Friday, 06/12/2019 - 07:43:54

Một phụ nữ bị điều tra vì loan tin "người mặc đồ đen"


Ông mặc đồ đen này là thật, xuất hiện tại Hà Nội. Công an nói ông bị tâm thần nhưng không nguy hiểm như tin đồn trên mạng. (Facebook)


CÀ MAU - Từ một tin “vớ vẩn” ở Hà Nội, người ta truyền tin này đến Hải Dương, rồi nay “chạy” xuống Hà Tĩnh và tuốt tận Cà Mau ở miền Nam.
Trong ngày thứ Sáu, nhà chức trách tại hai tỉnh Cà Mau và Hà Tĩnh đều bác bỏ những thông tin được người dân chia sẻ trên mạng xã hội, về việc một người đàn ông mặt bôi đen, tay cầm xúc xích và đầu gà xuất hiện ở hai địa phương này để... bắt cóc trẻ em.
Công an huyện Ngọc Hiển, Cà Mau cho biết đã tiến hành điều tra cô Nguyễn Thị Hường, 21 tuổi, ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển về hành động cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan tin thất thiệt một người đàn ông xuất hiện để bắt cóc trẻ em.

Trước đó, ngày thứ Tư, cô Hường sử dụng trang Facebook cá nhân "Nấm Lùn" đăng tải hình ảnh một người đàn ông ăn mặc kỳ dị, kèm theo bài viết: "Cảnh Báo: đã xuất hiện tại Phường 4, TP Cà Mau cảnh giác mọi người ơi, tới Cà Mau rồi đó."
Thông tin Hường chia sẻ là về người đàn ông mặt bôi đen, đội mũ đen, mặc bộ đồ màu đen, trong miệng ngậm vật gây phồng hai bên má, tay cầm xúc xích và đầu gà… đi xin tiền có nhiều dấu hiệu đang nghi ngờ. Thông tin được Hường chia sẻ cho rằng người đàn ông này muốn bắt cóc trẻ em.
Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã thu hút hơn 3,100 lượt chia sẻ và hàng trăm lượt bình luận, gây hoang mang trong dư luận tại Cà Mau.
Ngay sau khi nghe tin, công an huyện Ngọc Hiển đã “mời” Hường đến “làm việc.” Qua phỏng vấn, Hường đành khai nhận rằng “do thiếu hiểu biết” trong việc chọn lọc thông tin khi tham gia mạng xã hội Facebook nên đã đăng chia sẻ bài viết sai sự thật.

Qua kiểm tra, người đàn ông kỳ dị trên chưa từng xuất hiện tại tỉnh Cà Mau. Công an đã yêu cầu Nguyễn Thị Hường viết đơn cam kết không tái phạm và tháo gỡ bài viết sai sự thật đã đăng tải.
Trước đó, hôm thứ Năm, công an tỉnh Hà Tĩnh cũng phải lên tiếng sau khi cộng đồng Facebook Hà Tĩnh lan truyền thông tin: “Cẩn thận nhé cả nhà, về đến 61 Lý Tự Trọng - TP Hà Tĩnh,” kèm theo hình ảnh người đàn ông mặt đen… làm nhiều người dân Hà Tĩnh và các vùng lân cận... lo lắng.
Trưởng Công An TP Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Hùng khẳng định đây là thông tin thất thiệt, công an “chưa phát hiện” trường hợp nào có dấu hiệu như vậy trên thành phố này, khuyên người dân bình tĩnh, cảnh giác nhưng không đăng tải các hình ảnh, thông tin giả mạo về nhóm đối tượng trên gây hoang mang cho cộng đồng.
Trong ngày thứ Năm, công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã điều tra Đặng Như Chiến, 19 tuổi, sống tại thôn Đoài, xã Hồng Lạc. Chiến nhận tội đăng tải hình ảnh, thông tin thất thiệt về anh đen giả lên mạng xã hội. Chiến đã xúi giục một thanh niên tên Xuân, 17 tuổi, đóng giả làm “người mặc đồ đen” đứng trước cổng trường mầm non Hồng Lạc.
Sau đó Chiến chụp ảnh đăng lên facebook cá nhân tên Bin Bảnh với nội dung: “Bọn này về đến Hồng Lạc rồi” để câu người xem và bấm like. Hàng trăm người đã like, chia sẻ tấm ảnh trên và lan truyền những thông tin không đúng sự thật gây hoang mang, lo sợ.
Sau khi bị công an điều tra, Chiến đã gỡ bỏ hình ảnh trên mạng xã hội đồng thời cam kết “không tái phạm.”
Và trước đó nữa, hôm thứ Tư, công an nghe dư luận xôn xao về tin có một nhóm người mặc áo, đội mũ đen, bôi đen mặt xuất hiện tại Hà Đông, Hà Nội đi ăn xin, khiến người dân hoang mang.
Có người từng báo động trên Facebook, “Mọi người cảnh giác nhé, nhóm mặc đồ đen này đã đi đến Phùng Hưng-Hà Đông rồi nha. Nhóm người mặc đồ đen, bôi đen mặt, ăn mặc giống hệt nhau, tay cầm đầu gà và xúc xích đi đến từng nhà xin ăn, ăn xin thật hay không thì chưa biết nhưng có những hành động rất khiếm nhã với chủ nhà như nhổ nước bọt, vẩy cái gì đó vào người.

“Đặc biệt là nhóm này chia nhau hoạt động khắp nơi cùng một lúc, gây sợ hãi cho trẻ nhỏ. Mọi người nên để ý đối tượng này. Hơn cả ăn cướp, chiêu trò của bọn chúng là bôi đen hết mặt, mồm ngậm hai quả gì đó cho tều mồn ra để khó nhận diện.
“Tay cầm cái cổ gà với mấy xiên thịt gì đó, lao thẳng vào nhà người ta xin tiền, nhà nào chỉ có phụ nữ với trẻ con ở nhà thì rất nguy hiểm đó, xin tiền không cho là bọn chúng sẵn sàng lao vào đánh người ta ngay lập tức. Hoặc bỏ bùa ngải làm người ta ngu muội rồi bắt cóc trẻ con. Mọi người cẩn thận, ở nhà thì cũng khóa cổng chốt cài, Tết đến nơi rồi bọn chúng làm liều lắm.”
Sau khi điều tra, công an quận Hà Đông nói rằng chỉ có một người, và người này có biểu hiện không bình thường về tâm lý, chỉ đi xin tiền người dân chứ chưa có hành vi nguy hiểm, tuy nhiên, công an khuyên người dân vẫn cần đề cao cảnh giác.

“Người này chỉ đi xin tiền, chưa trộm cắp hay đánh người, có biểu hiện không bình thường về tâm lý nên ăn mặc quái dị khiến nhiều người hoang mang. Cơ quan chức năng đang đi tìm người này về để làm rõ sự việc,” công an quận Hà Đông cho biết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising