Sunday, 17/06/2018 - 01:22:16

Một người Việt Nam qua đời trong lúc bị sở di trú giam tại Arizona


Các di dân đã tham gia một cuộc biểu tình bên trong trại giam Eloy Detention Center ở tiểu bang Arizona, sau khi có một người Mễ Tây Cơ bị thiệt mạng. (Hình: Puente Movement)


PHOENIX - Các viên chức thuộc cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement, viết tắt ICE) đã thông báo rằng một người Việt Nam đã qua đời trong lúc bị giam và chờ ngày bị trục xuất về Việt Nam.

Trong thông báo ngày thứ Bảy, các viên chức ICE cho biết ông Trần Chí Huy, 47 tuổi, đã lìa trần vào sáng thứ Ba, 12 tháng Sáu, 2018, tại trung tâm y tế Banner Casa Grande Medical Center. Các nhân viên sở di trú đã đưa ông Huy từ nhà giam Eloy Detention Center đến trung tâm y tế một tuần trước đó, sau khi họ khám phá ông nằm bất động trong phòng giam vào trưa ngày 5 tháng Sáu. Cơ quan thực thi luật di trú chưa cho biết nguyên nhân đưa đến cái chết, vì họ đang chờ kết quả giảo nghiệm thi hài.

Ông Trần Chí Huy là một trong hàng chục ngàn di dân đang bị giam và chờ bị trục xuất về cố quốc, vì họ chưa có quốc tịch Hoa Kỳ và bị xem là đã vi phạm luật pháp trong thời gian đang sống tại nước Mỹ. Trước đây, luật di trú không quá khắt khe và không trục xuất di dân chưa hội đủ điều kiện để sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.

Cơ quan ICE cho biết Trần Chí Huy là người thứ bảy bị thiệt mạng trong lúc bị ICE bắt giam trong tài khóa năm 2018 bắt đầu từ tháng 10, 2017.

Bản tin của ICE cho biết Trần Chí Huy từng đến Mỹ hợp pháp và được hưởng qui chế thường trú nhân vào ngày 25 tháng Sáu, 1984 . Thế nhưng ông bị án trục xuất vào ngày 21 tháng Chín, 2004 vì phạm tội tấn công người khác.
Sau khi mãn hạn tù trong vụ tấn công đó tại Arizona, ông Huy bị chuyển đến trại Eloy Detention Center ở Arizona để chờ bị trục xuất về Việt Nam. Ông bị bàn giao cho ICE tại thành phố Tucson vào ngày 25 tháng Năm, 2018 và được chuyển vào bệnh viện ngày 5 tháng Sáu, tức là trong vòng hai tuần bị giam tại Eloy. Vì sao ông Huy bị bệnh là điều chưa được tiết lộ.
Bệnh viện Banner Casa Grande Medical Center thông báo với ICE rằng ông Trần Chí Huy đã xác định là đã chết vào lúc 9:20 sáng 12 tháng Sáu. ICE đã báo tin này lại cho tòa lãnh sự CSVN.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising