Thursday, 07/04/2016 - 09:07:54

Một người Việt bị tố lường gạt đã có tên trên danh sách Hồ Sơ Panama

Eric Văn Nguyễn chơi xe xịn trong hình mời gọi đầu tư của Investor Hub vào năm 2012.

TORONTO - Eric Văn Nguyễn, 32 tuổi, là người gốc Việt đầu tiên bị tiết lộ trong vụ công bố tài liệu mật gây chấn động thế giới Hồ Sơ Panama trong mấy ngày qua.

Theo tin của nhật báo The Toronto Star, Eric Nguyễn là một nhà đầu tư trẻ tuổi sống ở Quebec. Còn trang tin điện tử Le Journal de Montreal cho biết hồ sơ của Hiệp Hội Các Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) cho thấy Eric Văn Nguyễn đã ghi danh thành lập một công ty ở Samoa, Nam Thái Bình Dương, và một công ty ở quần đảo Virgin của Anh.

Các báo tại Canada cho biết vào năm 2014, Eric Văn Nguyễn bị truy tố nằm trong đường dây lừa gạt hàng ngàn nhà đầu tư với thủ thuật pump-and-dump (bơm và bỏ) vào loại cổ phiếu giá rẻ với trị giá lên đến $290 triệu Mỹ kim ở New York.

Eric Văn Nguyễn đã bị cáo buộc cùng với bảy người khác đã sử dụng cương vị là người quảng bá cổ phiếu và nội gián công ty để bơm giá cổ phiếu nhằm hưởng lợi. Nhóm tám người đã bị truy tố với 85 tội trạng lừa gạt và trộm cắp.

Một nguồn tin cho biết Eric Nguyễn từng làm việc với một đối tác cũ của John Babikian, một nhân vật được mệnh danh là “Sói Montreal” vì sự tương đồng với nhân vật chính của phim “The Wolf of Wall Street” về ông Jordan Belfort, một nhà môi giới giàu có nhờ tội lỗi.

Vào tháng 11 năm 2014, Ủy Ban Chứng Khoán SEC tại Hoa Kỳ đã đệ đơn tố cáo Eric, cáo buộc ông đã trả $1 triệu Mỹ kim cho Babikian như một phần của thương vụ gian lận cổ phiếu. Hồ Sơ Panama được xem là sự tiết lộ về hoạt động bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử, có liên quan đến hành động trốn thuế và rửa tiền của nhiều người quyền lực, giàu có nhất thế giới.

Danh sách đen đã có hàng loạt các tên tuổi lớn như Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, Thủ Tướng Iceland, vua Ả Rập Saudit, Thủ Tướng Pakistan, Cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, tiền đạo bóng đá Messi, diễn viên Thành Long (Jackie Chan), v.v.. Chính phủ Canada hiện đang theo dõi những cá nhân có doanh nghiệp ở Panama và những nơi khác và sẽ truy tố nếu cần thiết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp