Monday, 14/03/2016 - 11:00:38

Một người Việt bị truy tố tội cho tiền, đưa bia cho tù nhân vượt ngục

Bà Sandra Hutchens, trưởng cơ quan Cảnh Sát Orange County Sheriff, và các viên chức của Quận Cam trong buổi báo tin bắt được thêm hai tù nhân vượt ngục sáng thứ Bảy, 30 tháng Giêng, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


SANTA ANA - Một cư dân Westminster 41 tuổi đã bị đưa ra tòa với cáo buộc từng cung cấp tiền và bia cho ba tù nhân từng vượt ngục tại Quận Cam vào cuối tháng Giêng năm nay. Tại tòa sáng thứ Hai, ông Nguyễn Tùng đã tuyên bố vô tội.

Trong một cáo buộc hình sự, ông Tùng bị tố cáo tội trợ giúp Dương Tiến Bắc, 43 tuổi, Hossein Nayeri, 37 tuổi, và Jonathan Tiêu, 20 tuổi, sau khi ba tù nhân này ghé nhà ông trong ngày vừa thoát khỏi nhà giam Orange County Jail.

Ba tù nhận đã trốn ra ngoài vào ngày 22 tháng Giêng. Trong vòng tám ngày, cả ba đã bị bắt trở lại.
Tại tòa, bà Joanne Harrold, luật sư của Nguyễn Tùng, nói rằng ông Tùng và ông Bắc có quen biết nhau. Vào buổi sáng vừa trốn thoát, ông Bắc có ghé nhà ông Tùng để mượn tiền. Theo lời bà luật sư, ông Tùng có cho ông Bắc mượn tiền nhưng không hề biết ông Bắc đã vượt ngục sáng hôm đó.

Bà luật sư nói ông Tùng chỉ gặp ông Bắc, không thấy Hossein Nayeri hoặc Jonathan Tiêu. Sau này Tùng đọc báo mới biết Bắc đã trốn ra khỏi nhà tù cùng hai người kia. Luật sư Harrold nói rằng ông Tùng đã quá sợ đến nỗi không dám báo cảnh sát.

Nhiều người khác cũng bị bắt liên quan đến vụ vượt ngục này, trong đó có một số người bị nhà chức trách xem là thành viên băng đảng Việt Nam. Nhà chức trách từng đến nhà ông Tùng tại Westminster và tịch thu phim video từ máy thâu hình an ninh đặt bên ngoài nhà. Video cho thấy một trong tù nhân đã ghé nhà vào lúc 5 giờ 30 sáng, tức là một thời gian ngắn sau khi ba tù nhân thoát khỏi nhà giam.

Hồ sơ của cảnh sát đã bôi đen tên của người ghé nhà ông Tùng. Bà luật sư nói tại tòa rằng người đến nhà chính là ông Bắc. Hồ sơ cho biết Bắc đã được chở đến nhà trong một chiếc xe Ford pickup. Khi Bắc bước đến nhà Tùng, ba người khác ngồi lại trong xe đậu ở một khoảng cách xa nhà.

Theo các tin trước đây, một nghi can khác bị điều tra trong vụ này là ông Nguyễn Bá Lộc, 50 tuổi, sống ở Costa Mesa. Ông Lộc bị tố cáo là người lái xe đón ba tù nhân ngay sau khi họ thoát ra ngoài vào sáng sớm khi mặt trời chưa lên. Ông Lộc cũng bị truy tố tội cung cấp những dụng cụ và vật liệu mà ba tù nhân có thể sử dụng để chui qua hệ thống ống cống và thoát lên mái nhà của nhà tù.

Tùng đã khai với cảnh sát rằng Bắc đã đến nhà mà không gọi trước. Bắc đã hỏi mượn tiền và muộn một trong những chiếc xe của Tùng. Lúc đó Bắc không nói ông ta cần tiền và xe để làm gì. Ông Tùng đã không cho mượn xe nhưng có đưa $900 Mỹ kim tiền mặt cho Bắc. Hồ sơ của cảnh sát ghi nhận rằng cả hai người đã ngồi uống bia trước nhà trong lúc Bắc đếm tiền.

Ban đầu ông Tùng khai với cảnh sát rằng ông luôn luôn sợ ông Bắc, vì ông Bắc có thành tích bất hảo và “lúc nào cũng có súng trong người.” Đến khi bị cảnh sát tra vấn thêm về những chi tiết ông phù hợp, ông Tùng mới khai thêm rằng ông Bắc có nói cho ông biết rằng ông ta vừa vượt ngục cùng với hai người bạn. Thế nhưng Tùng nói rằng lúc đó ông không tin lời của Bắc. Tùng cũng khai rằng ông đã không thấy ai khác đi cùng với Bắc đến nhà, và ông cũng không biết Bắc đã đến và đi trong chiếc xe như thế nào.

Trong hồ sơ khởi tố, nhà chức trách ghi nhận ông Tùng sống bằng nghề tạo hồ nuôi cá Koi. Ông có một chiếc BMW 7-series nằm trong his garage, có những máy gia dụng thuộc hạng đắt tiền, và có hơn 50 chai rượu Louis XIII Remy Martin cognac, mỗi chai có trị giá khoảng $3,000.

Ông Nguyễn Tùng bị bắt hôm thứ Sáu, ngày 11 tháng Ba, 2016. Tiền thế chân tại ngoại là $500,000. Nếu bị kết tội trợ giúp kẻ vượt ngục theo cáo trạng nêu trên, ông Tùng có thể bị án tối đa là ba năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp