Sunday, 11/08/2019 - 11:32:04

Một phi công mong trở thành phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vòng quanh thế giới


Nguyễn Anh Thư (Kollin Stagnito/AOPA)


ATLANTA - Một phụ nữ đang có mộng lớn. Cô Nguyễn Anh Thư, người sáng lập và cũng là chủ tịch của tổ chức bất vụ lợi Women in Aerospace and Aviation (Phụ Nữ Trong Không Gian và Phi Hành) đang đặt chỉ tiêu trở thành phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử thực hiện thành công một chuyến bay vòng tranh trái đất.

Theo tin của Nextshark, hiện nay Nguyễn Anh Thư là một một phi công dân sự và có chứng chỉ huấn luyện lái máy bay (Airport Transport Pilot và Certified Flight Instructor) tại AeroVentures Flying Club ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Cô muốn thực hiện chuyến bay lịch sử nói trên nhằm khuyến khích thế hệ nữ phi công hậu duệ. Tính cho đến nay thì trong lịch sử chỉ mới có tám phụ nữ bay thành công vòng quanh thế giới.
Nguyễn Anh Thư cho biết mục đích của chuyến bay cũng nhằm khuyến khích phụ nữ và các em gái trên khắp thế giới chú ý tới ngành hàng không và không gian.

Nguyễn Anh Thư cho biết cô đã sanh ra trong một gia đình nghèo tại Tuy Hòa, miền Trung Việt Nam. Cô hiểu rằng ước mơ trở thành một phi công là điều rất khó thực hiện cho những cô gái thiếu phương tiện và cơ hội.

Theo thông tin của hội phi công AOPA (The Aircraft Owners and Pilots Association), Nguyễn Anh Thư cho biết cô may mắn là trong thời thơ ấu cô được học tại một trường được xây lên bởi cơ quan UNICEF của Liên Hiệp Quốc. Cô di cư qua Mỹ năm lên 12 tuổi.

Cũng theo AOPA, cô đậu thủ khoa khi ra trường trung học và nằm trong danh sách 10 sinh viên ưu tú tốt nghiệp đại học Purdue University. Sau một số thử thách, cuối cùng Nguyễn Anh Thư lấy được bằng lái máy bay tư nhân, và đến năm 2017, cô đạt mức huấn luyện viên xuất sắc của hội phi công - AOPA Distinguished Flight Instructor – sau khi dạy cho hàng trăm phi công và lấy được chứng chỉ lái máy bay hàng không Airline Transport Pilot certificate.

Hiện nay Nguyễn Anh Thư đang tiếp tục học lấy bằng Tiến Sĩ ngành Kỹ Sư Không Gian tại trường
đại học Georgia Tech.

Bà Priya Thomas, một viên chức thuộc ban tiếp vận của Hội Phụ Nữ Trong Không Gian và  Phi Hành, cho biết là mặc dù đạt nhiều thành quả, cô Anh Thư vẫn bị thử thách mỗi khi đến phi trường.
Bà kể rằng trong nhiều lần, các nhân viên an ninh đã không tin Nguyễn Anh Thư là một phi công và không cho cô vào sân bay. Vì những kinh nghiệm cá nhân như vậy, cô Nguyễn Anh Thư muốn tạo những ấn tượng tốt hơn, khuyến khích các phụ nữ và em gái trên khắp thế giới bước vào ngành phi công. Hiện nay trên thế giới chỉ có 6% phi công là phụ nữ.

Theo kế hoạch hiện nay, Nguyễn Anh Thư sẽ lái một chiếc máy bay một động cơ bay qua 25 quốc gia từ ngày 15 tháng 5, 2020, đến ngày 1 tháng 7, 2020, băng qua 26,800 dặm. Nếu bay được như vậy thì cô sẽ là phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vòng quanh thế giới. Chưa rõ từ trước đến nay có người Việt Nam nào, nam cũng như nữ, tạo được thành tích đó hay không.

Để thực hiện chuyến nay lịch sử đó, Nguyễn Anh Thư cần nguồn tài chánh lên tới $500,000. Vì vậy cô đã mở một trang gây quỹ trên mạng GoFundMe. Bạn hãy vào để giúp Nguyễn Anh Thư mang về vinh dự cho không chỉ cho riêng cá nhân cô mà cho tất cả người Việt Nam.

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Anh-Thu Nguyen đã nói: Thank you so much for the beautifully written article. Please add my gofundme link if possible. gf.me/u/s9y4wh
advertisements
advertisements