Friday, 15/03/2019 - 11:07:38

Mốt nuôi heo mini Tàu


Một con heo móng cái VN, giá vài chục đô, rẻ hơn giá heo mini Trung Quốc hơn $100. (VnExpress)

SÀI GÒN - Bất kể dịch tả heo châu Phi đang lan rộng, heo cảnh mini nhập từ Trung Quốc về Việt Nam vẫn được rao bán rầm rộ. Đa số người “chơi” heo mini là giới trẻ.

Hoa ở quận 5 cho biết cô rất thích các loại thú cưng nên khi thấy bạn bè có những con heo cảnh mini nên cũng tìm mua. Tuy nhiên, không dễ dàng để mua một con heo cảnh vì tại nhiều cửa hàng, khách đã mua hết hơn nửa tháng nay. Do đó, Hoa phải đặt hàng trước hai tuần mới có một con đúng ý thích.

Hoa nói với VnExpress, "Tôi mua một con heo nặng hơn 1 kg ở cửa hàng được giới thiệu tại Hà Nội, chúng chỉ to hơn bàn tay chút xíu nhưng có giá 3 triệu đồng ($130)."

Đặt mua một con heo mini làm vật cưng, Hạnh ở Tân Bình giải thích, trước đây mỗi lần về quê thấy những con heo con trông rất dễ thương, nên gần đây khi thấy mọi người rao bán rầm rộ, cô quyết định mua một con. Con heo của Hạnh nặng 2.5 kg, giá $215.

"Loại này thường cho ăn sữa hoặc ngũ cốc nên chúng có mùi tthơm chứ không hôi như heo nuôi bình thường," Hạnh nói với VnExpress, và cho biết, nuôi heo này chẳng khác gì nuôi em bé. Hàng ngày cô cho heo tắm rửa sạch sẽ, xịt nước hoa và mặc đồ nên lúc nào nhìn chúng cũng dễ thương chẳng khác gì một người bạn sống cùng nhà.

Là người mang heo cảnh mini về Việt Nam bán hai tháng nay, Tuấn Anh ở Hà Nội cho biết anh đã bán hết 20 con có trọng lượng trung bình 2 kg, mỗi con giá khoảng $130. Hiện nay khá nhiều khách đặt hàng nhưng Anh Tuấn không còn heo để bán.

"Heo này được tôi nhập về từ Thái Lan và Trung Quốc, được chọn lọc kỹ càng và được tiêm chủng nên chúng khá sạch sẽ. Gần đây có chục khách hỏi nhưng vì hải quan đang thắt chặt do dịch tả heo châu Phi lan rộng nên tôi chưa có ý định nhập thêm," Tuấn Anh nói.

Chị Thảo, một đầu mối bán heo cảnh mini ở Sài Gòn cho hay, nuôi heo làm thú cưng là trào lưu phổ biến và rộ lên tại Trung Quốc một năm gần đây. Khách muốn mua phải đặt trước 10 ngày mới có hàng và thường phải đặt cọc 50% tiền. Thảo cho biết, heo cảnh với màu khoang đen trắng trên da khá giống với một con heo nhồi bông và rất bắt mắt. Hơn nữa chúng có thể diễn xiếc và làm trò nếu được huấn luyện đúng cách.
"Loại này được nhiều người chuộng nên 5 tháng nay tôi bán được 50 con. Hiện còn một số khách đặt hàng nên tôi chuẩn bị nhập khi đủ số lượng. Mỗi con heo tôi bán giá 3 triệu đồng ($130) và giảm còn 2 triệu ($86) nếu khách mua sỉ từ 5 con," Thảo cho biết.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, hoạt động mua bán heo cảnh mini làm thú cưng trên mạng xã hội đang rất sôi động. Theo các đầu mối bán heo cảnh mini, loại này là giống heo hương. Chúng có kích cỡ nhỏ, tai nhỏ, vểnh, bụng phệ, lưng cong, má phính, đầu tròn, mõm, chân, cổ và cái đuôi ngắn, dày lông. Vì nuôi làm cảnh nên chúng thường ăn cám viên hoặc ngũ cốc, sữa.

Mặc dù được đặt mua rầm rộ, theo các chuyên gia thú y ở Sài Gòn, người nuôi không nên chạy theo xu hướng vì loại heo cảnh mini này khá giống với heo móng cái Việt Nam. Mức giá $100 đến $200 một con là quá cao. Trong khi heo con Việt, nhất là heo móng cái, giá bán ra chỉ vài chục đô.
Từ khóa tìm kiếm:
Mốt nuôi heo mini Tàu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp