Monday, 28/05/2018 - 11:17:05

Một ông nhận giúp những phụ nữ lỡ mang bầu, đến nay có tới 200 bà


Một mẹ bầu đang dạy học tại trung tâm làm phúc. (Zing)

NHA TRANG - Mới đây báo điện tử Zing đăng một bài viết về một người đang làm việc thiện giữa nhiều khó khăn. Đó là trường hợp của ông Tống Phước Phúc, người đang bỏ mặc những lời xì xào xung quanh, để nhận cưu mang phụ nữ mang bầu ngoài ý muốn. Và ông đã nuôi 20 đứa trẻ từ lúc lọt lòng mẹ trong 17 năm qua.
Bài báo Zing kể về sinh hoạt trong một ngày tại “trung tâm” từ thiện này như sau:
 

Ông Phúc nuôi đàn con mà nay lên đến 20 em. (Zing)

Tiếng chuông cửa reo vang, một người phụ nữ trẻ mang chiếc bụng bầu mặt nặng nề nhích từng bước vào trong nhà.

“Con có mang giấy tờ tùy thân đến không? Con ở đây cần phải đăng ký tạm trú, trên 6 tháng thì đứa trẻ sinh ra sẽ được làm giấy khai sinh,” đưa ly nước mời người phụ nữ, ông Phúc hỏi.

“Dạ có chú, chứng minh thư, giấy khai sinh con có đủ ,” người phụ nữ rón rén nhận ly nước, đưa tay quệt vội giọt mồ hôi lăn trên trán, trả lời.

“Như chú đã nói chuyện với con qua điện thoại, nếu con cần chỗ ở đến ngày sinh nở và những ngày cữ, chú luôn sẵn sàng. Nhưng con cần bảo đảm cho chú là cha đứa bé sẽ không đến quấy rối.”
Người phụ nữ nói nhỏ, “Vậy chú cho con suy nghĩ ít ngày nha, có gì con sẽ gọi điện cho chú ạ.”
Tiễn người phụ nữ lên xe, ông Phúc quay lại chép miệng, “Không phải tôi khó gì cho nó mà nhiều người đến đây ở rồi gia đình đến phá phách phiền hà lắm.”

Những cô gái đến nương náu ở Trung Tâm Phước Phúc đều giấu kín thân phận. Mỗi cá nhân một hoàn cảnh.  Họ chỉ mong muốn có một chỗ ở an toàn đến khi con mình ra đời. Hôm ấy này trung tâm có bốn phụ nữ với bốn cuộc đời khác nhau.

Cô Nguyễn Thị Liên từ Bình Định, mang bầu được hai tháng, nhưng bạn trai đề nghị phá bỏ. Quá xót xa, một thân một mình cô rời bỏ quê hương để đến tá túc nhà ông Phúc. Cô phải nói dối với gia đình rằng mình lên Sài Gòn làm việc.

Hoàng Mai Thu từ Cà Mau, sau hơn ba tháng lang thang khắp chốn, được một người bạn mách nước, dắt đứa con 5 tuổi cùng bụng bầu 8 tháng đến gõ cửa nhà ông Phúc. Khuôn mặt lem nhem vài vết xước, đôi bàn tay sứt sẹo là kết quả của những lần cô bị chồng đánh đập.

Còn Trần Thu Hương từ Gia Lai thì đang bận thay tã cho đứa con vừa đầy tháng tuổi, lài còn pha sữa. Cô bị tắc tia sữa nên đứa trẻ phải ăn thêm sữa ngoài. Ôm ấp đứa con trong tay, cô vẫn đau lòng khi nhớ về cái ngày bụng mang dạ chửa bị gia đình chồng đuổi ra khỏi nhà, vì nghĩ cô lăng loàn với người đàn ông khác.
Nguyễn Thị Ngọc ngồi chơi với con lặng lẽ ở góc nhà, từ chối khi được hỏi về hoàn cảnh của mình.

Đó là bốn phụ nữ đang tá túc tại trung tâm xã hội của ông Phúc. Có thời điểm trung tâm đón nhận 11 người đang mang bầu. Sau 17 năm làm việc thiện, ông Phúc đã giúp đỡ được 200 cô gái lầm lỡ.

Ông Phúc thuê một căn nhà gần trung tâm để họ ở chung và tiện việc sinh hoạt, tránh tai tiếng.
Cô Liên nói, “Bầu chăm bầu thôi em, bây giờ chú Phúc cũng có tuổi rồi nên cái gì mấy chị em làm được giúp nhau thì làm.” Liên nói rồi ì ạch vác bụng bầu sang nơi ở của những đứa trẻ đủ mọi lứa tuổi để dạy học.
Căn nhà ba tầng khang trang, sạch sẽ là chỗ ở của 20 em nhỏ. Đó là những đứa trẻ sinh ra không biết mặt cha mẹ. Có đứa ông Phúc phải rất vất vả tìm mọi cách để giành lấy sự sống khi người phụ nữ lầm lỡ quyết định phá bỏ cái thai. Có đứa mới sinh còn đỏ hỏn được đặt trước cửa nhà ông trong một ngày mưa xối xả, có đứa được sinh ra khi người mẹ mới chỉ 14 tuổi. Tất cả những đứa trẻ ấy đều gọi ông Phúc là "ba," một người cha đã mang đến cuộc đời thứ hai cho chúng.

Trong 15 năm theo đuổi công việc cưu mang mẹ bầu và giúp trẻ sơ sinh, ông Phúc từng được các đoàn từ thiện đến thăm hỏi.

Tuy vậy, nhiều người xung quanh vẫn cảm thấy khó chịu trước việc làm của ông. Họ xì xào bàn tán mỗi lần những phụ nữ mang bầu đi ngang qua. Có khi họ còn bật nhạc ầm ĩ cả đêm trong khi đám trẻ đang học bài.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
dang minh đã nói: đúng là 1 người có lòng nhân tâm rộng lớn chúc chú luôn luôn khỏe mạnh để chăm sóc các e nhỏ được chu toàn
Advertising