Monday, 30/07/2018 - 11:40:05

Một ông mất vợ và hai chắt trong trận cháy ở Bắc California


Ông Ed Bledsoe đang khóc trong lúc nói chuyện với đài CNN ngày Chủ Nhật.

SHASTA COUNTY, California - Chỉ trong vòng 15 phút, ông Ed Bledsoe đã mất đi ba người thân vô cùng quý giá đối với ông: vợ ông và hai đứa chắt của họ.

Vào ngày thứ Năm tuần qua, ông rời khỏi ngôi nhà riêng ở Hạt Shasta để đi gặp bác sĩ, theo lời ông nói với đài CNN vào ngày Chủ nhật. Lúc đó trận cháy rừng Carr Fire đã thiêu đốt trong bốn ngày. Ông Bledsoe nói rằng ông không biết rằng lửa đang tiến vào khu phố nhà ông.
 

Vợ và hai chắt của ông Ed Bledsoe (Sacto Bee)

Ông cũng nói rằng gia đình ông không bao giờ được thông báo phải di tản.
Trong khi ông ra ngoài, bà vợ 70 tuổi của ông là Melody Bledsoe gọi điện thoại, và nói với ông rằng bà có thể nhìn thấy lửa cháy, và ông cần về gấp để đưa bà và hai đứa chắt đi – bé gái Emily Roberts 4 tuổi, và em trai James Roberts 5 tuổi mà ông Ed Bledsoe gọi là “Junior.”

Ông cho biết, “Tôi nói Tôi đang trên đường. Vì vậy, tôi đã bỏ mọi thứ và đi về nhà ngay.”
Ed Bledsoe nói rằng ông không thể dùng lộ tuyến bình thường để về nhà, vì tình trạng kẹt xe trong khu vực hỏa hoạn. Vì vậy ông rời khỏi xe và tìm cách chạy bộ về nhà, nhưng ngay điều đó cũng không thể nào làm được.

“Tôi chạy vội về nhà, và trên đường tôi đã giúp cho một người bị phỏng... Tôi đỡ anh ta và giúp anh ra khỏi nhà đó, và khi tôi trở thì lửa đã cháy lan tới đó rồi,” vừa kể ông Bledsoe vừa xúc động, ngưng lại như để tìm kiếm một từ ngữ để diễn đạt cho chính xác cảnh hỗn loạn - “lửa cháy... rất dữ dội.
“Nhưng tôi vẫn tìm cách tới đó, và họ đến chặn tôi lại, không để cho tôi tới đó.”

Ông Bledsoe nói rằng ông quay trở lại nơi chiếc xe của ông, và phóng xe xuyên qua một lộ tuyến khác, chạy ngang qua “bỏ lại mọi người trong bụi đất,” nhưng vẫn không thể đến nhà ông được.

Trong cùng một lúc đó, các con trai của ông cũng tìm cách đến ngôi nhà. Sức nóng và những ngọn lửa bùng lên rất dữ dội, khi một người con trai tìm cách tới đó, đến nỗi lửa “đốt tóc anh, làm anh hụt hơi.” Ông nói thêm rằng ngôi nhà của con trai ông cũng đang bốc cháy.

Trong những phút cuối cùng đó, khi không thể đến được với vợ và hai đứa chắt, ông Bledsoe đã có thể liên lạc được qua điện thoại.

Ông Bledsoe bật khóc nức nở, khi ông mô tả những lời họ nói với nhau .
“Cháu có cứ nói Ông nội ơi, tới đưa con ra.” Ông Bledsoe nhắc tới bé trai James 5 tuổi. “'Lửa xông vào nhà qua cửa sau. Tới mau ông nội ơi. Tôi nói, Nội đang trên đường về tới.”

Cháu gái và vợ ông cũng đã nói chuyện qua điện thoại, theo ông cho biết.
“Emily nói, 'Cháu thương ông nội'. Bà nội nói, Bà thương ông nội' Junior nói, 'Cháu thương ông... tới đưa chúng cháu đi ... đến đem chúng cháu ra... Tôi nói Ông đang trên đường tới … Cháu nó nói cho đến khi chết.”

Ông Bledsoe vừa khóc vừa nói, “Tôi cố gắng gọi lại cho họ, mà chẳng đi đến đâu cả. Tội nghiệp mấy đứa trẻ và vợ tôi...”

Mặc dù bị ngắt kết nối qua điện thoại, nhưng ông Bledsoe nói rằng lúc đó ông vẫn còn hy vọng gia đình ông còn sống. Ông nói ông được thông báo rằng sở cảnh sát đã tới đón và giải cứu họ. Ông nói với sở cứu hỏa rằng ông nghĩ vợ và mấy đứa chắt của ông đang ở trong nhà. Các viên chức cứu hỏa đã cử một toán chữa cháy tới đó, và báo cáo không tìm thấy thi thể nào cả.
Sau đó một cuộc tìm kiếm bắt đầu cho gia đình này.

Những tờ truyền đơn đã được tạo ra. Gia đình còn lập một trang lạc quyên GoFundMe, vì theo trang đó cho biết, ông Bledsoe đang thuê căn nhà ấy và không có bảo hiểm.

Một ngày sau khi được cho biết rằng không có thi thể nào trong nhà, một người họ hàng vốn là một nhân viên cứu hỏa nói với sở cứu hỏa rằng họ cần lục soát đống đổ nát một lần nữa. Đó là khi các thi thể được tìm thấy.

Vợ của Bledsoe đã dùng những tấm chăn ướt mà bọc mấy đứa trẻ và chính bà, khi đám cháy lan tới gần.
Ông Bledsoe nói, “Tôi muốn vào trong đó và chết chung với họ.”

Ông Bledsoe nói mặc dù gia đình không được thông báo phải di tản, nhưng ông vẫn cảm thấy tội lỗi nơi chính ông hơn là tức giận nhà chức trách.

“Tôi không thể đổ lỗi cho ai cả ngoài chính tôi. Lẽ ra tôi không nên để cho gia đình bị tổn hại.”
Ông Bledsoe và vợ đã nuôi dưỡng hai đứa chắt đó từ khi hai cháu chào đời.
“Tôi nuôi các cháu, chăm sóc cho chúng, và dạy cho chúng mọi điều mà chúng biết. Tôi và bà nội,” ông lại nói, nhắc đến vợ ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising