Wednesday, 24/06/2009 - 01:29:15

Một người Việt bị ở tù oan

WARREN – Hôm thứ Hai, ông Tony Houng 46 tuổi ngụ tại Girard tiểu bang Ohio vừa được Tòa Thượng thẩm khu vực 11 cho miễn tố về tội trồng hàng trăm cây cần sa.Ông đã phải ngồi tù từ tháng 7 năm 2007 đến tháng 9 năm 2008, chỉ vì cảnh sát tịch thu được hơn 1.100 cây cần sa trồng tại ba ngôi nhà mà ông Houng làm chủ. Hồi tháng 2 năm 2008, ông bị buộc tội trồng cần sa bất hợp pháp và buôn lậu ma túy. Các thẩm phán tòa thượng thẩm cho biết ông Houng bằng lòng đóng 150.000 đô la tiền bảo chứng để tại ngoại, nhưng nhà tù đã từ chối không chịu để tù nhân tại ngoại vì có lịnh tạm giam. Nhưng các quan tòa nói rằng lịnh này chỉ có giá trị trong 48 tiếng thôi và đáng lý phải đem vụ ông Houng ra tòa xử ngay từ ngày 16 tháng 10 năm 2007.

 

Một xe Metro cũ trong tai nạn tại thủ đô đáng lẽ phải thay

WASHINGTON – Trong tai nạn xe lửa Metro gần ranh giới Maryland và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một điều tra viên liên bang đã phát giác ra một xe lửa cũ trong tai nạn này, đáng lẽ đã phải thay đi để bảo vệ an toàn cho hành khách. Mặc dù được khuyến cáo từ năm 2006, nhưng các viên chức Metro vẫn cứ để cho xe lửa cũ này tiếp tục chạy. Hiện nay người ta chưa rõ có phải tàu cũ là nguyên nhân gây ra tai nạn vào chiều thứ Hai hay không với hậu quả là 70 người phải vào nhà thương và 9 người chết gồm hai đàn ông và bảy phụ nữ. Nữ tài công của chiếc Metro đụng vào các xe lửa đang ngừng là bà Jeanice McMillan 42 tuổi ngụ tại Springfield, Virginia. Bà là một bà mẹ tận tụy với cậu con trai vừa tốt nghiệp Trung học và rất yêu thích công việc lái tàu. Đúng ra hệ thống Metro có một hệ thống được điện toán hóa trong hầu hết các xe lửa trong các giờ cao điểm để kiểm soát thắng, tốc độ và ngăn ngừa các tai nạn đụng nhau. Tuy nhiên trước đây hệ thống này cũng tỏ ra không hữu hiệu.

 

Hoa Kỳ đầu tư vào sản xuất vắc-xin mới nhất

CHICAGO – Hôm thứ Ba, Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Lực Kathleen Sebelius cho biết Bộ đang giao cho công ty tư nhân Protein Sciences Corp Inc of Meriden một hợp đồng trị giá 35 triệu đô la, sử dụng các kỹ thuật mới để chế tạo vắc xin dùng thử nghiệm trong các nhà thương. Vụ đầu tư này sẽ giúp cho chính phủ mau chóng đối phó được với các cơn đại dịch xảy ra như dịch cúm heo H1N1. Nếu cuộc thử nghiệm có kết quả, hợp  đồng này có thể kéo dài tới năm năm và gia tăng lên thành 150 triệu đô la. Hoa Kỳ đã dành sẵn một ngân khoản một tỷ đô la để sản xuất vắc-xin chống lại vi khuẩn H1N1, vốn đã gây ra cơn đại dịch cúm heo toàn cầu.

 

Luật lệ di trú khắt khe khiến nhân tài chán nản

SAN FRANCISCO – Thung lũng Silicon từng được xem là cái nôi của những thiên tài điện toán, đa số là các sinh viên ngoại quốc có trình độ cao về kỹ thuật. Nhưng với luật lệ di trú Hoa Kỳ khắt khe hiện nay, các sinh viên bắt đầu chán nản muốn từ giã nơi này để tìm về quê hương hầu có một cuộc sống thoải mái vui tươi. Một số thì muốn bỏ chú Sam đi lập nghiệp ở các quốc gia dễ kiếm việc hơn, một số muốn trở về cố quốc để tắm lại ao mình. Nói chung nhân tài đã lần lượt rời bỏ thung lũng Hoa Vàng miền Bắc Cali.

 

Tàu chở hàng Bắc Hàn đang thách đố Liên Hiệp Quốc?

HÁN THÀNH – Hôm thứ Ba, bất chấp các lịnh cấm vận mới của Hội Đồng Bảo An LHQ, một tàu chở hàng Bắc Hàn vẫn công khai chạy dọc theo bờ biển Trung Cộng, tình nghi đang chở theo các vũ khí bất hợp pháp cung cấp cho tập đoàn quân phiệt tại Miến Điện. Một tàu khu trục Hoa Kỳ đang bám sát tàu này. Tàu Mỹ không có lịnh ngăn cản tàu Bắc Hàn lại, nhưng các chuyên viên cho rằng tàu này bắt buộc phải ngừng lại để lấy thêm nhiên liệu. Quyết nghị của LHQ cấm các quốc gia thành viên tiếp tế cho các tàu tình nghi chở theo hàng cấm. Một hải cảng gần Singapore – nơi tiếp tế nhiên liệu lớn nhất – cho biết họ sẽ hành động thích đáng nếu tàu Bắc Hàn đến hải cảng này xin thêm nhiên liệu. Trong khi đó, giới truyền thông Nhật Bản loan tin hình như Bắc Hàn đang chuẩn bị thử nghiệm thêm hỏa tiễn tầm xa nhắm vào tiểu bang Hawaii vào dịp lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày 4 tháng Bảy này.

 

Ba người dân Bắc Hàn xin tỵ nạn

HÁN THÀNH – Ba người Bắc Hàn có họ hàng xa với ông Hwang Jang-yop, một viên chức cao cấp Bắc Hàn đào thoát khỏi miền Bắc, đã theo theo gương ông trốn khỏi xứ sở cộng sản này từ cuối tháng Năm và đang chuẩn bị xin nhập cảnh vào Nam Hàn. Ông Hwang đã từng được xem là “sư phụ” của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il và trốn sang Nam Hàn từ hồi năm 1997. Hiện nay người ta chưa tiếp xúc được với ông Hwang để nghe bình luận về tin tức này vì ông đang được bảo vệ rất cẩn mật.

 

Nhật Bản phát minh người máy có cảm xúc

TOKYO –Giáo sư Atsuo Takanashi cùng một số nhà nghiên cứu tại Đại học Waseda đã phát minh ra người máy Kobian, với đầy đủ cảm xúc gần như con người và có thể dùng cử chỉ để diễn tả những cảm xúc này. Kobian được chế tạo tại nhà máy Tmsuk, có cơ sở tại Kitakyushu, miền Nam Nhật Bản. Người máy Kobian có thể diễn tả nhiều cảm xúc giống như con người, kể cả sự thích thú, ngạc nhiên, buồn bã và chán ghét. Các nhà bác học đã gắn thêm các bộ phận tại khuôn mặt để Kobian diễn tả các cảm xúc này tùy theo tâm trạng. Các kỹ sư hy vọng người máy Kobian có thể giao tiếp dễ dàng với con người bằng các cảm xúc này. Trong tương lai họ còn muốn phát triển Kobian trong lãnh vực điều dưỡng.

 

Máy bay không người lái Hoa Kỳ hạ sát 9 phiến quân tại Pakistan

PESHAWAR – Theo các viên chức Pakistan, các máy bay không người lái Hoa Kỳ đã bắn hỏa tiễn xuống vùng núi non Neej Narai phía Nam Waziristan hồi sáng thứ Ba. Phi cơ thứ nhất bắn 3 hỏa tiễn giết chết 6 phiến quân Taliban và làm bị thương 7 người khác, còn phá hủy một khu nhà, một lô cốt và hai xe của quân Taliban. Phi cơ thứ hai đã tiếp tục bắn thêm 3 hỏa tiễn khi phiến quân tìm đến thu lượm tử thi đồng bọn. Một viên chức an ninh khác cho biết có thêm 3 phiến quân chết và 10 người bị thương trong vụ không kích thứ hai. Từ trước tới nay, Hoa Kỳ không bao giờ xác nhận các vụ tấn công của phi cơ không người lái, nhưng chỉ có quân đội Hoa Kỳ thực hiện các phi vụ bằng loại phi cơ không người lái trong vùng này.

 

Động đất mạnh tại Nhật Bản

TOKYO – Hôm thứ Ba, cơ quan thời tiết cho biết một trận động đất cường độ 5,5 vừa xảy ra tại miền Báéc nước Nhật. Hiện chưa có tin tức về con số thương vong hay sóng thần. Trận động đất diễn ra lúc 4 giờ 37 chiều tại Thái Bình Dương phía Bắc quận Miyagi. Khoảng 20% các vụ động đất mạnh nhất trên thế giới đều xảy ra tại Nhật.

 

Gia đình cựu TT Trần Thủy Biển thừa nhận đã khai man

ĐÀI BẮC – Cựu TT Đài Loan Trần Thủy Biển đã bị giam giữ từ tháng 12 với nhiều tội danh như thụt két, rửa tiền, nhận hối lộ trong một vụ mua bán đất đai. Các thành viên trong gia đình ông như bà vợ, con trai, con dâu và anh em vợ cũng bị kết tội. Hôm thứ Hai, một nguồn tin cho biết ba người trong gia đình cựu Tổng thống thừa nhận họ đã khai man với các điều tra viên trong vụ án tham nhũng có liên quan đến ông và các người thân. Vợ chồng cựu tổng thống bị buộc tội đã biển thủ công quỹ số tiền 141,5 triệu đô la tiền Đài Loan. Ông Biển thừa nhận có dùng các biên nhận giả để lấy số tiền này, sử dụng trong các sự vụ ngoại giao bí mật mà ông không thể tiết lộ.

 

Cúm heo xuất hiện tại Phi Luật Tân

MANILA – Hôm thứ Ba, Chủ tịch Hạ viện Prospero Nograles đã phải cho đóng cửa văn phòng trong 5 ngày, sau khi một phụ nữ 49 tuổi từng làm việc tại đây, bị dương tính với vi khuẩn H1N1 sau khi qua đời. Đây là trường hợp cúm heo đầu tiên xảy ra tại xứ sở này. Trong lúc đó, Phát ngôn nhân Bộ Y Têá Asuncion Anden cũng từ chối không xác nhận tin tức nói rằng một tuần trước khi chết, phụ nữ này đã đến dinh tổng thống. Sau đó, bà này đã chết vì chứng đau tim cộng thêm đau phổi. Sau khi bà chết, người ta lấy miếng gạc trong cuống họng ra xét nghiệm mới khám phá ra có vi khuẩn A(H1N1). Mặc dù phụ nữ này không phải thực sự chết vì cúm heo, nhưng đây cũng là trường hợp đầu tiên được ghi nhận có dính líu tới vi khuẩn H1N1.

 

Iran bắt bớ các người tổ chức biểu tình

TEHRAN – Tiếp tục cuộc đàn áp dã man, cảnh sát đã lùng sục vào một tòa cao ốc tại quảng trường Haft-e Tir bắt một số người tổ chức biểu tình và gán cho họ tội danh chống lại an ninh quốc gia. Hãng thông tấn nhà nước Farw News cho biết đám người này đã “tổ chức biểu tình bất hợp pháp, khuyến khích dân chúng nổi loạn và chống lại nền an ninh xứ sở”. Cơ quan này còn cho biết đã tìm ra các tài liệu chứng tỏ họ có liên lạc với kẻ thù và mọi sự can thiệp của ngoại bang đều bị khám phá ra tại trung tâm này. Hãng Fars loan báo tiếp các người này bị bắt vì nhà chức trách đã tìm ra các tài liệu phạm tội và họ đang bị thẩm vấn. Truyền thông nhà nước cho biết ít nhất có 17 người đã thiệt mạng sau cơn bạo lực hậu bầu cử và chính phủ chụp mũ cho họ là thành phần khủng bố.

 

Tòa án Hồi giáo Somalia hoãn xử chặt tay chân 4 người

NAIROBI – Từ lâu, Somalia là một quốc gia vô chính phủ, không có luật pháp. Phần lớn các nhóm hải tặc hoành hành tại vùng vịnh Aden đều xuất phát từ đây. Nhóm phiến loạn mạnh nhất đang nắm quyền tại thủ đô Mogadishu là nhóm al-Shabab. Họ đang tìm cách lật đổ chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn và áp đặt một luật lệ Hồi giáo nghiêm ngặt tại đây. Một tòa án Hồi giáo tại thủ đô đã phán 4 người đàn ông ăn cắp điện thoại tay và súng ống phải bị chặt một tay và một chân. Nhưng hôm thứ Hai một thành viên của al-Shabab tuyên bố rằng vì thời tiết oi ả nóng nực, nếu xử phạt họ sẽ bị ra máu đến chết. Do đó hình phạt được hoãn lại một ngày khác. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã kêu gọi nhóm al-Shabab đừng thực hiện các kiểu “trừng phạt tàn ác, mất nhân tính và thoái hóa này”.

 

Tây Ban Nha sẽ tiếp nhận tù nhân trại Guantanamo

MADRID – Trong thời gian qua các nước Âu Châu, đặc biệt là Tây Ban Nha đã chỉ trích trại tù giam nghi can khủng bố tại Guantanamo Bay và dư luận thế giới đều yêu cầu Hoa Kỳ đóng cửa nhà tù này. Theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và các nước Tây Phương, tùy theo hồ sơ từng nghi can, mỗi nước sẽ tiếp nhận cho Hoa Kỳ một số tù nhân của trại này sau khi đóng cửa nhà tù. Cách đây một tuần Bộ Trưởng Ngoại Giao Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos cho biết Hoa Kỳ muốn chuyển giao cho Tây Ban Nha bốn tù nhân từ nhà tù Guantanamo. Bộ Trưởng Nội Vụ Perez Rubalcaba nói rằng số tù nhân có thể là năm người hay ít hơn. Nhưng điều quan trọng phải là họ sẽ không gây ra sự đe dọa nào cho nền an ninh quốc gia.

 

Thế giới thương xót cô Neda Salehi Agha Soltan

TEHRAN – Trước cái chết của cô Neda Soltan 26 tuổi, một phụ nữ Iran vô tội, báo chí truyền hình từ Úc Châu tới Mỹ Châu, từ Moscow đến Dubai, dư luận thế giới đều tỏ ra thương xót khen ngợi cô, ngoại trừ… nhà cầm quyền Tehran. Là một người dân Iran, cô Soltan rất yêu mến nền Cộng hòa Hồi giáo, nhưng cô càng quý trọng lá phiếu cử tri và muốn lá phiếu này phải được bầu cho đúng nguyện vọng người dân mong muốn. Cô theo giáo sư âm nhạc và bạn bè tham dự đám biểu tình hôm thứ Bảy để phản đối kết quả cuộc bầu cử gian lận. Xe cô bị kẹt trong đám đông và khi cô vừa bước xuống xe để thở hít khí trời, đã bị một viên đạn xuyên qua người. Nhà chức trách Iran đã cấm gia đình cô tiếp xúc với báo chí, cấm làm lễ tang theo phong tục và cấm tất cả mọi thứ để ém nhẹm vụ đàn áp dã man này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp