Monday, 27/03/2017 - 10:28:20

Một người Việt tị nạn tự tử trong trung tâm di trú Nhật


Bên ngoài trại giam của Trung Tâm Di Trú Miền Đông Nhật Bản ở tỉnh Ibaraki.


TOKYO - Một người đàn ông Việt Nam bị giam quá lâu trong một trung tâm giam giữ của cơ quan di trú ở Nhật Bản đã tự tử, theo lời một ni sư quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Nhật cho biết. Cái chết này  cũng nêu lên những câu hỏi mới về tình trạng giam giữ những người ngoại quốc đến nước này xin tị nạn chính trị và rồi bị giam trong thời gian dài.

Ông Nguyễn Thế Hùng (hay Nguyễn Thế Hưng) đã tự sát vào ngày thứ Bảy, 25 tháng Ba, tại Trung Tâm Di Trú Miền Đông Nhật Bản, trong tỉnh Ibaraki, ở phía đông bắc của thủ đô Tokyo. Ni cô Thích Nữ Tâm Trí nói với hãng thông tấn Reuters, rằng cô đã nhận được thông tin từ tòa đại sứ Việt Nam tại Tokyo.

Ông Hùng, 49 tuổi, đến Nhật Bản năm 1998 để xin tị nạn, theo ni cô Tâm Trí nói với Reuters hôm thứ Hai. Ông là một trong số 11,000 người tị nạn mà Nhật Bản đã tiếp nhận sau cuộc chiến tranh Việt Nam.
Ni cô Tâm Trí đứng đầu một nhóm Phật Tử Việt Nam tại Nhật Bản. Cô nói rằng tòa đại sứ đã nhờ cô sắp xếp tang lễ cho ông Hùng. Ni cô dự định tài trợ cho việc tống táng, thông qua các khoản lạc quyên từ những thành viên khác trong cộng đồng.

Nguyễn Thế Hùng còn có tên Nguyễn Văn Huân. Cái chết của ông đã nâng số lượng tử vong lên tới 13 vụ, tính từ năm 2006, trong hệ thống giam giữ nhập cư của Nhật Bản. Con số này gây ra những lời chỉ trích từ các nhà hoạt động. Họ nói rằng nhà chức trách đã không làm đủ mức, để cải thiện những điều kiện tại các trung tâm.

Những vấn đề về sức khỏe tâm thần đang tràn lan trong nhà giam. Nhiều người bị giam giữ trong thời gian từ nhiều tháng đến nhiều năm, và mắc chứng trầm cảm.

Theo dữ liệu Bộ Tư Pháp cho biết, trước khi xảy ra cái chết của ông Hùng, đã có bốn vụ tự sát. Hai người đàn ông, trong số đó có một người bị nhốt trong xà lim biệt giam, đã chết trong năm 2014 tại cùng một cơ sở nơi ông bị giam giữ.

Vào sớm sáng thứ Bảy tại Trung Tâm Di Trú Miền Đông, một nhân viên canh gác phát giác ông Hùng nằm bất tỉnh trong buồng giam, vào lúc khoảng 1 giờ sáng. Nhân viên ấy liền gọi xe cứu thương, và làm hô hấp tim, trước khi ông Hùng được đưa vào bệnh viện. Trong vòng hai giờ sau, bệnh viện xác nhận người tù tị nạn này đã qua đời.

Nhà chức trách sẽ tổ chức một cuộc giảo nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong. Trung tâm này nói như vậy, nhưng từ chối cho biết lý do tại sao ông ấy bị giam giữ, hoặc bị nhốt trong bao lâu.

Ông Hùng không có người thân ở Nhật Bản, theo một phụ nữ Việt Nam quen ông cho biết. Bà nói thêm, “Ông ấy là một người tươi tắn, vui vẻ. Tôi không thể tin rằng ông tự sát.” Những người thân trong gia đình ông tại Việt đang thu xếp để sang Nhật Bản tham dự tang lễ, theo ni cô Tâm Trí cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp