Monday, 30/09/2019 - 07:06:34

Một ông về California dự hội ngộ với bạn học, đốt rừng vì thương nhớ vợ


Freddie Graham


MILPITAS, California – Một ông cao niên đã lái xe đi từ Missouri tới Bắc California để đốt hơn chục cánh rừng trước khi tham dự cuộc hội ngộ trường trung học lần thứ 50 của ông.
Một người bạn học cũ nói với tờ San Jose Mercury News rằng ông Freddie Owen Graham, 68 tuổi, đã xuất hiện vui vẻ trong bữa tiệc vào ngày 21 tháng 9. Ông Graham, một người vốn sinh ra ở Milpitas, Bắc California và sống ở thành phố Kansas, tiểu bang Missouri trong ba thập niên qua, đã dường như không có vẻ gì bất thường hay phiền muộn vào tối hôm đó, ông bạn học Rich Santoro kể với nhật báo.
"Ông ta rất hào hứng khi đến. Tôi đã nói chuyện với ông năm hay sáu lần gì đó vào đêm đó. Ông ta rất vui vẻ khi ở đó. Ông còn nói với tôi rằng tôi không ngờ sẽ có nhiều niềm vui như vậy,” Santoro thuật lại. “Nào ngờ ông đã phóng hỏa gây ra nhiều đám cháy trước đó.”

Các điều tra viên hỏa hoạn của tiểu bang lại nói rằng ông Santoro đã cho thấy một ấn tượng khác đối với họ. Sau khi bị bắt tại phi trường ở San Jose, ông Graham nói với họ rằng ông đang trong tình trạng khủng hoảng tinh thần vì sự ra đi của vợ ông vào năm 2018, khi ông đốt một tờ giấy và vất nó dọc đường đi.
“Vì bà ấy qua đời và không thể ở bên ông ta, điều đó làm ông xúc động mãnh liệt và bắt đầu châm lửa đốt,” cơ quan Lâm Nghiệp và Đề Phòng Hỏa Hoạn California (California Department of Forestry and Fire Protection) cho biết trong một bản tường trình.
Ông Santoro cũng nhớ rằng bạn Graham cũng nói rằng ông buồn vì lần này về dự tiệc hội ngộ trường trung học mà không có vợ đi cùng.

Ông Graham đã bị bắt với tiền thế chân lên tới $2 triệu và với cáo buộc 13 tội danh đốt phá. Ông cũng phải đối mặt với hai tội ác đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp, được tuyên bố bởi Thống Đốc Gavin Newsom vào tháng Ba trước mùa cháy rừng.
Các công tố viên cho biết ông Graham đã lái xe qua khu vực chân đồi phía đông bắc San Jose và gây ra 13 đám cháy trong hai ngày.

Mặc dù các đám cháy không gây thương vong về người cũng như phá hủy các cấu trúc một cách đáng kể, nhưng nó đã khiến hàng chục lính cứu hỏa phải dùng phi cơ, máy ủi và các thiết bị khác trong suốt nhiều giờ để dập tắt lửa.
Ông Graham được xác định là nghi can sau khi một số người nhìn thấy hành động của ông và ghi lại bảng số xe thuê, và báo cho cảnh sát.
Ông bị bắt khi đang trả lại chiếc xe cho thuê tại phi trường, đây là chiếc xe thuê thứ hai của ông vào cuối tuần, sau khi được báo cáo đã tráo đổi chiếc xe mà một nhân chứng nhìn thấy trong vụ cháy.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements