Thursday, 25/06/2020 - 05:55:05

Một phụ nữ bị tù liên quan đến cái chết của 1 trong 39 người thiệt mạng ở Anh


Nguyễn Thị Thắm mang thai bảy tháng nhưng vẫn bị tòa tuyên án tù hôm thứ Năm, 26 tháng 6, 2020. (VTC)


NGHỆ AN - Nguyễn Thị Thắm, 25 tuổi, đã bị tòa cộng sản tuyên án 15 tháng tù ngày thứ Năm, về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài,” liên quan đến cái chết của 1 trong 39 người Việt trong thùng lạnh xe vận tải vượt biên sang Anh.

Các báo trong nước cho biết Hội Đồng Xét Xử đã “xử lý nghiêm” cô Nguyễn Thị Thắm trong vụ án này. Nguyên nhân được nói dù cô không có hành vi trực tiếp khiến người trốn đi tử vong nhưng đã ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị, gây hình ảnh xấu cho đất nước đang bị cai trị dưới chế độ cộng sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thắm trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An đã giúp anh Nguyễn Văn Hiệp sang Đức lao động bất hợp pháp bằng hình thức du lịch với tổng chi phí $16,000 Mỹ kim. Hiệp đồng ý với cách thức đi lậu này với giá như trên.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thắm không có khả năng đưa công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động nhưng đã liên lạc, nhận lời làm môi giới đưa Hiệp sang Đức lao động.

Thắm đã liên lạc với anh trai đang làm việc ở Đức, kết nối với một phụ nữ tên Hương (ở Hà Nội) để bàn bạc thêm về việc đưa người vượt biên sang Đức.

Ngày 15/7/2018, H. xuất cảnh sang Nga. Khoảng hai tuần sau, Thắm nhận được điện thoại báo anh H. đã đến nước Đức. Thắm đã đến nhà mẹ của anh H. để thu số tiền $16,000 như thỏa thuận ban đầu.

Mẹ của H. đã đưa cho Thắm $15,500 và 8 triệu đồng VN. Với số tiền trên, Thắm giữ lại 8 triệu, số tiền còn lại Thắm chuyển cho các người hoạt động trong đường dây buôn người.

Sau một thời gian ở Đức, anh N.V.H. đã vượt biên sang Anh trên chuyến xe định mệnh khiến 39 người tử nạn vào ngày 23/10/2019.
Công an sau đó đã bắt Nguyễn Thị Thắm vì được xác định có liên quan đến cái chết của anh H.

Tại phiên tòa sơ thẩm, với lý do đang mang thai tháng thứ bảy, Nguyễn Thị Thắm đã xin Hội Đồng Xét Xử giảm án nhưng không được chấp thuận. Cô vẫn bị tù 15 tháng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements