Friday, 04/07/2014 - 09:15:54

Một người Việt mở tiệm ở nơi thiếu siêu thịTừ bên trái là nữ Thị Trưởng Annise Parker, ông John Vương, bà Carol vợ ông John, Nghị Viên Dwight Boykins và Dân Biểu Sheila Jackson Lee tại buổi lễ động thổ. (Hình: Eric Sandler/ CultureMap Houston)

HOUSTON, Texas – Đầu tuần này, nhật báo Houston Chronicle, đài truyền hình KPRC số 2 và đài Fox số 26 đã loan tin về một siêu thị vừa được khởi công xây cất trong một khu vực mà báo chí gọi là “sa mạc thực phẩm” vì trong nhiều năm nơi đây không có tiệm bán thức ăn. Khu sa mạc này nằm trong khu phố South Union trên đường Scott Street, đông nam Houston.

Người mở siêu thị là ông John Vương. Sau đây là tổng hợp những bản tin từ Houston được viết về ông Vương.

Ở độ tuổi 17, sau khi trốn thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt Nam, John Vương sống trong một căn nhà chung cư ở Houston vào năm 1979. Hồi ấy cậu phải đi bộ hơn một dặm để đến cửa tiệm tạp hóa gần nhất.

Hôm thứ Hai vừa qua, ngày 30 tháng Sáu, 2014, ông John Vương và các viên chức của thành phố đã làm lễ động thổ xây chợ Farm Fresh Foods Pyburn, một siêu thị mà gia đình ông sẽ làm chủ và điều hành tại South Union. Đây là một vùng trong thành phố được người biết đến như là một sa mạc thực phẩm, vì nó thiếu một cửa hàng tạp hóa.

Sau thời gian sống nghề chài lười ở vùng Vịnh Mexico, đến năm 1994 John Vương mua lại tiệm tạp hóa đầu tiên tại Houston, trong một khu phố mà các khách hàng không được phục vụ đúng mức. Ngày nay, ông đã có 11 cửa tiệm, tất cả đều hoạt động dưới những cái tên nguyên thủy của chúng, bao gồm cả hai tiệm Pyburn’s hiện nay.

Cách đây tám năm, ông mua cơ sở để mở tiệm mới, tại Corder và Scott, và mơ ước đến một ngày nào đó sẽ xây lên siêu thị hiện đại đầu tiên của mình.

Trước lễ động thổ hôm thứ Hai, ông nói, “Đây sẽ là một cửa hàng đẹp, theo kiểu thiết kế mà tôi luôn luôn mong muốn.”

John Vương sẽ đầu tư ít nhất $2.7 triệu Mỹ kim vào dự án này. Thành phố cho ông vay một khoản tiền “căn cứ trên hiệu suất” là $1.7 triệu. Khoản nợ này sẽ được tạm hoãn thanh toán toàn bộ, nếu ông đáp ứng mọi tiêu chuẩn về độ tươi, phẩm chất và vệ sinh tổng quát của thực phẩm, trong 10 năm đầu tiên cửa hàng hoạt động.

Theo ông Lance Gilliam, chủ tịch Cơ Quan Gia Cư Houston cho biết, lẽ ra John Vương gặp khó khăn trong chuyện tài trợ cho việc xây dựng siêu thị, nếu không có sự giúp đỡ từ thành phố, vì các cửa hàng tạp hóa, đặc biệt trong những khu vực có mức lợi tức thấp, có những tỷ suất lợi nhuận thấp như vậy.

Theo dự trù, siêu thị rộng 19,500 mét vuông này sẽ mở cửa vào đầu năm tới.

Trong lễ động thổ, nữ Thị Trưởng Annise Parker nói rằng Houston có khá ít cửa hàng tạp hóa tính theo đầu người, và thành phố này cũng số người bị bệnh béo phì và tiểu đường khá cao. Bà nói rằng những cửa tiệm như Pyburn’s đều giúp ích, bằng cách đem thực phẩm lành mạnh tới cộng đồng mà lâu nay chỉ được phục vụ bởi các nhà hàng bán thức ăn nhanh và những cửa tiệm tiện lợi.

Trong tổng số các cư dân Harris County, có khoảng một phần tư có những trẻ em không được tiếp cận với thực phẩm lành mạnh, theo Daphne Hernandez cho biết. Bà là phụ tá giáo sư tại khoa sức khỏe và hiệu suất con người thuộc trường đại học University of Houston.

Tiệm Pyburn’s tương lai của ông Vương được bao bọc ở hai bên bởi các khu chung cư. Ở góc phía đông bắc của Corder và Scott có một tấm bảng “sắp mở cửa” kèm theo hình vẽ tiệm Pyburn’s. Bên cạnh tấm bảng này là một chỗ bán thức ăn nhanh thịt gà, và trong vòng mấy lốc đường có một số cơ sở kinh doanh đã ngưng hoạt động .

Các cư dân South Union đã quen hơn với việc nhìn thấy các cơ sở kinh doanh rời khỏi khu phố này nhiều hơn là vào đây làm ăn, theo Pauline Brown cho biết. Bà là người đã nghỉ hưu và sống ở khu MacGregor Palm Terrace, nằm cách hai dặm từ cửa hàng sẽ mở trong tương lai. Bà Brown đã tham dự một cuộc họp hôm 17 tháng Sáu, tại trường trung học Cullen Middle School, trong đó John Vương và các viên chức thành phố trình bày chi tiết về Pyburn’s.

Sau cuộc họp, bà nói, “Đối với tất cả mọi thứ chúng tôi cần, chúng tôi phải đi xa ở bên ngoài cộng đồng thì mới có được những thứ ấy.” Bà nhớ lại rằng siêu thị lớn từng có ở Mcgregor Palm Terrace khi bà dời đến đây ở vào năm 1967 nay đã đóng cửa. “Đây là khởi đầu của việc đưa trái cây tươi và rau củ tươi trở lại cho cộng đồng này.”

Paul Cotton, một y tá từng tham dự cuộc họp ấy, nói rằng các cư dân có cùng một niềm mong ước, muốn có những thứ như trái cây hữu cơ và bột mì nguyên, giống như các cư dân ở những khu phố khác. Ông nói, “Chúng tôi chỉ muốn có những sự lựa chọn.”

Cửa hàng này sẽ bán một số sản phẩm hữu cơ và những món soul food theo lối nấu nướng của người Mỹ gốc Phi Châu. Khu thịt tươi sẽ có một người bán thịt tại chỗ.

Dwight Boykins là nghị viên hội đồng thành phố, và là người đại diện cho Địa Hạt D, từng lớn lên trong một dự án dành cho những người có thu nhập thấp, ở gần siêu thị tương lai. Ông đã nghẹn lời khi ông phát biểu trong lễ động thổ. tại đột phá.

Ông nói, “Khi chúng tôi chỉ có cửa hàng tiện lợi, chuyện ông này đã bỏ tiền túi ra để xây dựng cửa hàng tạp hóa này là có rất nhiều ý nghĩa.”

Siêu thị sẽ bao gồm thêm không gian bán lẻ rộng 8,000 bộ vuông. Boykins nói rằng các cơ sở kinh doanh, như những tiệm bán rượu bia và các hoạt động cho vay chờ đến ngày lãnh lương, đều không cần phải hỏi.

Nỗ lực của John Vương để xây dựng cửa hàng này được thực hiện với sự hỗ trợ của Nghị Viên Stephen Costello và các viên chức khác của thành phố, hãng phân phối thực phẩm Grocess Supplies ở Houston, và tổ chức bất vụ lợi Food Trust có trụ sở Philadelphia. Food Trust hoạt động để mang lại cho cộng đồng những thứ thực phẩm bổ dưỡng với giá cả phải chăng.

Laura Spanjian, giám đốc văn phòng phát triển bền vững của thành phố, nói rằng siêu thị này sẽ rất tân tiến.

Bà nói, “Một trong những lợi ích của việc xây dựng một cửa hàng mới là gia đình Vương sẽ mua những thiết bị mới hết sức hữu hiệu, như hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa không khí HVAC, tủ lạnh và tủ đá, tiết kiệm cho họ hơn 30 phần trăm nơi những khoản chi phí năng lượng và nước.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp