Wednesday, 19/10/2016 - 08:16:20

Một ông ở Georgia bị hành quyết vì vụ giết cảnh sát năm 1997

Tử tù Gregory Paul Lawler.

ATLANTA – Georgia hành quyết một người đàn ông nổ súng bắn vào cảnh sát Atlanta bằng một cây súng AR-15 trong năm 1997, giết chết một cảnh sát viên và làm cho một nhân viên khác bị thương rất nặng, sau khi họ cho người bạn gái say rượu của ông đi nhờ xe về nhà.

Gregory Paul Lawler, 63 tuổi, bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc, vào ngày thứ Tư trong một nhà tù tiểu bang ở Jackson. Đây là cuộc xử tử thứ bảy trong năm nay ở Georgia, ngang hàng với Texas về những bản án tử hình được thi hành tại một tiểu bang trong năm 2016, theo dữ liệu từ nhóm phi lợi nhuận Trung Tâm Thông Tin Án Tử Hình.

Có 16 vụ hành quyết tại Hoa Kỳ trong năm 2016, so với 28 vụ trong năm ngoái, theo dữ liệu của trung tâm này cho biết.

Lawler đã bị kết án tử hình vào năm 2000, sau khi bị kết tội trong vụ giết chết cảnh sát viên John Sowa, 28 tuổi. Một cảnh sát viên thứ hai, Patricia Cocciolone, thoát chết sau vụ nổ súng nhưng bị bể xương chậu, ruột bị làm hư, và tổn thương não vĩnh viễn. Cô ra làm chứng tại phiên tòa xử Lawler, theo một bản tóm tắt về vụ án của Tối Cao Pháp Viện Georgia cho biết.

Bản tóm tắt nói rằng Lawler và bạn gái của ông đã uống rượu tại một quán bar, gần căn nhà chung cư của họ ở Atlanta, trong đêm xảy ra vụ nổ súng hồi tháng 10 năm 1997.

Cảnh sát được gọi tới bởi một nhân chứng. Người này nghĩ rằng ông đã nhìn thấy Lawler đánh người phụ nữ bằng một cái bao, khi họ đi bộ về nhà. Lawler bỏ chạy khi các nhân viên cảnh sát đến nơi.

Các cảnh sát viên quyết định giúp chở người bạn gái về nhà. Tại căn nhà ấy, họ gặp Lawler, và ông bắn 15 phát vào các cảnh sát viên.

Cả Sowa lẫn Cocciolone vẫn có súng lục của họ còn nằm trong bao da, khi lực lượng tiếp ứng đến. Lawler đầu hàng sau cuộc bế tắc kéo dài sáu giờ, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Tại phiên tòa, một đồng nghiệp làm chứng rằng Lawler từng nói ông hết sức ghét cảnh sát, và nếu họ tìm cách vào nhà ông, thì ông sẽ “sẵn sàng đối phó với họ,” theo hồ sơ tòa án cho biết.

Hội Đồng Ân Xá Và Phóng Thích Có Điều Kiện của Georgia đã bác bỏ đơn xin yêu cầu khoan hồng của Lawler vào hôm thứ Ba. Trong thỉnh nguyện thư gửi cho hội đồng này, các luật sư của ông nói rằng Lawler gần đây được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Chứng rối loạn này ngăn cản ông giải thích về vụ án cho bồi thẩm đoàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp