Friday, 15/12/2017 - 09:33:32

Một phụ nữ bị tố cáo gửi tiền bitcoin cho ISIS có thể lãnh án 90 năm tù


Một sòng bài tại Las Vegas quảng cáo nhận tiền Bitcoin. (Getty Images)

NEW YORK - Cô Zoobia Shahnaz bị tố cáo gửi tiền mặt cho lực lượng khủng bố ISIS thông qua tiền mật mã.
Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết, phụ nữ 27 tuổi này sống ở New York và đã chuyển $62,000 cho nhóm nhóm Hồi Giáo Quốc này thông qua bitcoin và những loại tiền tệ khác.

Cô đang bị xét xử ở New York, và có thể lãnh án 90 năm tù nếu bị kết tội.
Zoobia Shahnaz sống ở Long Island, bị tố cáo chuyển cho nhóm này $62,000 thông qua bitcoin và những thứ tiền tệ mật mã khác trước đó trong năm nay.

Shahnaz lấy hơn một chục thẻ tín dụng, và dùng số tiền mà cô mượn để mua tiền tệ mật mã và gửi tiền đó ra ngoại quốc, theo một bản cáo trạng do các biện lý liên bang nộp tại tòa án liên bang.

Bộ Tư Pháp cho biết cô đã gửi hơn $150,000 để làm lợi cho nhóm khủng bố này, còn được gọi là Hồi Giáo Quốc hoặc ISIS, nhưng không cho biết cụ thể số tiền $88,000 là dưới dạng nào.

Theo bản thông cáo cho biết, Shahnaz “tham gia vào một dạng thức hoạt động tài chính, đạt tới cực điểm trong một số cuộc giao dịch điện tử, tổng cộng hơn $150,000, cho các cá nhân và các thực thể bình phong ở Pakistan, Trung Quốc, và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Bản thông cáo nói thêm, “Những cuộc giao dịch này được thiết kế để tránh những quy định đòi phải báo cáo giao dịch, che giấu căn cước, nguồn gốc và đích điểm của các khoản tiền thu được một cách bất hợp pháp, và cuối cùng đem lại lợi ích cho ISIS.”

Cô đã tìm cách rời nước Mỹ mà đi sang Syria thông qua Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đã bị chặn lại trước khi cô rời nước Mỹ, theo bản thông cáo báo chí cho hay.

Shahnaz bị truy tố với năm tội danh trước tòa án liên bang tại New York. Những tội danh đó gồm ba tội danh rửa tiền, một tội danh gian lận ngân hàng, và một tội danh âm mưu rửa tiền.

Nếu bị kết án về tất cả các tội danh, cô có thể lãnh án 90 năm tù trong nhà tù liên bang: 20 năm cho mỗi tội danh rửa tiền, và 30 năm cho tội gian lận.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhóm khủng bố được nối kết với việc tài trợ thông qua tiền tệ mật mã.
Theo Hội Đồng Về Ngoại Giao cho biết, những kẻ khủng bố càng ngày càng bắt đầu dùng bitcoin trong những năm qua, từ chừng 100 cuộc giao dịch hàng ngày trong năm 2009, cho tới 282,000 cuộc giao dịch hàng ngày trong năm 2017.

Ibn Taymiyyah Media Center, một nhóm tuyên truyền thánh chiến ở Gaza, bắt đầu xin các ngân quỹ bằng bitcoin, ít nhất $2,500 cho mỗi chiến binh, từ tháng Sáu năm 2016, theo phân tích gia chống khủng bố Yaya Fanusie thuộc CIA cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising