Wednesday, 21/09/2016 - 10:57:11

Một ông có súng bị cảnh sát ở North Carolina bắn chết

CHARLOTTE - Một người đàn ông da đen đã bị cảnh sát bắn chết trên một bãi đậu xe ở Charlotte, tiểu bang North Carolina. Đương sự đã phớt lờ lệnh của cảnh sát bắt hạ vũ khí, theo cảnh sát trưởng của thành phố này cho biết vào hôm thứ Tư, cách mấy giờ sau khi vụ nổ súng gây ra những cuộc biểu tình bạo động, làm cho 16 cảnh sát viên bị thương.


Vụ bạo động ở Charlotte nổ ra giữa lúc những người biểu tình ở Tulsa, tiểu bang Oklahoma, kêu gọi bắt giữ một nhân viên cảnh sát ở đóTrong những đoạn video được nhiều người xem, người ta nhìn thấy cảnh sát viên này bắn chết một người đàn ông da đen không có vũ khí. Hai bàn tay của người này được nhìn thấy rõ ràng vào thời điểm đó. Hai vụ ấy là những vụ mới đây nhất đặt ra những câu hỏi về chuyện kỳ thị chủng tộc trong ngành thực thi công lực của Hoa Kỳ.

Những cuộc điều tra hình sự đã được mở ra ở cả hai thành phố ấy sau những vụ nổ súng. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ bắt đầu mở một cuộc điều tra riêng rẽ về vụ nổ súng ở Oklahoma, để tìm hiểu xem việc cảnh sát sử dụng vũ lực có phải là vi phạm dân quyền hay không.

Hôm thứ Ba một cảnh sát viên da đen ở Charlotte-Mecklenburg giết chết ông Keith Scott, 43 tuổi, người được nhìn thấy bước vào trong một chiếc xe với một khẩu súng lục, theo cảnh sát trưởng Kerr Putney cho biết trong một cuộc họp báo. Ông Scott đã bị cảnh sát bao vây và nổ súng bắn, sau khi ông bước ra khỏi xe và không tuân lệnh cảnh sát bắt ông phải buông vũ khí, theo ông Putney cho biết.

Ông Putney nói, “Ông ấy bước ra, tạo nên một mối đe dọa cho các nhân viên cảnh sátSau đó cảnh sát viên Brentley Vinson nổ súng bắn hạ ông.” Ông Putney nói thêm rằng cảnh sát đã hành động một cách anh dũng, trong việc tìm cách ngăn chặn các cuộc biểu tình nổ ra sau đó.Gia đình của Keith Scott nói rằng khi ấy ông đang đọc sách trong xe ông, và không có vũ khí. Nhưng ông Putney nói rằng cảnh sát đã thu hồi một khẩu súng ngắn, mà họ nói là ông Scott đang cầm. Ông Putney nói, “Tôi cũng có thể cho quý vị biết rằng chúng tôi không tìm thấy một cuốn sách nào cả. Chúng tôi đã tìm thấy một thứ vũ khí”. Tiểu bang North Carolina cho phép công khai mang theo súng ngắn, kể cả việc có một khẩu súng lục trong xe.Liên quan đến cái chết của ông Scott, một người biểu tình đã bị bắt giữ, và một số người bị thương trong những cuộc biểu tình án ngữ một đường xa lộ liên tiểu bang. Ông Putney nói rằng những người biểu tình nổi lửa và ném đá vào xe cảnh sát. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông. Thị trưởng Jennifer Roberts của thành phố Charlotte kêu gọi kiên nhẫn với việc điều tra. Hôm thứ Tư, Liên Hiệp Các Quyền Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ của North Carolina nói rằng cảnh sát nên công bố những đoạn video gắn trên người và treo trong xe từ hiện trường vụ nổ súng.Hôm thứ Ba ở Oklahoma, những người biểu tình kêu gọi bắt giữ Betty Shelby, một nữ cảnh sát viên da trắng ở Tulsa, vì giết chết ông Terence Crutcher, 40 tuổi, vào hôm thứ Sáu. Chiếc xe SUV của ông bị hư và nằm choán một con đường. Một luật sư của Shelby nói rằng cô đã hành động vì cô lo sợ cho tính mạng của cô, tin rằng ông Crutcher đã vào trong xe ông để lấy một thứ vũ khí. Các luật sư của gia đình Crutcher đã công bố những hình ảnh tĩnh, từ những đoạn video cảnh sát cho thấy cửa xe đóng lại. Họ nói rằng việc sử dụng vũ lực là không được biện minh.

Hai đoạn video cảnh sát, một đoạn quay từ một chiếc máy bay trực thăng, và một đoán quay từ một máy camera gắn trong xe tuần tra, cho thấy Shelby rút súng đi theo Crutcher, khi ông từ từ bước tới chiếc xe của ông, với hai bàn tay giơ lên. Cảnh sát viên Shelby bắn ông khi ông đặt hay bàn tay lên chiếc xe, và ông té nhào xuống đất.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp