Wednesday, 24/10/2018 - 07:52:34

Một người VN, có thể là người Thượng tị nạn, đã chết trong buồng giam của cơ quan di trú Thái LanXác của hai di dân bất hợp pháp được đưa vào xe cứu thương để chở đến bệnh viện Chulalongkorn, nơi xác được giảo nghiệm vào sáng sớm thứ Tư, 24 tháng 10, 2018. (Police News Photo/Bangkok Post)

BANGKOK - Hai người đàn ông, gồm một người Cam Bốt và một người Việt Nam, đã nằm chết trong một phòng giam tại Cơ Quan Cảnh Sát Di Trú (IDC) vào sáng thứ Tư, 24 tháng 10, 2018.

Theo tin của nhật báo The Nation, Trung Tá cảnh sát Kamolpop Dissayabutr, phó thanh tra ở đồn cảnh sát Thung Mahamek, cho biết phòng giam ở tầng trệt số 14Bt là nơi hai người được phát giác đã chết. Họ bị giam giữ trong phòng có tổng cộng 15 di dân bất hợp pháp vào thời điểm đó. Cả hai thi thể được tìm thấy trong tư thế nằm ngủ ở một bên của căn phòng.

Tên của người Cam Bốt được xác định là Sakhi, 55 tuổi, và người Việt Nam là Robat, 72 tuổi. Di dân Cam Bốt được chuyển tới đây từ Nakhon Pathom, và di dân Việt Nam từ Nakhon Si Thammarat. Họ bị bắt vì xâm nhập Thái Lan bất hợp pháp.

Một tù nhân cùng phòng nói với cảnh sát rằng ban đêm ông thức dậy để đi vệ sinh và thấy cả hai người đó không thở, vì vậy ông báo động cho các viên chức. Hai xác đã được gửi đi khám nghiệm tử thi tại Bệnh Viện Chulalongkorn. Thiếu Tướng Surachate Hakpal, quyền chỉ huy trưởng Cảnh Sát Di Trú, nói rằng ông đã hỏi phòng pháp y của Bệnh Viện Chulalongkorn, và biết rằng cả hai người đều không có dấu hiệu bị thương ở bên trong hoặc bên ngoài.

Bác sĩ thực hiện cuộc khám nghiệm tử thi đã tìm thấy rằng hai ông bị viêm phổi, trong khi ông người Việt Nam bị bệnh tim và bệnh lao. Viên chức điều tra nguyên nhân tử vong tin rằng hai người này chết vì nguyên nhân tự nhiên. Ông Surachate cho biết rằng hai tòa đại sứ Cam Bốt và Việt Nam đã được liên lạc để tới nhận xác và gửi về nước làm đám tang. Sĩ quan đứng đầu cảnh sát di trú nói rằng ông cũng đã chỉ thị cho các viên quan chức làm sạch các buồng giam.

Thái Lan chưa phê chuẩn Công Ước Liên Hiệp Quốc năm 1951 về Người Tỵ Nạn, nên những người thuộc diện tỵ nạn hay đang tìm qui chế tỵ nạn đều bị cho là người nhập cư bất hợp pháp và bị giam giữ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền có tên Fortify Rights cho biết những trung tâm giam giữ người nhập cư lậu tại Thái Lan bị quá tải, bẩn thỉu, thiếu lương thực và dịch vụ y tế.

Trong những năm gần đây nhiều di dân bất hợp pháp đã chết vì những chứng bệnh khác nhau khi bị giam ở những trung tâm như thế.

Hiện có một số người Thượng Tây Nguyên Việt Nam đang bị giữ tại Trung Tâm Giam Giữ Người Nhập Cư ở thủ đô Bangkok. Nhóm mới nhất bị bắt trong đợt truy quét kể từ tháng Tám vừa qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp