Monday, 29/05/2017 - 10:46:23

Một người Việt hết bị buộc tội sát nhân ở Canada và có thể về Anh


Nguyễn Văn Sơn khi bị bắt vào năm 2013.MONTREAL – Vì thủ tục pháp lý kéo dài quá lâu đưa đến một phán quyết mà một số người không tán thành, một người Việt bị tố cáo giết chết một người ở Montreal được trở về Anh Quốc, mặc dù ông chưa bị xét xử tội sát nhân.

Theo Hội Đồng Di Trú Và Tị Nạn của Canada cho biết, ông Nguyễn Văn Sơn, 52 tuổi, được ngưng buộc tội giết người bậc hai, sau khi một thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Quebec phán quyết rằng sự trì hoãn trong vụ án của ông trong hơn bốn năm qua là không hợp lý, và không có lý do chính đáng cho việc tiếp tục đưa ông ta ra tòa để bị xét xử. Tòa cho tạm ngưng buộc tội, và điều đó có nghĩa ông có thể được rời Canada.

Ông Sơn là người thứ ba bị buộc tội giết người ở Quebec nhưng rồi không bị xử theo một điều khoản gọi là phán quyết Jordan. Đây là một quyết định của Tối Cao Pháp Viện ấn định những giới hạn về thời gian, cho việc phải mất bao lâu thì các vụ án mới được đưa ra xét xử.

Ông Sơn đã bị các giới chức di trú đưa vào nhà giam, sau quyết định của tòa án trong tuần qua.
Trong một cuộc điều trần trước Hội Đồng Di Trú Và Tị Nạn ngày thứ Hai, 22 tháng 5, 2017, Sớn nói rằng ông muốn rời khỏi Canada để trở về nước Anh càng sớm càng tốt.

Theo luật sư Stéphane Handfield của ông cho biết, ông Sơn vẫn có passport hợp lệ của Anh, và sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại nào khi tìm cách trở về nước Anh. Tuy chưa mua vé, ông Sơn sẽ rời khỏi Montreal khi mua được vé, vì cơ quan di trú không có lý do để giữ ông lại.

Ông Sơn vẫn bị giam cho đến khi ông có vé máy bay để rời Canada.
Ông Sơn đến Canada với tư cách là du khách trong tháng Năm 2012. Ông bị bắt vào năm 2013, và bị buộc tội giết chết một người đàn ông ở Montreal bằng dao mã tấu.

Hôm thứ Sáu, 26 tháng 5, cách gần bốn năm rưỡi từ khi ông Sơn bị bắt, thẩm phán Daniel W. Payette của Tòa Thượng Thẩm Quebec đã phán quyết rằng việc trì hoãn là không hợp lý, và nói không có lý do chính đáng tại sao vụ án này chưa đưa ra tòa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp