sự xa quê hương, không cần biết bạn từ đâu đến trên thế giới."

Ông Jack Foulston, người mà bà Reid gặp giữa Sài Gòn, đã trao một bản đồ và giúp bà định hướng, tìm khách sạn của bà.

Hai người đã có cuộc trò chuyện ngắn gọn, nhưng đủ thời gian để ông Foulston, người đàn ông 70 tuổi giải thích rằng ông sống ở Alberta nhưng ông dành mùa hè ở Việt Nam. Ông đã yêu thích đất nước này từ khi đến thăm họ hàng bên chồng của con gái ông ở Sài Gòn vào năm 2004.
Ông Foulston đã gọi một chiếc taxi, chỉ cho tài xế về khách sạn nơi Reid cần đến và bảo đảm giá đã được thương lượng trước khi Reid rời đi.

Sau cuộc gặp gỡ tình cờ đó và rồi chia tay vội vã, cả hai người đã có những hối tiếc.
"Lẽ ra tôi nên hỏi xem cô ấy có đói không và lên taxi cùng cô ấy," ông Foulston viết trong email hồi đáp câu hỏi của CBC News.

Trong khi đó bà Reid cảm thấy xấu hổ khi mọi chuyện đã qua, vì bà chỉ nói với ông Foulston một lời cảm ơn trong lúc gấp rút lên xe. Bà còn nhớ là ông Foulson đã bỏ bữa ăn để giúp người đồng hương.
"Tôi chỉ muốn ông ấy biết rằng ông đã giúp tôi rất nhiều vào đêm hôm ấy," bà nói.
Với sự hối tiếc đó, nên khi trở về Beaumont, Reid liền đăng trên Facebook, hỏi liệu có ai có thể giúp bà liên lạc được với một người mà bà chỉ còn nhớ tên là "Jack từ Red Deer" không?

Và trong vòng 8 giờ sau, con gái ông Jack Foulton đã trả lời qua phần ý kiến trên Facebook.
Cô Luella Foulston kể với CBC rằng cô đã nhận được tin nhắn từ một người bạn hỏi liệu có phải bài đăng đó hỏi về cha cô không.

"Tôi đã tìm hiểu về câu chuyện của Violet," Luella nói. "Một câu chuyện làm cho tôi ấm lòng. Tôi mừng vì cha tôi đã có mặt đúng lúc và đúng chỗ."

Tại Sài Gòn, cha cô đã lập ra một cộng đồng cho riêng ông, tham gia các lớp học tiếng Việt tại các trường đại học địa phương và dạy tiếng Anh trong thời gian rảnh rỗi. Một tạp chí địa phương thậm chí đã viết một bài riêng về ông một vài năm trước.

(“Ông già Tây chia kẹo Halloween với giới trẻ Việt” 2011. https://vnexpress.net/doi-song/ong-gia-tay-chia-keo-halloween-voi-gioi-tre-viet-2286585.html)

Ông ấy cũng có năng khiếu phù hợp vào dịp Giáng sinh tại Việt Nam - mái tóc trắng và phong thái vui vẻ của ông tạo nên một ông già Noel trông như thật.

Trong email hồi đáp CBC, ông Jack Foulston đã nói say sưa về quê hương thứ hai của ông.
"Tôi là người đàn ông may mắn nhất thế giới," ông viết. "Bác sĩ của tôi nói rằng tấm vé tuổi thọ của tôi đã sắp hết hạn. Nếu tôi qua đời ở Việt Nam, chuyên viên tẩm liệm sẽ mất cả một tuần để có thể gỡ nụ cười ra khỏi khuôn mặt tôi.”

Hiện tại, ông Foulston vẫn ở Việt Nam và chưa nói chuyện trực tiếp với Reid.
Nhưng bà có một kế hoạch khi cả hai gặp lại ở Alberta. "Tôi sẽ nói cảm ơn, chắc chắn là vậy rồi, và tôi cũng nợ ông ấy một bữa ăn trưa."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising